ซักฟอกอลเวง ส.ส. ปชป. โต้กลับ “สายัณห์” พลังประชารัฐ กล่าวหาตีกินทางการเมือง ปมเสนอสลับชื่อ “สุพัฒนพงษ์-สุชาติ” เสนอตัวขอเวลาฝ่ายค้านซักฟอก รมว.พลังงาน ท้าอย่าหนีตอบกระทู้แก้ปัญหาพลังงานพรุ่งนี้

เกาะติดข่าวสาร >> Nation Online
logoline

 

เมื่อวันที่ 22 มิ.ย. 65  นายอัครเดช วงษ์พิทักษ์โรจน์ ส.ส.ราชบุรี พรรคประชาธิปัตย์  กล่าวถึงกรณีที่นายสายัณห์ ยุติธรรม ส.ส. นครศรีธรรมราช พรรคพลังประชารัฐ ให้สัมภาษณ์พาดพิงว่าตนและพรรคประชาธิปัตย์ตีกินทางการเมืองและไม่มีมารยาททางการเมือง ว่า ตนยึดถือผลประโยชน์และความเดือดร้อนของประชาชนมากกว่ามารยาททางการเมือง วันนี้หากพูดถึงนายสุพัฒนพงษ์ พันธ์มีเชาว์ รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพลังงาน จะเห็นว่ามีหลากหลายกลุ่มได้ออกมาเรียกร้องให้รัฐบาลมีมาตรการช่วยเหลือด้านราคาพลังงาน เนื่องจากรัฐมนตรีบริหารงานผิดพลาดหลายเรื่อง เพราะประชาชนเดือดร้อนเป็นวงกว้างและเป็นที่ประจักษ์ ถึงความล้มเหลวในการบริหารงานด้านพลังงานดังนั้นการที่จะมาคำนึงถึงมารยาททางการเมือง การที่เป็น ส.ส.ของรัฐบาลแล้วไม่กล้าพูดถึงความเดือดร้อนของประชาชน ตนคิดว่าเราไม่ได้ทำหน้าที่ผู้แทนที่ดี จึงขอฝากไปยังนายสายัณห์ว่าในฐานะผู้แทนอยากให้ยึดประโยชน์ของประชาชนมากกว่ามารยาททางการเมืองและไปปกป้องรัฐมนตรีที่บริหารงานผิดพลาดล้มเหลว 

 

ทั้งนี้ นายสุชาติ ชมกลิ่น รัฐมนตรีว่าการกระทรวงแรงงาน เป็นรัฐมนตรีในโควตาของพรรคพลังประชารัฐ เช่นเดียวกับนายสุพัฒนพงษ์ การที่ตนเสนอสลับรัฐมนตรี เพราะทราบว่าญัตติของฝ่ายค้านมีปัญหาอยู่จึงเสนอให้เอาชื่อรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพลังงานเข้าไปแทนรัฐมนตรีว่าการกระทรวงแรงงาน ตนก็เสนอด้วยความสุจริตใจ เพราะทุกคนทราบดีอยู่แล้วว่ารัฐมนตรีว่าการกระทรวงพลังงานบริหารงานทำให้ประชาชนเดือดร้อน ผิดกลับรัฐมนตรีว่าการกระทรวงแรงงานที่มีผลงานชัดเจนตั้งแต่ช่วงสถานการณ์โควิด-19 ที่มีการดูแลผู้ใช้แรงงาน ดังนั้นเรื่องการตีกินทางการเมืองนั้นจึงขอฝากนายสายัณห์ให้กลับไปพิจารณาใหม่ เพราะตนเสนอด้วยความบริสุทธิ์ใจ และที่สำคัญตนมีข้อมูลพร้อมว่ามีความผิดพลาดอะไร และพร้อมจะให้ข้อมูลนี้กับฝ่ายค้าน และตนไม่ได้เสนอให้นำชื่อของรัฐมนตรีพรรคประชาธิปัตย์ออกแล้วเอารัฐมนตรีจากพรรคพลังประชารัฐแทนจากญัตติอภิปรายไม่ไว้วางใจ เพราะส่วนตัวยินดีให้อภิปรายรัฐมนตรีจากพรรคประชาธิปัตย์ หากบริหารงานผิดพลาดแล้วไม่สามารถชี้แจงได้ ตนเองไม่เคยปกป้องรัฐมนตรีของพรรคที่ทำงานผิดพลาด ส่วนที่นายสายัณห์ระบุจะเพิ่มชื่อนายเฉลิมชัย ศรีอ่อน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ สามารถเสนอกับฝ่ายค้านได้เลย อย่างไรก็ตามฝากไปยังนายสายัณห์ว่า ขอให้คำนึงถึงการแก้ปัญหาให้ประชาชน อย่าให้ประชาชนคิดว่าที่ประชาชนพูดถึงความเดือดร้อนทุกวันเหมือนเป็นการสีซอให้ฟัง

“ผมในฐานะ ส.ส. พรรคประชาธิปัตย์ ยินดีถ้ารัฐมนตรีของพรรคบริหารงานล้มเหลวและผิดพลาด และรัฐมนตรีไม่สามารถชี้แจงได้ ผมเองในฐานะ ส.ส.พรรคประชาธิปัตย์ไม่เคยคิดจะปกป้องรัฐมนตรีที่บริหารงานผิดพลาด แต่ผมมั่นใจว่ารัฐมนตรีของพรรคประชาธิปัตย์สามารถชี้แจงได้ และมีผลงานชัดเจน ก็เรียนกับคุณสายัณห์ว่าถ้าจะเสนอเสนอได้เลย เพราะผมเองเสนอให้ฝ่ายค้านอภิปรายนั้นมีข้อมูลอยู่ในมือ และคิดว่าหากประชาชนและ ส.ส.รัฐบาลฟังก็สามารถน็อครัฐมนตรีพลังงานกลางสภาได้” นายอัครเดช กล่าว 

 

นายอัครเดช กล่าวย้ำว่า การที่ฝ่ายค้านจะทบทวนหรือไม่ทบทวนก็เคารพความเห็นของผู้นำฝ่ายค้านและสมาชิกสภาผู้แทนฝ่ายค้าน ท่านจะเพิ่มหรือจะดึงออก ก็เป็นสิทธิของฝ่ายค้านผมเคารพ แต่ผมเองก็มีสิทธิเสนอ เพราะประชาชนเดือดร้อนและพร้อมจะให้ข้อมูลเพื่อเป็นประโยชน์ในการอภิปรายเพื่อซักฟอกรัฐมนตรีพลังงาน แต่ก็เสียดายที่ไม่มีชื่อรัฐมนตรีพลังงาน

 

นอกจากนี้ นายอัครเดช ยังเรียกร้องไปยังนายสุพัฒนพงษ์ให้มาตอบกระทู้ถามในวันพรุ่งนี้เรื่องการแก้ปัญหาเกี่ยวกับพลังงาน หลังได้ยื่นกระทู้ถามไปแต่นายสุพัฒน์พงษ์ขอเลื่อนทั้งที่เป็นหน้าที่สำคัญของรัฐมนตรีที่ต้องรับผิดชอบต่อสภาผู้แทนราษฎร  

 

"กระทู้ของผมที่เกี่ยวกับด้านพลังงานและบอร์ด ปตท. ที่นายสุพัฒนพงษ์ เลื่อนมานานแล้ว ดังนั้นขอให้มาชี้แจง และอย่าลาป่วยอีก แต่เสียดายที่มีเวลาถามกระทู้เพียง 20 นาที ทั้งที่มีข้อมูลจำนวนมาก แต่ฝ่ายค้านมีเวลา 5 วัน ผมจึงอยากเสนอตัวขอเวลาฝ่ายค้านร่วมอภิปรายนายสุพัฒนพงษ์ด้วย" นายอัครเดช กล่าว