เคลียร์ดราม่า ปลัด กทม. ยันให้นับคะแนนปากกาทุกสี ที่ไม่เป็นบัตรเสีย เหตุไม่ได้ลงในระเบียบไว้ว่าใช้สีอะไร เรื่องนี้ไม่มีปัญหา อย่าไปกังวล อย่าไปเป็นสาระ

เกาะติดข่าวสาร >> Nation Online
logoline

กลายเป็นประเด็นดราม่าอย่างมากในโซเชียล รวมถึงสร้างความงุนงงให้กับประชาชน กรณีกระแสข่าวการห้ามนำปากกาสีอื่น นอกจากปากกาสีน้ำเงินกากบาทบัตรเลือกตั้งผู้ว่าฯ กทม. มิเช่นนั้นจะถือเป็นบัตรเสีย (อ่านข่าว)

 

ล่าสุด วันนี้ (22 พ.ค.) ที่อาคารไอราวัตพัฒนา ศาลาว่าการ กทม.2  นายขจิต ชัชวานิชย์ ปลัด กทม.  ในฐานะผู้อำนวยการการเลือกตั้งประจำท้องถิ่นกรุงเทพมหานคร (ผอ.ลต.ทถ.กทม.)  ได้มีการแถลงภาพรวมการลงคะแนนเลือกตั้งผู้ว่าฯ กทม.และสมาชิกสภากรุงเทพมหานคร (ส.ก.) ช่วงเช้า โดยกล่าวว่าบรรยากาศการเตรียมหน่วยเลือกตั้งแต่ละหน่วยเป็นไปด้วยความเรียบร้อย พบการกระทำที่เข้าข่ายความผิดกฎหมายเลือกตั้งใน 3 พื้นที่ (อ่านข่าว) 

 

 

นายขจิต ชัชวานิชย์ ปลัด กทม.  ในฐานะผู้อำนวยการการเลือกตั้งประจำท้องถิ่นกรุงเทพมหานคร

 

ขณะเดียวกัน มีรายงานฝนตกในพื้นที่ต่าง ๆ ซึ่งมีปริมาณเล็กน้อย ประกอบด้วย เขตสัมพันธวงศ์ เขตวัฒนา เขตสาทร เขตบางคอแหลมเขตยานนาวา เขตพระโขนง เขตสวนหลวง เขตวังทองหลาง เขตบางนา เขตธนบุรี เขตบางแค เขตจอมทอง เขตคลองเตย เขตภาษีเจริญ เขตหนองแขม และสำนักงานเขตที่อยู่ในพื้นที่กลุ่มเขตกรุงธนเหนือ กรุงธนใต้ ฝนตกเป็นส่วนใหญ่ 

 

 

ปลัด กทม.สรุปภาพรวมการเลือกตั้งผู้ว่าฯ กทม. ช่วงเช้า
 

ปลัดกรุงเทพมหานคร เปิดเผยว่า ในวันนี้มีผู้ป่วยโควิด-19 มาร่วมลงคะแนนใช้สิทธิ์ทั้งสิ้น 17 ราย ซึ่งกรรมการประจำหน่วยเลือกตั้ง ได้จัดช่องทางเฉพาะสำหรับผู้ป่วยโควิด ซึ่งในช่วงบ่ายเป็นไปด้วยความเรียบร้อย มีเพียงแค่ช่วงเช้าที่มีผู้มาใช้สิทธิ์ขยำและฉีกบัตรเลือกตั้ง 3 ราย ตอนนี้ได้ดำเนินคดีเรียบร้อยแล้ว โดยในช่วงบ่ายเหตุการณ์ทั่วไปเป็นด้วยความเรียบร้อย

 

สำหรับผู้มีสิทธิเลือกตั้งที่ไม่อาจไปใช้สิทธิเลือกตั้งได้เนื่องจากมีเหตุอันสมควรให้แจ้งเหตุที่ไม่อาจไปใช้สิทธิเลือกตั้งต่อนายทะเบียนท้องถิ่น ระหว่างวันที่ 23 - 29 พ.ค. 65 โดยสามารถแจ้งเหตุได้ 3 ช่องทาง คือ 1. ทำเป็นหนังสือยื่นด้วยตนเองหรือมอบหมายให้บุคคลอื่นยื่นแทน 2. ทำเป็นหนังสือจัดส่งทางไปรษณีย์ โดยถือเอาวันที่ไปรษณีย์ลงรับเป็นวันแจ้งเหตุฯ และ 3. แจ้งทางอิเล็กทรอนิกส์ที่เว็บไซต์ www.bora.dopa.go.th หรือ www.ect.go.th หรือ แอปพลิเคชัน Smart Vote หัวข้อ “การแจ้งเหตุจำเป็นที่ไม่อาจไปใช้สิทธิเลือกตั้งทางอิเล็กทรอนิกส์”

 

ทั้งนี้ จากกรณีที่มีการแถลงว่า การใช้ปากกาสีอื่นนอกจากสีน้ำเงินจะถูกตัดสิทธิ์เป็นบัตรเสียนั้น ปลัดกรุงเทพมหานคร ได้เปิดเผยว่า ได้ออกหนังสือให้แจ้งประธานกรรมการเลือกตั้งใหม่ หากไม่ใช่การขีดแบบบัตรเสียจะใช้ปากกาสีไหนก็ให้นับเป็นคะแนน

 

 

เคลียร์ดราม่า ปลัด กทม. ยันให้นับคะแนนปากกาทุกสีที่ไม่เป็นบัตรเสีย