ชมรมแพทย์ชนบท ตั้งข้อสงสัย มติที่ประชุมศบค. กระจายวัคซีนโควิด-19 จำนวน 16 ล้านโดส ไปเก็บที่ รพ.สต. เกือบหมื่นแห่งทั่วประเทศ หวั่นกลายเป็นที่พักวัคซีนเพื่อรอทิ้ง สิ้นเปลืองงบฯ

เกาะติดข่าวสาร >> Nation Online
logoline

2 มิถุนายน 2565 ชมรมแพทย์ชนบท โพสต์ข้อความผ่านเพจเฟซบุ๊ก “ชมรมแพทย์ชนบท” ตั้งข้อสงสัย มติ "ศบค." กระจายวัคซีนป้องกันโควิด-19 ให้กับ โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบล หรือ รพ.สต. ทั่วประเทศจำนวนมากถึง 16 ล้านโดส หวั่นเป็นการบริหารผิดพลาด วัคซีนหมดอายุ สิ้นเปลืองงบประมาณ มีเนื้อหาดังนี้..

 

 รพ.สต. ไม่ใช่ถังขยะทิ้งวัคซีนนะ 
หลังจากหนังสือสั่งการของ สธ.ที่อ้างมติที่ประชุม ศบค.เผยแพร่ออกมา เสียงอื้ออึงก็กว้างขวางทั้งประเทศ 

  • "นี่มันแผนการกำจัดวัคซีนของ ศบค.เหรอ"
  • "รพ.สต.จะเอาตู้เย็นที่ไหนเก็บ"
  • "วัคซีนล็อตแรกที่ส่งมาก็ยังเหลือเต็มอยู่เลย"
  • "คนสนใจฉีดมีน้อยมาก รับมาแล้วจะฉีดใคร"
  • "เสียดายวัคซีนเอามาทิ้งให้หมดอายุ เงินภาษีทั้งนั้น" 

 

แพทย์ชนบท ห่วงกระจายวัคซีน 16 ล้านโดส ให้ รพ.สต. หวั่นเป็นที่พักเพื่อรอทิ้ง!

การบริหารจัดการวัคซีนของประเทศที่จะมีวัคซีนเต็มแขน ปัจจุบันพบปัญหาที่กลับตาลปัตร คือ สั่งวัคซีนมามากเกินไป เกินความประสงค์ฉีดของประชาชน 

 

ยิ่งในสถานการณ์โควิดที่ลดลง แม้วัคซีนเข็มสามจะมีความคลุมราว 40.8% ของเป้าหมาย แต่การจะชี้ชวนมาฉีดนั้นแทบจะไม่มีใครมาฉีดแล้ว  เป็นสิทธิที่เขาจะเลือก จะบังคับก็ไม่ได้ วัคซีนจึงเหลือเต็มคลังของ สธ. ไม่รู้จะเอาไปไหน

 

สธ. คงรู้ว่าพวกโรงพยาบาลต่างๆนั้นหัวดื้อ ส่งวัคซีนซี้ซั้วแบบนี้มาให้คงถูกด่าเปิง หวยเลยไปออกที่ รพ.สต. ที่ตัวเล็กสุด ปากเสียงเบาสุด การส่งวัคซีนครั้งนี้เล่นกระจายวัคซีนให้ รพ.สต.ทุกแห่ง ไม่สนใจว่าใหญ่เล็ก ประชากรที่ดูแลกี่คน ไม่สนใจจำนวนวัคซีนที่เขาต้องการ ส่งไปให้เลยทุกแห่งให้เท่าๆกัน ราวกับส่งไปเพื่อทิ้งอย่างชอบธรรม
 

แพทย์ชนบท ห่วงกระจายวัคซีน 16 ล้านโดส ให้ รพ.สต. หวั่นเป็นที่พักเพื่อรอทิ้ง!

รพ.สต.มีเกือบ 1 หมื่นแห่ง แต่ละแห่งจะได้ ซิโนแวคแห่งละ 120 โดส แอสตร้า 1,000 โดส และไฟเซอร์ 600 โดส รวม รพ.สต.ทุกแห่ง  กระจายวัคซีนทั้ง 3 ยี่ห้อนี้ออกจากคลัง สธ.ได้ 16,795,800 โดส ให้ไปเยอะแบบนี้ เอาไปฝากเพื่อให้หมดอายุที่ รพ.สต. เพื่อรอทิ้งชัดๆ และเชื่อว่า หลังจากรอบนี้ เดี๋ยวก็จะส่งมาอีก เพราะสั่งไว้เยอะ ประเทศเราไม่มีวิธีอื่นที่จัดการให้ดีกว่านี้แล้วหรือ

 

เสียดายภาษี เสียดายค่า logistic การขนส่งเพื่อเอาไปวัคซีนไปทิ้งที่ รพ.สต. เพื่อให้ดูชอบธรรม รพ.สต.ไม่ใช่ถังขยะทิ้งวัคซีนนะเจ้านาย

 


แพทย์ชนบท ห่วงกระจายวัคซีน 16 ล้านโดส ให้ รพ.สต. หวั่นเป็นที่พักเพื่อรอทิ้ง!

แพทย์ชนบท ห่วงกระจายวัคซีน 16 ล้านโดส ให้ รพ.สต. หวั่นเป็นที่พักเพื่อรอทิ้ง!

logo-pwa

เพิ่ม NationTV

ลงในหน้าจอหลักของคุณ

ติดตั้ง
ปิด