"ลูกพ่อเป็นคนเก่งและเข้มแข็ง" พ่อแม่ฝึกสติ "น้องน้ำแข็ง"เด็กหญิงวัย 8 ขวบ ผู้เปี่ยมด้วยพรประเสริฐ ซ้อมจากลาอย่างสงบ พร้อมให้สัญญาพ่อแม่จะดูแลตัวเองอย่างดี ก่อนเผยคลิปความตั้งใจสุดท้ายของน้องอยากให้กำลังใจทุกคน (ชมคลิป)

เกาะติดข่าวสาร >> Nation Online
logoline

 

ผู้ใช้เฟซบุ๊ก พิมพ์ธิฌาย์ ฤทธาธนาเศรษฐา โพสต์สุดเศร้า "น้องน้ำแข็ง" ลูกสาวอายุ 8 ขวบ เสียชีวิตจากอาการป่วยมะเร็งกระดูก ที่ต่อสู้รักษากันมานานกว่า 2 ปี ซึ่งน้องน้ำแข็งได้รับการชื่นชมจากโลกออนไลน์ว่าเป็นเด็กที่มีจิตใจเข้มแข็ง จนอาการป่วยหายแล้วครั้งหนึ่ง

 

ผู้โพสต์ได้บรรยายว่า  "น้องไปแบบสดใส หน้าตายิ้มแย้ม (อมยิ้มโชว์ฟัน 2 ซี่ด้วย ป๊าเพิ่งแปรงฟันให้โชว์ได้ค่ะ)  เป็นการจากไปที่สมบูรณ์แบบที่สุดเท่าที่เด็กคนหนึ่งจะทำได้  สิ่งที่ทางครอบครัวและตัวน้องได้ทำก่อนน้องตายจริง  คือการซ้อมเตรียมตัวตายค่ะ  ซ้อมบ่อย ก่อนวันตายจริง 1 วัน ลิ้นยังไม่แข็ง ลิ้นยังพูดปกติ (แต่การหายใจของน้องก็เหนื่อยขึ้นมากแล้ว)

 

แม่น้อง บอกว่า น้ำแข็งดูร่างกายนี้นะ  เห็นไหม เราสั่งไม่ได้ บังคับไม่ได้  สั่งให้มันหายดีก็ไม่ได้  สั่งให้มันห้ามเจ็บห้ามปวดก็ไม่ได้ ร่างกายนี้เรายืมโลกมาใช้ชั่วคราว ถึงคราวที่ร่างกายนี้มันไม่ไหวแล้วจริงๆ ทิ้งมันไปนะลูก  ทิ้งมันไป มันเป็นตัวสร้างทุกข์  ไม่ต้องไปรั้งมันไว้ ตั้งจิตตั้งใจให้ตัวหนูมีอิสระจากร่างกายที่สร้างทุกข์เสียที"

 

นอกจากนี้ แม่น้องน้ำแข็ง ยังได้พูดคุยเพื่อไม่ให้ลูกสาวต้องเป็นห่วงอะไรอีก และให้จดจำไว้เสมอว่าความสุขของลูกก็คือความสุขของแม่ด้วยเช่นกัน  "จำคำม้าไว้นะ  ม้าดูแลตัวเองได้ ไม่ต้องเป็นห่วงม้าค่ะ  และวันนี้ม้าก็ทำได้จริงๆ ไม่ได้โกหกหนู เพราะหนูไปสบายแล้ว  หนูไม่ต้องเหนื่อย ไม่ต้องเจ็บแล้ว ม้าควรต้องยินดี เพราะความสุขของหนู คือความสุขของม้าค่ะ"