svasdssvasds
เนชั่นทีวี

การเมือง

บก.ปอท.เรียกศรีสุวรรณชี้เป้าสอบ "Lazada" เอเยนซี่ นารา เครปกะเทยก้าวล่วง

10 พฤษภาคม 2565
เกาะติดข่าวสาร >> Nation Story
logoline

บก.ปอท. เรียก "ศรีสุวรรณ" แจงการสอบสวน"Lazada" เอเยนซี่ นารา เครปกระเทย ก้าวล่วงสถาบัน ยกพระราชโองการในรัฐธรรมนูญ เอาผิด

 

วันนี้ เวลา 10.00 น. ที่ บก.ปอท.กองปราบปรามฯ นายศรีสุวรรณ จรรยา เลขาธิการสมาคมองค์การพิทักษ์รัฐธรรมนูญไทย ได้เดินทางมาพบพนักงานสอบสวนกองบังคับการปราบปรามการกระทำผิดเกี่ยวกับอาชญากรรมทางเทคโนโลยี (บก.ปอท.)พร้อมพยานหลักฐาน หลังจากที่ได้แจ้งความร้องทุกข์กล่าวโทษ Lazada  เอเยนซี่ และนารา เครปกระเทยไว้เมื่อ 7 พ.ค.ที่ผ่านมา เพื่อให้ดำเนินการเอาผิดตามประมวลกฎหมายอาญา ม.112  ประกอบมาตรา 14(3) แห่ง พรบ.ว่าด้วยการกระทําความผิดเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์ 2550 แก้ไขเพิ่มเติม ฉบับที่ 2 พ.ศ.2560
           

ทั้งนี้สืบเนื่องจากผู้ถูกกล่าวหาทั้ง 3 รายได้จัดทำและเผยแพร่คลิปวิดีโอ และภาพนิ่งโปรโมตแคมเปญสินค้าลดราคาในสื่อออนไลน์เมื่อวันที่ 4 พ.ค.ที่ผ่านมาในลักษณะพาดพิง ก้าวล่วงสถาบันเบื้องสูง และบูลลี่คนพิการ อันกระทบต่อศีลธรรมจรรยา เกิดความแตกแยกในสังคม และกระทบต่อความมั่นคงของชาติ อันเป็นความผิดทางอาญา หลายกรรม หลายวาระ กระทั่ง 4 เหล่าทัพต้องออกมาแสดงจุดยืนปกป้องสถาบันกันทั่วหน้า

 

การให้ปากคำในวันนี้เป็นการชี้ถึงประเด็นข้อกฎหมายที่เกี่ยวข้องกับ ม.6 ของรัฐธรรมนูญ 2560 ประกอบ ปอ.ม.112 ซึ่งหลายคนสงสัยว่าการที่ผู้ถูกกล่าวหาก้าวล่วงจัดทำและเผยแพร่คลิปวิดีโอ และภาพนิ่งโปรโมตแคมเปญสินค้าลดราคาในสื่อออนไลน์ซึ่งนักแสดงแต่งกายและกระทำท่าทางคล้ายราชวงศ์ของไทยนั้น กฎหมายข้างต้นจะเอาผิดได้หรือไม่นั้น เพราะมิได้กล่าวถึงพระมหากษัตริย์โดยตรงตามที่กฎหมายบัญญัติ
           

กรณีดังกล่าว ได้ยกพระราชโองการของสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 10 ที่เคยโปรดเกล้าโปรดกระหม่อมและประกาศไว้ในราชกิจจานุเบกษาเมื่อวันที่ 8 ก.พ.2562 ไว้ความตอนหนึ่งว่า “บทบัญญัติของรัฐธรรมนูญทุกฉบับรวมทั้งฉบับปัจจุบัน มีหมวดว่าด้วยพระมหากษัตริย์ เป็นการเฉพาะ ซึ่งเป็นบทบัญญัติที่รองรับสถานะพิเศษของสถาบันพระมหากษัตริย์ ตามประเพณี การปกครองระบอบประชาธิปไตยอันมีพระมหากษัตริย์ทรงเป็นประมุข พระมหากษัตริย์ทรงดำรง อยู่เหนือการเมืองและทรงดำรงอยู่ในฐานะอันเป็นที่เคารพสักการะ ผู้ใดจะละเมิด กล่าวหา หรือฟ้องร้อง พระมหากษัตริย์ในทางใด ๆ มิได้ ซึ่งบทบัญญัติในรัฐธรรมนูญดังกล่าวย่อมครอบคลุมถึงพระราชินี พระรัชทายาทและพระบรมราชวงศ์ซึ่งมีความใกล้ชิดกับพระมหากษัตริย์ ดังที่ได้ทรงพระกรุณาโปรดเกล้า โปรดกระหม่อมให้ปฏิบัติพระราชกรณียกิจร่วมกับพระองค์หรือแทนพระองค์อยู่เป็นนิจ...”

 

ดังนั้น การที่บุคคลหรือองค์กรหรือธุรกิจใดมักง่าย หาประโยชน์โดยการแซะหรือก้าวล่วงจาบจ้างสถาบันพระมหากษัตริย์ อันเป็นที่เคารพรักของปวงชนชาวไทย ย่อมต้องได้รับโทษทางอาญาข้างต้นขั้นสูงสุด เนื่องจากพระบรมราชโองการ ถือว่าเป็นกฎหมายที่ตราขึ้นโดยพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว มีลำดับศักดิ์ของกฎหมายเท่าเทียมกับพระราชบัญญัติในรัฐธรรมนูญแห่งราชอาณาจักรไทย พุทธศักราช 2560 นั่นเอง นายศรีสุวรรณ กล่าวในที่สุด

logoline