ด้านนายธีรพงศ์ เนินวิเชียร เจ้าหน้าที่ประจำศูนย์มูลนิธิสยามรวมใจ -ปู่อินทร์ จังหวัดพะเยา เปิดเผยว่า อยากให้โรงพยาบาลตรวจสอบข้อเท็จจริงเกี่ยวกับ พฤติกรรม ของ รปภ. มากกว่าจะบอกว่าเป็นเรื่องเข้าใจผิด ซึ่งตนมองว่า ไม่ใช่เรื่องเข้าใจผิด เพราะเชื่อว่าช่วงเวลาที่ศพเด็กหายไป เป็นความตั้งใจของเจ้าหน้าที่ แต่ไม่ทราบแน่ชัดว่าเอา ศพทารก ออกไปทำอะไร
อย่างไรก็ตาม หลังจากญาติได้ศพทารกคืนก็ไม่ประสงค์ที่จะแจ้งความ และไม่ติดใจเอาความใดๆ โดยมอบหมายให้ มูลนิธิสยามรวมใจ -ปู่อินทร์ จังหวัดพะเยา เป็นผู้รับศพไปดำเนินการฌาปนกิจในช่วงบ่ายนี้ ขณะเดียวกัน นายแพทย์ ศุภชัย บุญอำพันธ์ นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดพะเยา เตรียมชี้แจงข้อเท็จจริงที่เกิดขึ้นในช่วงบ่ายวันนี้
ด้าน พ.ต.อ. เฉลิมชาติ ยาวิชัย ผู้กำกับสถานีตำรวจภูธรเชียงคำ จังหวัดพะเยาเปิดเผยว่า ตามกฎหมาย ศพทารก ก็คือ ทรัพย์สิน หากพบว่ามีการสูญหาย ต้องให้เจ้าทุกข์ คือญาติพี่น้อง ต้องร้องทุกข์ แจ้งความต่อเจ้าหน้าที่ตำรวจ แต่เบื้องต้นทาง สภ.เชียงคำ ยังไม่ได้รับแจ้งความเกี่ยวกับเรื่องนี้ แต่ก็ได้ให้พนักงานสอบสวนลงพื้นที่หาข้อมูล เพราะเป็นประเด็นที่สังคมสนใจ ส่วนกรณีที่มีข้อสงสัยเรื่องการ ขโมยศพทารกไปทำอะไรที่ไม่ดี เบื้องต้นในพื้นที่อำเภอเชียงคำยังไม่ได้รับรายงานหรือมีคดีเกี่ยวกับเรื่องนี้
---------------------
ภาพ/ข่าว วสันต์ ปัญญาเรือน ศูนย์ข่าวภาคเหนือ สำนักข่าวเนชั่น