กรมอนามัย เผยผลสำรวจอนามัยโพล ประเด็นแนวโน้มพฤติกรรมการป้องกันโรคโควิด-19 ของกลุ่มเด็กวัยเรียนอายุต่ำกว่า 15 ปี พบพฤติกรรมสวมหน้ากาก เว้นระยะห่าง แนวโน้มสูงขึ้น แต่ล้างมือมีพฤติกรรมลดลง ย้ำพ่อแม่กระตุ้นให้เด็กล้างมือเป็นประจำมากขึ้น

เกาะติดข่าวสาร >> Nation Online
logoline

23 พฤษภาคม 2565 นายแพทย์สุวรรณชัย วัฒนายิ่งเจริญชัย อธิบดีกรมอนามัย กล่าวว่า ช่วงเปิดภาคเรียนใหม่การศึกษา ปี 2565 กรมอนามัยยังคงเน้นย้ำให้นักเรียนที่อายุต่ำกว่า 15 ปี มีพฤติกรรมสุขภาพป้องกันโควิด-19  อย่างต่อเนื่อง

จากข้อมูลการสำรวจอนามัยโพลพบว่า แนวโน้มพฤติกรรมการป้องกันโรคเพิ่มขึ้น ทั้งการสวมหน้ากากที่เพิ่มขึ้นจากเดือนเมษายนที่พบสวมหน้ากากร้อยละ 92.4 เพิ่มขึ้นเป็นร้อยละ 96.1 ในเดือนพฤษภาคม

 

ผลอนามัยโพล พบวัยเรียนต่ำกว่า 15 ปี แนวโน้มล้างมือลดลง ห่วงติดเชื้อโควิด

ส่วนการเว้นระยะห่างก็ทำได้ดี จากเดิมร้อยละ 70 เพิ่มเป็นร้อยละ 77.3

 

อย่างไรก็ตาม พฤติกรรมล้างมือ กลับพบลดลงจากร้อยละ 84 เหลือร้อยละ 82

 

“ทั้งนี้ ในช่วงที่มีการระบาดของโรคต่าง ๆ และช่วงหน้าฝน ขอเน้นย้ำพ่อแม่ ผู้ปกครอง กระตุ้นเด็กวัยเรียนล้างมือบ่อย ๆ หลังหยิบจับกับสิ่งของที่มีการสัมผัสร่วมกัน เช่น ของเล่น เครื่องเล่น ราวบันได ลูกบิดประตู โต๊ะ ”

 

ผลอนามัยโพล พบวัยเรียนต่ำกว่า 15 ปี แนวโน้มล้างมือลดลง ห่วงติดเชื้อโควิด

อธิบดีกรมอนามัย ย้ำอีกว่า นอกจากการทำความสะอาดจุดสัมผัสแล้ว ยังต้องล้างมือก่อนกินอาหาร และหลังใช้ห้องน้ำ ห้องส้วม แต่ในกรณีที่ไม่สะดวก ล้างมือด้วยสบู่ สามารถใช้เจลแอลกอฮอล์ล้างมือแทนได้ เพราะหาซื้อได้ง่าย อีกทั้งพกติดตัวได้ตลอดเวลา ซึ่งการทำความสะอาดมืออย่างถูกวิธีจะช่วยป้องกันโรคต่าง ๆ ได้ อาทิ โรคปอดบวม ท้องร่วง อาหารเป็นพิษ และพยาธิ เป็นต้น

 

ผลอนามัยโพล พบวัยเรียนต่ำกว่า 15 ปี แนวโน้มล้างมือลดลง ห่วงติดเชื้อโควิด

 

logo-pwa

เพิ่ม NationTV

ลงในหน้าจอหลักของคุณ

ติดตั้ง
ปิด