“พล.ต.อ.รอย” รองผบ.ตร. นำคณะ ทดสอบระบบ ศูนย์ป้องกันเหตุ ศปป.ตร.ใช้เทคโนโลยี 5G - เชื่อมโยงข้อมูล Real Time – บริหารเหตุวิกฤต

เกาะติดข่าวสาร >> Nation Online
logoline

วันที่ 23 มิถุนายน 2565 ที่ศูนย์บริหารงานป้องกันปราบปราม สำนักงานตำรวจแห่งชาติ(ศปป.ตร.) พล.ต.อ.รอย อิงคไพโรจน์ รอง ผบ.ตร.(ปป.) ในฐานะผอ.ศปป.ตร. พร้อมด้วยพล.ต.ท.ธัชชัย ปิตะนีละบุตร ผบช.รร.นรต./ผู้ช่วย ผอ.ศปป.ตร. พ.ต.อ ผดุงศักดิ์ รักษาสุข รอง ผบก.ภ.จว.จันทบุรี เป็นผู้ควบคุม ศปป.ตร. ได้ร่วมประชุมติดตามการทดลองการใช้ระบบต่างๆของศูนย์บริหารงานป้องกันปราบปราม สำนักงานตำรวจแห่งชาติ

 

ศปป.ตร. จัดตั้งขึ้นเพื่อให้เป็นศูนย์ควบคุมและบริหารงานป้องกันปราบปรามเป็นไปอย่างมีประสิทธิภาพ ทันกับสถานการณ์ มีการจัดเก็บรวบรวมข้อมูล สถิติ นำไปวิเคราะห์และพัฒนางานป้องกันปราบปราม  ตลอดจนเป็นศูนย์กลางในการ เฝ้าติดตาม การปฏิบัติหน้าที่ด้านการป้องกันปราบปราม สามารถเชื่อมต่อสัญญาณภาพสดในขณะปฏิบัติหน้าที่ จากกล้องประจำตัวเจ้าหน้าที่สายตรวจ, กล้องติดรถยนต์สายตรวจ จากเจ้าหน้าที่ตำรวจทั่วประเทศ รวมถึงกล้อง CCTV ซึ่งสำนักงานตำรวจแห่งชาติ ได้ติดตั้งไว้ในหัวเมืองสำคัญพื้นที่แหล่งท่องเที่ยว รวมถึงจุดล่อแหลมต่างๆ ทั่วประเทศ มายัง ศปป.ตร. 

 

เจ้าหน้าที่ประจำศูนย์ฯ สามารถยกระดับการปฏิบัติเพื่อเป็นเครื่องมือในการบริหารสถานการณ์ให้กับผู้บังคับบัญชาระดับสูง สามารถบริหารจัดการแก้ไขเหตุวิกฤตนั้นได้อย่างมีประสิทธิภาพ ได้มาสังเกตการณ์ พร้อมให้คำแนะนำเพิ่มเติมเรื่องการปฏิบัติ และนำเทคโนโลยีส่วนขยายมาใช้เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพการปฏิบัติงานและยังได้รับชมการสาธิตการปฏิบัติระหว่าง ศปป.ตร. กับเจ้าหน้าที่ตำรวจในพื้นที่ปฏิบัติการจริง โดยใช้ยุทธวิธีตำรวจสายป้องกันปราบปรามที่ได้รับการฝึกมาแล้ว

“พล.ต.อ.รอย” ทดสอบ “ศปป.ตร.” ระบบบริหารเหตุวิกฤต

ด้าน พล.ต.ท.ธัชชัย กล่าวว่า สำนักงานตำรวจแห่งชาติ ได้สนับสนุนกล้อวงจรปิดไปติดด่านทุกที่ทั่วประเทศ นำร่องในเมืองใหญ่  เชื่อมกล้องวงจรปิดมาที่ศูนย์ ศปป.ตร.โดยวันนี้ พล.ต.อ.รอย อิงคโพโรจน์ รองผบ.ตร.ได้มาตรวจความพร้อมและทดสอบท้องที่ สน.สำราญราษฎร์กับ สน.บางรัก เพื่อให้ทราบว่าผลการปฎิบัติจริงๆ เป็นอย่างไร โดยใช้กล้องในการผสมผสานกัน ซึ่งแต่ละด่านจะมีกล้อง 4 ตัว เพราะแบ่งพื้นที่ 5 ส่วน 

 

ส่วนที่เพิ่มเข้ามาคือ วิทยุดิจิตอล ใช้ติดหน้าอกสายตรวจ เพื่อถ่ายทอดเข้ามาที่ ศปป.ตร.ทำให้เห็นเวลาที่สายตรวจเคลื่อนไปที่ต่างๆ เพื่อให้เกิดความโปร่งใสในการทำงาน และตำรวจสามารถนำข้อมูลมาบริหารจัดการได้ ทำให้เพิ่มประสิทธิภาพในการปฎิบัติ และเวลาประชาชนเข้ามาที่ด่านก็จะเกิดความอุ่นใจ ว่ามีการตรวจสอบติดตามตลอดเวลา และเป็นการเซฟเจ้าหน้าที่ปฎิบัติด้วย เวลามีเหตุอะไรสามารถประเมินสถานการณ์ได้ส่งกำลังเข้าไปช่วยได้ 

“พล.ต.อ.รอย” ทดสอบ “ศปป.ตร.” ระบบบริหารเหตุวิกฤต

โดยการทดลองนำร่องมี พ.ต.อ ผดุงศักดิ์ รักษาสุข รอง ผบก.ภ.จว.จันทบุรี เป็นผู้ควบคุม ศปป.ตร. เป็นหัวหน้าผู้ควบคุมการปฎิบัติ พบว่าทั้ง 164 ด่านสถานี ในกรุงเทพมหานครและต่างจังหวัด ยังไม่พบว่ามีปัญหาอะไร สามารถส่งภาพกลับมาได้ทำให้การประเมินสถานการณ์ต่างๆ ในพื้นที่ดีขึ้น ได้เห็นภาพเกิดความโปร่งใสประชาชนเกิดความอุ่นใจ

“พล.ต.อ.รอย” ทดสอบ “ศปป.ตร.” ระบบบริหารเหตุวิกฤต

พล.ต.ท.ธวัชชัย ย้ำว่าโครงการดังกล่าวประชาชนจะเกิดความอุ่นใจและเห็นว่าการปฎิบัติของเจ้าหน้าที่มีการดำเนินการอย่างถูกต้อง รวมทั้งการมีกล้องวงจรปิดสามารถทำให้ควบคุมการปฎิบัติของเจ้าหน้าที่ได้อย่างใกล้ชิดโปร่งใส กรณีการเกิดเหตุต่างๆ การสกัดจับคนร้ายจะทำให้เพิ่มขีดความสามารถของตำรวจสามารถดูแลประชาชนได้อย่างมีประสิทธิภาพเรื่องของอาชญากรรม

 

ด้าน พ.ต.อ ผดุงศักดิ์ กล่าวว่า การทดสอบระบบสัญญาณภาพต่างๆ วันนี้ออกมาสมบูรณ์ใช้การได้ การเชื่อมต่อภาพจาก 3 ระบบ ทั้งจากกล้องวงจรปิดมีความชัดเจน และสามารถเชื่อมวิทยุดิจิตอลเข้ามาได้ และภาพจากหน้ารถยนต์สายตรวจเข้ามาที่ศูนย์ได้ ส่วนจุดตรวจด่านต่างๆ ทาง ตร.ได้โฟกัสนำร่องแจกกล้องไปแล้ว 164 สถานีที่เป็น สภ.เมือง และนครบาล โดยจะมีการขยายให้ครอบคลุมทั่วประเทศในเร็วๆ นี้

“พล.ต.อ.รอย” ทดสอบ “ศปป.ตร.” ระบบบริหารเหตุวิกฤต