“หมอธีระวัฒน์” ชี้ชัดสัตว์แพร่เชื้อโควิดสู่คนได้ แต่อาการไม่หนัก หลังสื่อนอกรายงาน ไทยพบ “แมวจามใส่หน้าคน” ทำติดโควิดเป็นที่แรกของโลก

เกาะติดข่าวสาร >> Nation Online
logoline

จากกรณี “นิวยอร์ค ไทมส์” สื่อชื่อดังของสหรัฐฯ อ้างรายงานผลการศึกษาในประเทศไทย พบคนติดเชื้อโควิด-19 จาก “แมว” เมื่อปีที่แล้ว โดยเป็นเคสแรกที่พบการติดเชื้อจากแมวสู่คน โดยรายงานอ้างถึงงานวิจัยของมหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ ที่เพิ่งตีพิมพ์เมื่อวันที่ 6 มิ.ย. 2565 ผ่านวารสาร โรคติดต่อ "อิเมอร์จิ่ง อินเฟ็คเชียส ดีซีส" Emerging Infectious Diseases ของศูนย์ควบคุมโรคติดต่อหรือซีดีซี โดยมีการระบุว่า ประเทศไทยน่าจะเป็นประเทศแรกที่พบการติดเชื้อโควิด-19 ซึ่งคาดว่าเป็นการติดจาก “แมวสู่คน”

อึ้ง!! ไทยพบ “แมวจามใส่คน” ทำติดโควิด ด้าน"หมอธีระวัฒน์" ชี้เป็นเรื่องปกติ

เหตุการณ์ที่เกิดขึ้น เริ่มจากเมื่อวันที่ 4 ส.ค.64 มีพ่อลูกคู่หนึ่ง วัย 64 และ 32 ปี มีอาการป่วยและตรวจพบเชื้อโควิด-19 ที่กรุงเทพ แต่เนื่องจากเตียงเต็ม จึงถูกส่งตัวมารักษาที่โรงพยาบาลสงขลานครินทร์ เมื่อวันที่ 8 ส.ค.โดยทั้ง 2 คนได้พาน้องแมวที่เลี้ยงมาด้วย เมื่อมาถึงแมวถูกส่งไปยังโรงพยาบาลสัตว์เพื่อทำการตรวจ โดยสัตวแพทย์หญิงวัย 32 ปี ตรวจหาเชื้อด้วยการแยงจมูกและทวารหนัก ซึ่งพบผลเป็นบวก ในขณะที่กำลังตรวจ ปรากฏว่าแมวได้จามใส่สัตวแพทย์ แม้จะมีการป้องกันโดยใส่ถุงมือ หน้ากากอนามัย แต่ไม่ได้ใส่เฟสชีลด์ ต่อมา ในวันที่ 13 ส.ค. หรือ 5 วันหลังจากนั้น สัตวแพทย์หญิงเริ่มมีอาการของการติดเชื้อโควิด เช่น ไอและเป็นไข้ แต่ยังไม่ได้ไปพบแพทย์ จนกระทั่งวันที่ 15 ส.ค. ได้ตรวจพบผลเชื้อไวรัสเป็นบวก

อึ้ง!! ไทยพบ “แมวจามใส่คน” ทำติดโควิด ด้าน"หมอธีระวัฒน์" ชี้เป็นเรื่องปกติ

เมื่อวิเคราะห์การศึกษาลำดับจีโนม  ประกอบกับระยะเวลาการติดเชื้อที่ใกล้เคียงกัน พบว่า การติดเชื้อของทั้งสัตวแพทย์หญิง แมว และเจ้าของอีก 2 คน มีความเกี่ยวข้องกันในทางระบาดวิทยา และเชื้อที่พบนั้นยังไม่มีการระบาดในพื้นที่ของ จ.สงขลา และเนื่องจากสัตวแพทย์หญิงไม่เคยพบกับเจ้าของแมวมาก่อน ทำให้เกิดข้อสันนิษฐานในครั้งนี้คือ สัตวแพทย์น่าจะติดโควิดมาจากการที่แมวจามใส่หน้า

แมว

ทีมนักวิจัยสรุปทิ้งท้ายว่า การศึกษาครั้งนี้ถือเป็นหลักฐานที่ชี้ถึงการแพร่ระบาดจากแมวสู่คน อย่างไรก็ตามอัตราการเกิดของการแพร่ระบาดแบบนี้ก็ถือว่าพบได้ไม่บ่อย เพราะแมวมีระยะเวลาการขับเชื้อที่สั้นโดยเฉลี่ย คือ 5 วัน ทั้งนี้  “นิวยอร์ค ไทมส์” ได้ย้ำความเห็นของผู้เชี่ยวชาญเอาไว้ว่า การติดเชื้อที่มนุษย์จะได้รับจากแมว ยังถือว่ามีความเสี่ยงโดยรวมต่ำอยู่

 

ล่าสุด ทีมข่าวได้ติดต่อสอบถามเรื่องดังกล่าวไปยัง ศ.นพ.ธีระวัฒน์ เหมะจุฑา หัวหน้าศูนย์วิทยาศาสตร์สุขภาพโรคอุบัติใหม่ คณะแพทยศาสตร์ โรงพยาบาลจุฬาลงกรณ์ ยืนยันว่า การติดโควิดจากสัตว์สู่คน จะเกิดขึ้นกับสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนม ถือเป็นเรื่องปกติ เคยเกิดขึ้นมาตั้งแต่ปี 2020 และไม่ได้ติดง่ายขนาดนั้น และคนที่ติดจากสัตว์จะมีอาการน้อยมาก บางรายแทบไม่มีเลยด้วยซ้ำ ไม่รุนแรงเท่ากับคนสู่คน แต่อย่างไรก็ตามไม่อยากให้คนตระหนก เนื่องจากเกรงว่าเจ้าของสัตว์เลี้ยงจะนำสัตว์เลี้ยงไปปล่อยข้างถนน จนกลายเป็นภาระของสังคม

หมอธีระวัฒน์

ส่วนสถานการณ์โควิดขณะนี้ประเทศไทยถือว่าเบาบางลง แต่อย่าประมาท เนื่องจากโควิดสายพันธุ์โอมิครอน ยังอยู่ และสามารถหลบเลี่ยงภูมิคุ้มกันได้ดี ใครที่เคยติดโควิดมีโอกาสติดซ้ำ และไม่ได้ทำให้ภูมิคุ้มกันเพิ่มขึ้น พร้อมแนะนำว่ายังต้องฉีดวัคซีนเข็มบูสเตอร์เป็นชนิด mRNA โดยเฉพาะกลุ่มเสี่ยง ทั้งนี้ตนเห็นด้วยกับมาตรการถอดหน้ากาอนามัยของกระทรวงสาธารณสุขที่จะเริ่มในวันที่ 1 ก.ค.นี้ ในสถานที่สาธารณะ ไม่แออัด แต่อย่างไรก็ตาม หากอยู่ในที่แออัดและสุ่มเสี่ยง ยังคงต้องใส่หน้ากากอนามัย และล้างมือเป็นประจำ แม้โควิดจะกลายเป็นโรคประจำถิ่นแล้วก็ตาม

อึ้ง!! ไทยพบ “แมวจามใส่คน” ทำติดโควิด ด้าน"หมอธีระวัฒน์" ชี้เป็นเรื่องปกติ

logo-pwa

เพิ่ม NationTV

ลงในหน้าจอหลักของคุณ

ติดตั้ง
ปิด