โฆษกรัฐบาล เผย “นายกฯ” ห่วง เด็ก-เยาวชน-ประชาชน กำชับ สธ.-ศธ.-มท. เร่งสร้างการรับรู้ถึงคุณประโยชน์และโทษของกัญชา/กัญชง ย้ำเจตนารมณ์ปลดล็อคกัญชา เพื่อประโยชน์ทางการแพทย์และสุขภาพ

เกาะติดข่าวสาร >> Nation Online
logoline

16 มิถุนายน 2565 นายธนกร วังบุญคงชนะ โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม สั่งการให้ กระทรวงสาธารณสุข กระทรวงศึกษาธิการ และกระทรวงมหาดไทย รวมทั้งหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เร่งสื่อสาร ทำความเข้าใจกับเด็ก เยาวชน และประชาชนทั่วไป ถึงการใช้กัญชาที่ถูกต้อง รวมไปถึงอันตรายและโทษของกัญชา หากถูกนำไปใช้ผิดวิธีหรือมากเกินความจำเป็น รวมทั้งการสนับสนุนให้สถานศึกษาทุกระดับเป็นพื้นที่ปลอดกัญชา

 

“นายกฯ” ห่วง เด็ก-ประชาชน ใช้กัญชาผิดวัตถุประสงค์ สั่งเร่งปชส.ประโยชน์-โทษ

นายกรัฐมนตรียังย้ำถึง การปลดล็อคกัญชาเพื่อ 3 วัตถุประสงค์หลัก คือ เพื่อประโยชน์ทางการแพทย์ เพื่อประโยชน์ทางด้านเศรษฐกิจ และเพื่อประโยชน์ทางด้านสุขภาพ และขอให้ประชาชนให้ความร่วมมือตามวัตถุประสงค์ดังกล่าว ในช่วงสูญญากาศทางกฎหมายระหว่างรอร่างพระราชบัญญัติ กัญชา กัญชง พ.ศ. .… ซึ่งอยู่ในระหว่างการเร่งรัดในกรรมาธิการ โดย สธ. กำลังเร่งประชุมพิจารณาให้กัญชาเป็น “สมุนไพรควบคุม” ป้องกันการเข้าถึงของเยาวชน

 

โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เผยว่า นายกรัฐมนตรี ยังฝากขอความร่วมมือร้านค้า ร้านอาหาร-เครื่องดื่ม  ที่นำส่วนของกัญชาใช้ในการทำ ประกอบ หรือปรุงอาหาร ต้องแจ้งข้อมูล ปริมาณการใช้ เพื่อให้ผู้บริโภครับทราบ เพื่อความปลอดภัยแก่ผู้บริโภค และผลกระทบต่อสุขภาพที่จะตามมา

“นายกฯ” ห่วง เด็ก-ประชาชน ใช้กัญชาผิดวัตถุประสงค์ สั่งเร่งปชส.ประโยชน์-โทษ

“ภายหลังที่กัญชาได้พ้นจากบัญชียาเสพติดประเภทที่ 5 เป็นต้นมา ปรากฏว่าในช่วงระยะเวลา 6 วันที่ผ่านมา มีการจดแจ้งในเว็บไซต์ และแอปพลิเคชัน “ปลูกกัญ” เพื่อการปลูกมากถึง 37 ล้านครั้ง และมีผู้ได้รับการจดแจ้งแล้วกว่า 7 แสนรายแล้ว อย่างไรก็ตาม การปลดกัญชาออกจากการเป็นยาเสพติด มีเจตนารมณ์ที่สำคัญ เพื่อการใช้ประโยชน์ทางการแพทย์และสุขภาพ โดยกระทรวงสาธารณสุข กรมอนามัยได้ออกข้อแนะนำ ในการใช้กัญชาและกัญชง ให้ระวังผลกระทบที่อาจเกิดขึ้นหากบริโภคอย่างไม่เหมาะสม และห้ามจำหน่ายแก่บุคคล 3 กลุ่ม ได้แก่

 

เด็กและเยาวชน สตรีมีครรภ์ มารดาที่ให้นมบุตร เพื่อคุ้มครองไม่ให้กลุ่มเปราะบางเหล่านี้เกิดผลข้างเคียง เด็กและเยาวชนที่มีโอกาสเสพติดมากกว่าผู้ใหญ่ และยังส่งผลกระทบต่อพัฒนาการของสมอง ระดับสติปัญญา ขณะที่ในหญิงตั้งครรภ์และให้นมบุตร สารสกัดจากกัญชาอาจส่งผลต่อเด็กในครรภ์หรือทารกได้” โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี กล่าว 

 

“นายกฯ” ห่วง เด็ก-ประชาชน ใช้กัญชาผิดวัตถุประสงค์ สั่งเร่งปชส.ประโยชน์-โทษ

logo-pwa

เพิ่ม NationTV

ลงในหน้าจอหลักของคุณ

ติดตั้ง
ปิด