ททท.สำนักงานแพร่-อุตรดิตถ์ เดินหน้ายกระดับสวนทุเรียนเมืองลับแล จับมือ 7 สวนเกษตรกรผู้ปลูกทุเรียน เปิดรับนักท่องเที่ยวกินบุฟเฟ่ต์ทุเรียนสินค้าGI “หลง-หลิน” เดือนมิถุนายน -กรกฎาคม 2565 คาดนักท่องเที่ยวเข้าพื้นที่ทะลุ 3แสนคน

เกาะติดข่าวสาร >> Nation Online
logoline

          นายอนันต์ สีแดง ผอ.ททท.สำนักงานแพร่-อุตรดิตถ์ เปิดเผยว่า  การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) สำนักงานแพร่-อุตรดิตถ์  ได้จัดกิจกรรม “ลับแลเลอค่า&Durian Lover”  เพื่อกระตุุ้นให้นักท่องเที่ยวเข้ามาเที่ยวสวนทุเรียนของชาวอำเภอลับแล จังหวัดอุตรดิตถ์ โดยได้ร่วมมือกับสวนทุเรียน7 แห่งประกอบไปด้วย สวนเพ็ชร์พิชัย, บ้านสวนคุณปกรณ์, สวนป้าเรียน, สวนบ้านบนดอย, บ้านสวนธันวา,  เฺฮือนลับแล, และม่อนลับแล เปิดสวนให้นักท่องเที่ยวจากทั่วทุกสารทิศเข้ามาชมสวน และกินบุปเฟต์ทุเรียนแบบไม่อั้น ในราคาคนละ 599 บาท ตั้งแต่วันนี้จนถึงวันที่ 31 กรกฎาคม 2565

ทั้งนี้ คาดว่าจะมีนักท่องเที่ยวเข้ามาในพื้นที่ ไม่ต่ำกว่า 300,000 คน  และคาดว่าจะมีรายได้สะพัดไม่ต่ำกว่า 200 ล้านบาท ซึ่งถือว่าปีนี้เป็นการปัดฝุ่นให้สวนทุเรียนได้มีรายได้เข้ามาเพิ่มอีกหนึ่งช่องทางจากการขายทุเรียนผลสด หลังจากที่ประสบกับภาวะการแพร่ระบาดของเชื้อโควิด-19 โดยอำเภอลับแล ถือได้ว่าเป็นแหล่งปลูกทุเรียนสายพันธุ์หลง-หลิน และได้รับขึ้นทะเบียนเป็นสิ่งบ่งชี้ทางภูมิศาสตร์ (GI) ในแต่ละปีสามารถสร้างรายได้ภาพรวมมากกว่า 1,300 ล้านบาท

      สำหรับปีนี้ทางเทศบาลตำบลหัวดง อำเภอลับแล จังหวัดอุตรดิตถ์ ยังได้จัดงานเทศกาลทุเรียนและผลไม้เมืองลับแล (มหัศจรรย์ทุเรียนหลง-หลินลับแล) ระหว่างวันที่ 10 - 12 มิถุนายน 2565 ตั้งแต่เวลา 08.00-16.30 น. ณ อาคารหอประชุมตลาดกลางผลไม้ เพื่อส่งเสริมการท่องเที่ยว และกระตุ้นให้เกษตรกรยกระดับการปลูกทุเรียนให้มีคุณภาพ

นายอนันต์ กล่าวอีกว่า  ภายในงานดังกล่าว ทางเกษตรกรชาวสวนทุเรียน ยังได้นำทุเรียนสายพันธุ์หลง-หลิน และสายพันธุ์หมอนทองมาจำหน่ายในราคาหน้าสวนให้กับนักท่องเที่ยวที่ชื่นชอบทุเรียน พร้อมกันนี้ยังมี การประกวดแข่งขันทุเรียนพันธุ์พื้นเมือง หลงลับแล-หลินลับแล หมอนทอง ทุเรียนยักษ์ กระเช้าผลไม้และผลิตภัณฑ์แปรรูปจากทุเรียน,การแข่งขันกินทุเรียน,ประกวดธิดาทุเรียน หลงลับแล การแสดงทางวัฒนธรรมอีกด้วย

 

       นายชอุ่ม ออไอศูรย์ เจ้าของบ้านสวนคุณปกรณ์ อำเภอลับแล จังหวัดอุตรดิตถ์ กล่าวว่า ปีนี้ได้เปิดสวนทุเรียนปลอดสารเคมีที่มีกว่า 7 ไร่ให้นักท่องเที่ยวเข้ามากินบุฟเฟ่ต์ทุเรียน และถ่ายภาพ รวมถึงเรียนรู้ความเป็นมาของทุเรียนกันถึงภายในสวน ในราคาคนละ 599 บาท โดยนักท่องเที่ยวจะได้ลิ้มรสทุเรียนสายพันธุ์หลงลับแล และพันธุ์หมอนทองแบบไม่อั้น

 

         พร้อมกันนี้ยังมีผลไม้ต่างๆ ที่ปลูกในพื้นที่อำเภอลับแลอย่าง เงาะ, มังคุด, มะม่วง และสับปะรด รวมไปถึงเมนูพิเศษจากทุเรียนไม่ว่า จะเป็นส้มตำทุเรียน, ทุเรียนบวช, ข้าวเหนียวทุเรียน และอาหารขึ้นชื่อของอำเภอลับแลอย่างข้าวพันผัก ซึ่งตั้งแต่ที่เปิดสวนมาได้ประมาณ 1 สัปดาห์ พบว่ามีนักท่องเที่ยวแห่จองเข้ามากันเต็มทุกวันๆ ละ 2 รอบ รอบเช้า 40 คน  และรอบบ่าย 40 คน