กรมควบคุมโรค กระทรวงสาธารณสุข เผยสถานการณ์ฝีดาษลิง ล่าสุดพบผู้ป่วยแล้ว 22 ประเทศ พร้อมเผยเกณฑ์สอบสวนโรคที่สนามบิน ต้องมีอาการอย่างไรบ้าง

เกาะติดข่าวสาร >> Nation Online
logoline

25 พฤษภาคม 2565 กรมควบคุมโรค รายงานสถานการณ์โรคฝีดาษลิง หรือ monkeypox ผ่านเพจเฟซบุ๊ก “กรมควบคุมโรค กระทรวงสาธารณสุข” ระบุว่า..

 

สถานการณ์โรคฝีดาษวานร

  • ผู้ติดเชื้อเพิ่มขึ้นเป็น 22 ประเทศ รวม 309 ราย
  • ผู้ป่วยส่วนใหญ่ เพศชาย อายุ 20-59 ปี
  • ยังไม่พบผู้ติดเชื้อในไทย

 

พบผู้ติดเชื้อ "ฝีดาษลิง" แล้ว 22 ประเทศ สธ.เผยเกณฑ์สอบสวนโรคที่สนามบิน

นอกจากนี้ กรมควบคุมโรค กระทรวงสาธารณสุข ได้ระบุถึง นิยามผู้ป่วยเข้าเกณฑ์สอบสวน โรค สำหรับด่านควบคุมโรคติดต่อระหว่างประเทศ ดังนี้..

 

นิยามผู้ป่วยเข้าเกณฑ์สอบสวน โรคฝีดาษวานร (Patient Under Investigation) สำหรับด่านควบคุมโรคติดต่อระหว่างประเทศ ผู้เดินทางที่มีอาการดังต่อไปนี้ 

  1. ไข้ (ตั้งแต่ 38 องศาเซลเซียส) หรือ ประวัติมีไข้ ร่วมกับมีอาการหนึ่งอาการ ถังต่อไปนี้ ได้แก่ เจ็บคอ ปวดศีรษ: ปวดกล้ามเนื้อ ปวดหลัง และต่อมน้ำเหลืองโต
  2. มีผื่นกระจายตามลำตัว มีลักษณะเป็นตุ่มนูน ตุ่มน้ำใส ตุ่มหนอง หรือตุ่มตกสะเก็ด

 

พบผู้ติดเชื้อ "ฝีดาษลิง" แล้ว 22 ประเทศ สธ.เผยเกณฑ์สอบสวนโรคที่สนามบิน

ทั้งนี้ 2 อาการดังกล่าว จะพิจารณาการเดินทางมาจาก หรืออาศัยอยู่ในประเทศที่มีรายงานการระบาดของโรคฝีดาษลิงในประเทศ (local transmission) ภายใน 21 วัน

 

หมายเหตุ ข้อมูล ณ วันที่ 24 พฤษภาคม 2565 ประเทศที่มีการระบาดของโรคฝีดาษวานรในประเทศ ได้แก่ ประเทศในกลุ่มแอฟริกากลางและตะวันตก รวมทั้งประเทศนอกทวีปแอฟริกา ได้แก่ สหราชอาณาจักร ราชอาณาจักรสเปน และโปรตุเกส โดยรายชื่อประเทศที่มีการระบาดในประเทศ จะมีการปรับปรุงเป็นระยะตามสถานการณ์

 

พบผู้ติดเชื้อ "ฝีดาษลิง" แล้ว 22 ประเทศ สธ.เผยเกณฑ์สอบสวนโรคที่สนามบิน

logo-pwa

เพิ่ม NationTV

ลงในหน้าจอหลักของคุณ

ติดตั้ง
ปิด