svasdssvasds
logo-pwa

เพิ่ม nation online

ลงในหน้าจอหลักของคุณ

ติดตั้ง
ปิด
เนชั่นทีวี

อาชญากรรม

ศาลฯพิพากษาจำคุกตลอดชีวิตอดีต"ผกก.โจ้" คดีใช้ถุงดำให้ผู้ต้องหาเสียชีวิต

08 มิถุนายน 2565
8.7 k

ศาลอาญาคดีทุจริตและประพฤติมิชอบกลางตัดสิน พ.ต.อ.ธิติสรรค์ อุทธนผล หรือ"ผู้กำกับโจ้" อดีต ผกก.สภ.เมืองนครสวรรค์ ให้จำคุกตลอดชีวิต ฐานร่วมกันกระทำให้นายจิระพงศ์ ธนะพัฒน์ ผู้ต้องหายาเสพติด ด้วยการซ้อมและใช้ถุงดำคลุมศีรษะ จนขาดอากาศหายใจ

 

เมื่อเวลา 09.00 น.วันนี้ (8 มิ.ย.)  ศาลอาญาคดีทุจริตและประพฤติมิชอบกลาง ถ.เลียบทางรถไฟ แขวงฉิมพลี เขตตลิ่งชัน กทม. อ่านคำพิพากษา คดีที่อัยการสูงสุดมีความเห็นสั่งฟ้อง พ.ต.อ.ธิติสรรค์ อุทธนผล หรือผู้กำกับโจ้ อดีต ผกก.สภ.เมืองนครสวรรค์ พร้อมพวก​รวม 7 คน ฐานร่วมกันกระทำให้นายจิระพงศ์ ธนะพัฒน์ ผู้ต้องหายาเสพติด ด้วยการซ้อมและใช้ถุงดำคลุมศีรษะ จนขาดอากาศหายใจ

 

โดยศาลอ่านคำพิพากษา ตัดสินประหารชีวิต "อดีตผู้กำกับโจ้" ใช้ถุงดำคลุมศรีษะ ผู้ต้องหายาเสพติดจนเสียชีวิต  เเต่มีเหตุบรรเทาโทษ  เนื่องจากเยียวยาผู้เสียหาย จำคุกตลอดชีวิต จำเลยที่  1 2 3 4 5 7 จำคุกตลอดชีวิต  จำเลยที่ 6 ลงโทษ 5 ปี 4 เดือน


ทั้งนี้ ศาลพิพากษาว่าจำเลย พ.ต.อ.ธิติสรรค์ อุทธนผล  "อดีต ผกก.โจ้"  จำเลยที่ 1-5 เเละ7 กระทำผิดตามฟ้อง ให้ลงโทษข้อหาฆ่าโดยโหดร้ายทารุณฯบทหนักสุดให้ประหารชีวิตลดโทษ 1 ใน3 เหลือจำคุกตลอดชีวิต   ส่วนจำเลยที่6 ผิดข้อหาปฏิบัติหน้าที่มิชอบตามประมวลกฎหมานอาญามาตรา 157 จำคุก 5 ปี 4  เดือน  จำเลยที่ 1 2 3 4 5 7 จำคุกตลอดชีวิต  จำเลยที่ 6 ลงโทษ 5 ปี 4 เดือน

 

สาเหตุที่ศาลบรรเทาโทษ เนื่องจากพบว่าหลังจากที่ผู้ตายหมดสติ ทั้งหมด ให้การช่วยเหลือนำส่ง รพ. เเละ ช่วยค่าปลงศพ 3หมื่นบาท ร่วมกันวางเงินเยียวยาผลร้ายให้กับบิดามารดา คนละ 3เเสนบาทเป็นเหตุลดโทษให้จำเลย คนละ1ใน 3 

 

จำเลยที่ได้รับโทษจึงได้รับโทษกึ่งหนึ่ง จำคุกตลอดชีวิต ส่วนจำเลยที่6  ไม่ได้กระทำความผิด ด.ต.ศุภากร นิ่มชื่น (เต้) ผบ.หมู่ (ป.) สภ.เมืองนครสวรรค์ ประจำชุด เป็นผู้สังเกตการณ์ ลงโทษ 5 ปี 4 เดือน 

 

ส่วนกรณีที่ บิดามารดา ยื่นให้ชดใช้ค่าเสียหายทางเเพ่ง  1.5 ล้านบาท ศาลพิจารณาเเล้วเห็นว่า ตามพ.ร.บ.ความรับผิดทางละเมิด เจ้าหน้าที่ กรณีดังกล่าว ให้สิทธิ์ ผู้เสียหาย ฟ้องเรียกค่าเสียหายจากหน่วยงานต้นสังกัดเจ้าหน้าที่รัฐ คือ สำนักงานตำรวจแห่งชาติ (สตช.)


ขณะที่ "ร.อ.ต.จักรกฤษ จั่นดี" พ่อของผู้เสียหาย เปิดเผยว่า พอใจคำตัดสินของศาล เเต่ยังรับไม่ได้กับพฤติกรรมเจ้าหน้าที่รัฐ เเต่พร้อมอโหสิกรรมและขอฝากถึงการทำงานของเจ้าหน้าที่รัฐที่กระทำเกินกว่าเหตุ ยืนยันว่า ไม่มีการเคลียร์นอกรอบ

 

"อดีตผู้กำกับโจ้"

 

สำหรับการอ่านคำพิพากษาในวันนี้  ปรากฏว่า ไม่มีรถควบคุมผู้ต้องขังจากเรือนจำ นำตัว "อดีตผู้กำกับโจ้" กับพวก​รวม 7 คน เดินทางมาที่ศาล จากการสอบถามเจ้าหน้าที่ ทราบว่า วันนี้จะไม่มีการเบิกตัวผู้ต้องขัง เพื่อเดินทางมาที่ศาล และจะมีการนัดฟังคำพิพากษาผ่านวิดีโอคอนเฟอเรนซ์

 

ศาลฯพิพากษาจำคุกตลอดชีวิตอดีต"ผกก.โจ้" คดีใช้ถุงดำให้ผู้ต้องหาเสียชีวิต

 

ทั้งนี้ บรรยากาศก่อนเข้าฟังคำพิพากษา "ร.อ.ต.จักรกฤษ จั่นดี" พ่อผู้ตาย เปิดเผยว่า  วันนี้เดินทางมาพร้อมนางจันจิรา ธนะพัฒน์ ภรรยา และ "น้องใบเฟิร์น" แฟนสาว ของลูกชาย ซึ่งการต่อสู้คดีในระยะเวลาเกือบ 1 ปีที่ผ่านมา ทำอย่างเต็มที่แล้ว สู้ตามความเป็นจริงในเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น ตามคลิปที่ทุกฝ่ายเห็น

 

แม้ฝ่ายผู้ต้องหาจะอ้างว่า ปฏิบัติตามหน้าที่ ไม่ได้ตั้งใจ หรือไม่ได้เจตนาจะทำให้ลูกชายเสียชีวิต แต่ในเรื่องศักดิ์ศรีความเป็นมนุษย์ทุกคน ที่เห็นภาพเหตุการณ์ตามคลิป ก็น่าจะทราบข้อเท็จจริงทั้งหมดอยู่

 

“ทุกวันนี้ภาพจำสุดท้ายของผม คือ ภาพวันที่ลูกถูกจับ เดินทางออกจากบ้าน แล้วไม่ได้กลับมาที่บ้านอีกเลย ได้แต่สวดมนต์ไหว้พระ ทำจิตใจให้สงบ เพราะบางทีก็ยังนอนไม่หลับ เมื่อคิดถึงภาพตามคลิปเหตุการณ์ครั้งใด ก็ไม่สบายใจที่ลูกถูกกระทำอย่างรุนแรงขนาดนี้”

 


ส่วนแนวทางการต่อสู้ และเรียกร้องค่าเสียหาย ตอนนี้มีการเรียกร้องเกี่ยวกับเรื่องค่าเลี้ยงดูแลตนเองและภรรยา เป็นระยะเวลา 10 ปี วงเงินประมาณ 1.5 ล้านบาท ซึ่งฝ่ายผู้ต้องหาได้วางเงินเอาไว้ส่วนหนึ่งแล้ว แต่ท้ายที่สุด ศาลจะตัดสินอย่างไรก็อยู่ที่ดุลยพินิจ และจะได้เงินครบจำนวนที่เรียกร้องไปหรือไม่ ต้องปรึกษาทนายความอีกครั้งว่า จะยื่นอุทธรณ์ด้วยหรือไม่ เพราะต้องบอกตามตรงว่า รู้สึกเหนื่อยล้ากับการต่อสู้มามากพอสมควรแล้ว