เปิดคำสั่งศาลอุทธรณ์ภาค 7 พิพากษายกฟ้อง "ปลัดแต" อุดม ไกรวัตนุสสรณ์ นายก อบจ.สมุทรสาคร พร้อมสุรวัชร (เจ๋ง) เรืองศรี อดีตผู้สมัคร ส.อบจ.สมุทรสาครรอด ด้านปลัดแตเปิดใจเดินหน้าพัฒนาจังหวัดสมุทรสาคร

เกาะติดข่าวสาร >> Nation Online
logoline

 

เมื่อวันที่ 25 พ.ค.65   สืบเนื่องจากกรณีที่คณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ยื่นคำร้องต่อศาลอุทธรณ์ภาค 7 ให้มีการเลือกตั้งนายกอบจ.สมุทรสาคร   ล่าสุดวันนี้ ศาลอุทธรณ์ภาค 7  มีคำพิพากษาให้ยกฟ้องนายอุดม ไกรวัตนุสสรณ์ นายก อบจ.สมุทรสาคร ส่วนนายสุรวัชร (เจ๋ง) เรืองศรี อดีตผู้สมัคร ส.อบจ.สมุทรสาคร ก็ยกฟ้องด้วยเช่นเดียวกัน ส่งผลให้บุคคลทั้ง 2 สามารถกลับมาปฏิบัติหน้าที่ และใช้สิทธิทางด้านกฎหมายการเลือกตั้งได้ตามปกติ 

 

ทั้งนี้ นายอุดม ไกรวัตนุสสรณ์ นายก อบจ.สมุทรสาคร เปิดใจภายหลังรับฟังคำพิพากษาเสร็จสิ้นเป็นที่เรียบร้อยแล้วว่า ต้องขอขอบคุณศาลอุทธรณ์ภาค 7 ที่มอบความยุติธรรมคืนให้กับตนเอง เพื่อที่จะได้กลับมาทำงานตามที่ได้รับมอบหมายจากประชาชนต่อไป ซึ่งหลังจากนี้ก็จะเข้าไปทำงานตามปกติทันที ส่วนงานที่จะต้องเร่งเดินหน้าต่อนั้น จะต้องขอไปตรวจสอบดูว่ามีงานอะไรที่ยังคงคั่งค้างอยู่บ้าง หรือในช่วงที่หยุดปฏิบัติหน้าที่นั้นมีเรื่องใหม่อะไรเข้ามาบ้าง

 

นายอุดม ไกรวัตนุสสรณ์ นายก อบจ.สมุทรสาคร (ขวา) นายสุรวัชร (เจ๋ง) เรืองศรี อดีตผู้สมัคร ส.อบจ.สมุทรสาคร (ซ้ายมือ)

 

แต่ที่แน่ๆ คือ บางเรื่องอาจจะต้องมีการหารือร่วมกับผู้ว่า ฯ กทม.คนใหม่ เพื่อให้เกิดความร่วมมือกันในการพัฒนาหรือแก้ไขปัญหาพื้นที่รอยต่อระหว่างสมุทรสาคร กับ กรุงเทพฯ เช่น ปัญหาน้ำเสียคลองภาษีเจริญ หรือ สิ่งแวดล้อม รวมถึงการส่งเสริมการท่องเที่ยว ที่ต้องร่วมกันทำ เป็นต้น ซึ่งก็จะต้องมีการหารือร่วมกันเพื่อให้การทำงานชายขอบหรือรอยต่อระหว่าง 2 จังหวัดสำเร็จลุล่วงไปได้ด้วยดี

 

อ่านข่าวเพิ่มเติม >>>

 

นายอุดมฯ (ปลัดแต) ยังเปิดใจอีกด้วยว่า ในโอกาสนี้ขอขอบคุณทุกกำลังใจจากพี่น้องประชาชนชาวจังหวัดสมุทรสาคร และผู้ที่คอยห่วงใยให้กำลังใจพร้อมกับไถ่ถามกันเสมอมาตั้งแต่ กกต.ยื่นคำร้อง จนมาถึงวันที่ศาลอุทธรณ์ภาค 7 อ่านคำพิพากษา ก็มีผู้ที่คอยส่งกำลังใจมาให้อย่างล้นหลาม

 

"ปลัดแต"อุดม ไกรวัตนุสสรณ์ เปิดใจหลังศาลอุทธรณ์ฯ ยกฟ้องแจกใบเหลือง

 

ทั้งนี้เมื่อศาลฯ ได้ยกฟ้องเป็นที่เรียบร้อยแล้วนั้น จะกลับเข้ามาเดินหน้าทำงานรับใช้พี่น้องประชาชนชาวจังหวัดสมุทรสาคร เหมือนเดิม ให้สมกับที่พี่น้องชาวจังหวัดสมุทรสาครได้มอบความไว้วางใจเลือกตนให้เข้ามาทำงานตรงนี้ ส่วนเรื่องของคดีความนั้น จะมีการดำเนินการอย่างไรต่อไปหรือไม่  คงต้องให้ทางทีมกฎหมายปรึกษาหารือกันอีกครั้ง แต่โดยส่วนตัวแล้วไม่ต้องการที่จะมุ่งไปตรงจุดนั้น เพราะตอนนี้ต้องการโฟกัสที่เรื่องงานซึ่งต้องกลับมาทำในหน้าที่ของ นายก อบจ.สมุทรสาคร เพื่อพี่น้องประชาชนให้เต็มที่เท่านั้นเอง   

 

ผู้สื่อข่าวรายงานเพิ่มเติมถึงประเด็นหรือเหตุที่ กกต.ได้ชี้ให้ใบเหลืองแก่นายอุดม ไกรวัตนุสสรณ์ นายก อบจ.สมุทรสาคร จนนำไปสู่การยื่นคำร้องต่อศาลอุทธรณ์ภาค 7 และกระทั่งศาลมีคำสั่งตัดสินยกฟ้องว่า ก่อนหน้านี้ประมาณเดือน ตุลาคม – พฤศจิกายน 2563 มีผู้มีสิทธิเลือกตั้งรายหนึ่งได้ติดต่อขอให้นายสุรวัช เรืองศรี (ผู้ถูกร้องที่ 2 อดีตผู้สมัคร ส.อบจ.เขต 5 กระทุ่มแบน ในนามผู้สมัครอิสระไม่สังกัดทีมใด)  ช่วยฝากหลานเข้าเรียนที่โรงเรียนแห่งหนึ่งในสังกัดของเทศบาลเมืองกระทุ่มแบน ซึ่งนายสุรวัชฯ ได้แนะนำให้พูดคุยกับบิดา  และต่อมาปรากฎว่าผู้มีสิทธิเลือกตั้งคนดังกล่าว สามารถนำหลานเข้าเรียนได้ตามกฎเกณฑ์ที่กำหนดไว้ 

 

"ปลัดแต"อุดม ไกรวัตนุสสรณ์ เปิดใจหลังศาลอุทธรณ์ฯ ยกฟ้องแจกใบเหลือง

 

"ปลัดแต"อุดม ไกรวัตนุสสรณ์ เปิดใจหลังศาลอุทธรณ์ฯ ยกฟ้องแจกใบเหลือง

 

"ปลัดแต"อุดม ไกรวัตนุสสรณ์ เปิดใจหลังศาลอุทธรณ์ฯ ยกฟ้องแจกใบเหลือง

 

"ปลัดแต"อุดม ไกรวัตนุสสรณ์ เปิดใจหลังศาลอุทธรณ์ฯ ยกฟ้องแจกใบเหลือง

 

จากนั้นผู้มีสิทธิเลือกตั้งคนดังกล่าวได้ส่งข้อความขอบคุณนายสุรวัช ทางแอพพลิเคชั่นไลน์ที่นายสุรวัช และบิดาของนายสุรวัช ช่วยเหลือให้หลานสาวได้เข้าโรงเรียนตามที่ประสงค์ โดยปรากฏภาพการสนทนาที่นายสุรวัชได้นำไปโพสต์ในบัญชีผู้ใช้เฟซบุ๊กชื่อ "สุรวัช เรืองศรี" เมื่อช่วงปลายเดือนพฤศจิกายน 2563 ซึ่งการที่นายสุรวัชโพสต์บทสนทนาระหว่างตนกับผู้มีสิทธิเลือกตั้งคนดังกล่าวในบัญชีเฟซบุ๊กส่วนตัวว่า "ได้ช่วยฝากหลานของผู้มีสิทธิเลือกตั้งคนดังกล่าวเข้าโรงเรียนเรียบร้อยแล้วและขอให้ผู้มีสิทธิเลือกตั้งคนดังกล่าวลงคะแนนให้แก่นายอุดม" ด้วยเหตุแห่งการ กระทำของนายสุรวัช เช่นนี้ทำให้ กกต.พิจารณาเห็นว่า มีลักษณะเป็นการแสวงหาคะแนนนิยมจากประชาชนหรือสมาชิกในกลุ่มเฟซบุ๊ก ที่พบเห็นให้ลงคะแนนให้แก่นายอุดม จึงเข้าลักษณะเป็นการจัดทำ ให้ เสนอให้สัญญา ว่าจะให้ หรือจัดเตรียมเพื่อจะให้ทรัพย์สินหรือผลประโยชน์อื่นใดอันอาจคำนวณเป็นเงินได้แก่ผู้ใดเพื่อจูงใจให้ผู้มีสิทธิเลือกตั้งลงคะแนนให้แก่นายอุดม ซึ่งเป็นการฝ่าฝืนพ.ร.บ.เลือกตั้งสมาชิกสภาท้องถิ่นหรือผู้บริหารท้องถิ่น 2562 มาตรา 65(1)

 

โดยนายอุดมย่อมได้รับประโยชน์ในการเลือกตั้งจากการกระทำของนายสุรวัช เป็นเหตุให้ผลการเลือกตั้งนายก อบจ.สมุทรสาครในส่วนที่เกี่ยวข้องกับนายอุดมเกิดจากการเลือกตั้งที่ไม่ได้เป็นไปโดยสุจริตเที่ยงธรรมตาม พ.ร.บ.เลือกตั้งสมาชิกสภาท้องถิ่นหรือผู้บริหารท้องถิ่น 2562 มาตรา 108 วรรคสอง...นั่นเอง