กระทรวงสาธารณสุข เผย ฝีดาษลิง เป็นการติดเชื้อจากสัตว์ป่าไม่ใช่ประเทศไทย แต่มาจากทวีปแอฟริกา โดยเฉพาะลิง สัตว์ฟันแทะ สัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมตัวเล็กๆ ย้ำการระบาดที่ยุโรปจากคนสู่คน พบมาจากการร่วมงาน Pride Festival ประเทศสเปน ใครมีประวัติร่วมขอให้สังเกตอาการ

เกาะติดข่าวสาร >> Nation Online
logoline

26 พฤษภาคม 2565 นพ.จักรรัฐ พิทยาวงศ์อานนท์ ผู้อำนวยการกองระบาดวิทยา กรมควบคุมโรค กระทรวงสาธารณสุข (สธ.)  กล่าวถึงสัตว์ในประเทศไทยต่อความเสี่ยงโรคฝีดาษวานร หรือ ฝีดาษลิง (Monkeypox)  เช่น ลิงเขาสามมุก จ.ชลบุรี หรือลิงในพื้นที่ท่องเที่ยว ว่า ประเทศยังไม่เคยพบการรายงานโรคฝีดาษลิงในสัตว์ป่าของไทยมาก่อน สัตว์ป่าที่พูดถึงคือจากทางทวีปแอฟริกา โดยเฉพาะ ลิง สัตว์ฟันแทะ สัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมตัวเล็กๆ ซึ่งการนำเข้ามาอย่างถูกต้องจะต้องผ่านกระบวนการตรวจโรคจากกรมอุทยานแห่งชาติ กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ฉะนั้น ความเสี่ยงจะอยู่ที่สัตว์ป่านำเข้ามา

 

“เราจึงให้กลุ่มผู้ที่สัมผัสสัตว์ป่าใกล้ชิดที่มาจากแอฟริกาไม่ว่าการนำเข้าด้วยวิธีใด และผู้เดินทางมาจากต่างประเทศ การเข้าร่วมกิจกรรมที่อาจมีผู้ติดเชื้ออยู่ตอนนี้ ถ้ามีอาการป่วยก็ขอให้พบแพทย์แจ้งประวัติเสี่ยง เพื่อเก็บตัวอย่างส่งตรวจ” นพ.จักรรัฐกล่าว

 

นพ.จักรรัฐ พิทยาวงศ์อานนท์ ผู้อำนวยการกองระบาดวิทยา กรมควบคุมโรค

ด้าน นพ.ทวีทรัพย์ ศิรประภาศิริ ผู้ทรงคุณวุฒิ กรมควบคุมโรค กล่าวว่า หากสัตว์จะติดจากสัตว์ด้วยกัน ยังมีวงจำกัดในทวีปแอฟริกา ดังนั้นความเสี่ยงของสัตว์ในไทยจึงน้อย แต่ความเสี่ยงจะไปอยู่ที่การนำเข้ามาแบบลักลอบ โรคฝีดาษลิงเป็นโรคจากสัตว์สู่คน เคยเจอครั้งแรกในลิง แต่จริงๆ สัตว์นำโรคไม่ได้มีแค่ลิง ยังมีสัตว์ฟันแทะ สัตว์ป่า ซึ่งทวีปแอฟริกาที่มีการติดเชื้อส่วนใหญ่อยู่ในพื้นที่ชนบท จากการใกล้ชิด 

 

“แต่ช่วงนี้ที่มีการระบาดเพราะเมื่อต้นเดือนพ.ค. มีการติดเชื้อนอกประเทศ คือทางยุโรป แพร่ระบาดคนสู่คน จากกรณีที่มีคนร่วมงาน Pride Festival ประเทศสเปน มีคนจำนวนมาก คนร่วมงานมีความใกล้ชิดกันมากๆ จึงพบการติดเชื้อเกิดขึ้นในหลายประเทศ ดังนั้นเราต้องกลับมาให้ความสนใจ เฝ้าระวังติดตาม ตรวจจับแต่เนิ่นๆ หากผู้ที่มีประวัติเข้าร่วมงานดังกล่าวเข้ามา เราจะได้ตรวจรักษาตั้งแต่เนิ่นๆ เพื่อไม่ให้ระบาดวงกว้าง ” นพ.ทวีทรัพย์กล่าว

 

อย่าบูลลี่ลิงไทย!  "ฝีดาษลิง" จากสัตว์ป่าแอฟริกา ย้ำระบาดในยุโรปจากคนสู่คน

นพ.ทวีทรัพย์ กล่าวด้วยว่า การแพร่ระบาดของฝีดาษลิงยากกว่าโควิดเพราะต้องใกล้ชิดกันมากๆ สัมผัสสารคัดหลั่ง แผล ไม่ใช่เพียงไอจามเหมือนโควิด ดังนั้นเราจะเน้นย้ำในกลุ่มที่เข้าพื้นที่เสี่ยง กิจกรรมเสี่ยง รวมถึงผู้ที่มีแผล ตุ่มหนองที่ลักษณะคล้ายโรคสุกใส ไข้ทรพิษ และเตือนประชาชนที่จะเข้าร่วมงานกิจกรรมต่างๆ เพราะทุกวันนี้ไม่ได้มีแค่โควิด ดังนั้นเราต้องป้องกันโรคอื่นๆ ด้วย

 

ไวรัสก่อโรคฝีดาษลิง
 

อย่าบูลลี่ลิงไทย!  "ฝีดาษลิง" จากสัตว์ป่าแอฟริกา ย้ำระบาดในยุโรปจากคนสู่คน