svasdssvasds
logo-pwa

เพิ่ม nation online

ลงในหน้าจอหลักของคุณ

ติดตั้ง
ปิด
เนชั่นทีวี

อาชญากรรม

จับแฮกเกอร์แสบสวมรอยลูกชาย "อนุทิน" หลอกอาสะใภ้โอนเงินเกือบสี่หมื่น

05 มิถุนายน 2565
1.4 k

ตำรวจ ปอท. จับแฮกเกอร์แสบ สวมรอย "เป๊ก เศรณี" ลูกชาย "อนุทิน" หลอกอาสะใภ้โอนเงินเกือบสี่หมื่น พบประวัติโชกโชน ถูกจับเป็นครั้งที่ 3 อยู่ระหว่างประกันตัวชั้นศาล

วันนี้ (5 มิ.ย.) พล.ต.ท.จิรภพ ภูริเดช ผู้บัญชาการสอบสวนกลาง เปิดเผยว่า ได้สั่งการ พล.ต.ต.ศารุติ แขวงโสภา ผบก.ปอท. นำกำลังชุดหนุมานกองปราบ เข้าตรวจพร้อมนำหมายค้นจังหวัดสิงห์บุรี เข้าค้นบ้านเช่า บริเวณ ถ.สิงห์บุรี - ลพบุรี ต.บางพุทรา อ.เมืองสิงห์บุรี จ.สิงห์บุรี เมื่อช่วงสายวันที่ 1 มิ.ย. ที่ผ่านมา หลังสืบทราบว่าเป็นแหล่งกบดานผู้ต้องสวมรอยเป็นลูกชายของนายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรี และ รมว.สาธารณสุข หลอกผู้เสียหายโอนเงิน

 

โดยการเข้าตรวจค้นครั้งนี้สามารถจับกุมตัว นายสมพร สิงห์ห่วง อายุ 29 ปี ผู้ต้องหา พร้อมของกลางโทรศัพท์มือถือ 3 เครื่อง ยาอี 85 เม็ด เคตามีน 50 กรัม นอกจากนี้ระหว่างตรวจค้นยังจับกุมผู้ต้องหาอีก 3 ราย คือนายแชมป์,นางสาวแพรว และนางสาวพราว ด้วย 

 

 

แฟ้มภาพ นายสมพร สิงห์ห่วง ผู้ต้องหาแฮกเกอร์ที่ถูกจับกุมหลายครั้ง
 

สำหรับการจับกุมครั้งนี้สืบเนื่องจาก บก.ปอท. รับแจ้งกรณีมีผู้เสียหายว่า ถูกนายสมพร ผู้ต้องหารายนี้หลอกให้กดลิงก์ที่มี URL ขึ้นต้น http://ded4950.inmotionhosting.com จากนั้นแอปพลิเคชันไลน์ และเฟซบุ๊กของเหยื่อถูกแฮก ทำให้ผู้ต้องหาสามารถส่งข้อความไปหลอกยืมเงินเหยื่อที่อยู่ในกลุ่มไลน์ หรือเฟซบุ๊กของผู้เสียหาย เพื่อโอนเข้าบัญชีที่คนร้ายเตรียมไว้ มีผู้ตกเป็นเหยื่อจำนวนมาก บางรายถูกแฮกเฟซบุ๊ก หลงกลโอนเงินให้คนร้ายเป็นเงินกว่า 1,600,000 บาท ก่อนพนักงานสอบสวนขออำนาจศาลอาญากรุงเทพใต้ ออกหมายจับ จนนำไปสู่การจับกุมไว้ได้

 

จากการสอบสวนผู้ต้องหารายนี้ ให้การยอมรับสารภาพ อ้างเมื่อได้เงินมาจะนำไปใช้เที่ยวเตร่ใช้จ่ายส่วนตัว จากการขยายผลนายสมพรเคยก่อเหตุมาแล้วหลายครั้ง ถูกชุดสืบสวน กก.1 บก.ปอท.จับกุมมาแล้ว 2 ครั้ง ขณะถูกจับกุมครั้งที่ 3 เจ้าตัวอยู่ระหว่างประกันตัวในชั้นศาล เบื้องต้นพบผู้ตกเป็นเหยื่อนับสิบราย ความเสียหายกว่า 10,000,000 บาท
 

 

แฟ้มภาพการจับกกุมและพฤติการณ์ของนายสมพร แฮกเกอร์แสบ

ทั้งนี้พบว่า หนึ่งในผู้เสียหายถูกนายสมพรแฮกแอปพลิเคชันไลน์หลอกให้บุคคลในกลุ่มโอนเงินให้คือ นายเศรณี หรือ เป๊ก ชาญวีรกูล บุตรชายคนเล็กของนายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและ รมว.สาธารณสุข หลังนางอาทิตยา ชาญวีรกูล น้องสะใภ้ของนายอนุทิน เดินทางเข้าแจ้งความกับ ร.ต.อ.ทรงธรรท วรพันธุ์ รอง สว. (สอบสวน) สน.ทองหล่อ เมื่อเวลา 16.40 น. ของวันที่ 10 พ.ค. ที่ผ่านมาว่า มีผู้ใช้ไลน์ชื่อ P Pek เป็นไลน์ที่ใช้ติดต่อกับนายเศรณี หรือเป๊ก ผู้เป็นหลาน ทักเข้ามาทำทีพูดคุยอ้างว่าเข้าแอปพลิเคชันของธนาคารไม่ได้ ขอให้นางอาทิตยาโอนเงินไปให้ 

 

เจ้าตัวคิดว่าเป็นหลานชายจริงโอนเงินเข้าบัญชีที่คาดว่าคนร้ายเตรียมไว้เป็นเงิน 38,000 บาท ในเวลาประมาณ 15.06 น. ต่อมาคนร้ายแจ้งให้โอนเงินไปอีกครั้ง นางอาทิตยาเกิดความสงสัย ไม่ได้โอนเงินไปซ้ำสอง กระทั่งทราบว่า แอปพลิเคชันไลน์ของหลานชายถูกคนร้ายแฮก เลยรวบรวมหลักฐานทั้งหมดเดินทางมาแจ้งความดังกล่าว

 

เบื้องต้นแจ้งข้อหา "ร่วมกันเข้าถึงโดยมิชอบซึ่งระบบคอมพิวเตอร์ที่มีมาตรการป้องกันการเข้าถึงโดยเฉพาะและมาตรการนั้นมิได้มีไว้สำหรับตน, ร่วมกันเข้าถึงโดยมิชอบซึ่งข้อมูลคอมพิวเตอร์ที่มีมาตรการป้องกันการเข้าถึงโดยเฉพาะและมาตรการนั้นมิได้ มีไว้สำหรับตน, ร่วมกันทำให้เสียหาย ทำลาย แก้ไข เปลี่ยนแปลง หรือเพิ่มเติมไม่ว่าทั้งหมดหรือบางส่วน ซึ่งข้อมูลคอมพิวเตอร์ของผู้อื่นโดยมิชอบ, ร่วมกันโดยทุจริต หรือโดยหลอกลวง นำเข้าสู่ระบบคอมพิวเตอร์ ซึ่งข้อมูลคอมพิวเตอร์ที่บิดเบือนหรือปลอมไม่ว่าทั้งหมด หรือบางส่วน หรือข้อมูลคอมพิวเตอร์อันเป็นเท็จโดยประการที่น่าจะเกิดความเสียหายแก่บุคคลใดบุคคลหนึ่ง และร่วมกันฉ้อโกงโดยแสดงตนเป็นบุคคลอื่น"

 

 

นายเศรณี หรือ เป๊ก ชาญวีรกูล บุตรชายคนเล็กของนายอนุทิน ชาญวีรกูล

 

 

สำหรับรายละเอียดการจับกุมครั้งนี้ ทาง พล.ต.อ. ดํารงศักดิ์ กิตติประภัสร์ รอง ผบ.ตร. พร้อมชุดจับกุม จะแถลงภาพรวมคดีนี้ในพรุ่งนี้ (6 มิ.ย.) ที่สำนักงานตำรวจแห่งชาติ