หนุ่มสติเฟื่องแต่งพลตำรวจตรีบุกศาลากลางนครศรีธรรมราช กระบี่พู่เงิน ดาวเต็มบ่า หมวกประดับช่อชัยพฤกษ์เต็มยศตรวจราชการ ตำรวจจึงเชิญตัวคุยกันก่อน

เกาะติดข่าวสาร >> Nation Online
logoline

19 พฤษภาคม 2565 หลังจากเจ้าหน้าที่อาสาสมัครรักษาดินแดน ประจำศาลากลางนครศรีธรรมราช พบมีชายฉกรรจ์แต่งกายด้วยเครื่องแบบตำรวจประดับเครื่องหมายชั้นยศ พลตำรวจตรี มีกระบี่ประดับพู่เงินสำหรับนายตำรวจชั้นสัญญาบัตร ขับรถจักรยานยนต์พ่วงข้างบรรทุกสัปปะรดและแตงโม เข้ามาในลานจอดรถศาลากลาง และมีท่าทีแสดงตนเองเป็นนายตำรวจระดับสูงคล้ายจะเข้าตรวจงานในศาลากลางจังหวัดนครศรีธรรมราช จึงเข้าทำการพูดคุยและแจ้ง สภ.เมืองนครศรีธรรมราช ส่งเจ้าหน้าที่ตำรวจสายตรวจเข้าทำการตรวจสอบควบคุมตัว

      ชายแต่งกายเลียนแบบตำรวจ

 

ต่อมา ร้อยตำรวจเอกเอกพงศ์ พงศ์ขาว รองสารวัตรป้องกันปราบปราม สภ.เมืองนครศรีธรรมราช นำกำลังเข้าตรวจสอบชายรายนี้พบว่าคือนายพงศ์ทวิช กลับวงศา อายุ 33 ปี เป็นชาว อ.หัวไทร จ.นครศรีธรรมราช พูดจาฉะฉาน ได้อ้างว่า ตนเองคือ พันตำรวจเอกพิเศษขุนหลวงอาทิตย์บรมวงศาราชเดช ราชองครักษ์ ส่วนการศึกษานั้นจบระดับชั้นปริญญาโทรัฐศาสตร์การจัดการระหว่างประเทศ หลักสูตรผู้บริหารระดับสูง ส่วนตัวเองนั้นมีการสั่งการผ่านไมโครชิปที่ติดตั้งอยู่ในหู ได้ปฏิบัตการในหลายเรื่องสำคัญในจังหวัด

ชายแต่งกายชุดตำรวจบุกศาลากลาง
 

อย่างไรก็ตามในขณะที่เจ้าหน้าที่ศาลากลาง และเจ้าหน้าที่ตำรวจได้พูดคุยอยู่นั้นนายพงศ์ทวิช บอกว่าอาจเข้าข่ายหมิ่นประมาทเจ้าพนักงานตามมาตรา 136 และผู้ที่ไม่มีสิทธิแต่งเครื่องแบบตามมาตรา 146 จะต้องถูกจำคุกไม่เกิน 1 ปี ปรับไม่เกิน 2 พันบาท หรือทั้งจำทั้งปรับ โดยระหว่างที่พูดอยู่นั้นเจ้าหน้าที่ได้สังเกตพฤติกรรมว่าอาจจะเป็นผลมาจากยาเสพติด หรือเป็นภาวะที่เกี่ยวข้องกับจิตเวชหรือไม่อยู่ตลอดเวลา

ชายสติเฟื่องบุกศาลากลาง
 

ต่อมาหลังจากที่เจ้าหน้าที่ได้พูดคุยในเบื้องต้นแล้วได้นำตัวนายพงศ์ทวิช ไปยัง สภ.เมืองนครศรีธรรมราช เพื่อประสานกับญาติและผู้เกี่ยวข้องเข้าทำการสอบสวนว่านายพงษ์ทวิช มีประวัติการรักษาพยาบาลด้านจิตเวชหรือไม่ รวมทั้งประวัติที่เกี่ยวข้องกับยาเสพติดหรือไม่ โดยหากอยู่ในภาวะโรคจิตเวชจะต้องนำตัวส่งเข้ารับการรักษา แต่หากมีความเกี่ยวข้องหรือเป็นผลมาจากยาเสพติดจะต้องถูกดำเนินคดี ตามความผิดใน มาตรา 146 ที่ระบุว่า ผู้ใดที่ไม่มีสิทธิที่จะสวมเครื่องแบบ หรือประดับเครื่องหมายของเจ้าพนักงานหรือไม่มีสิทธิใช้ยศตำแหน่ง เครื่องราชอิสริยาภรณ์ หรือสิ่งที่หมายถึงเครื่องราชอิสริยาภรณ์ มีโทษจำคุกไม่เกิน 1 ปี หรือปรับไม่เกิน 2,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ

      บุกศาลากลาง

ความผิดตาม พ.ร.บ.ตำรวจ พ.ศ.2547 มาตรา 108 ที่ระบุว่า ผู้ใดแต่งเครื่องแบบตํารวจโดยไม่มีสิทธิ ต้องระวางโทษจําคุกตั้งแต่ 3 เดือนถึง 5 ปี และถ้าการกระทําความผิดตามวรรคหนึ่ง ได้กระทําภายในเขตซึ่งประกาศใช้กฎอัยการศึก หรือประกาศภาวะฉุกเฉิน หรือเพื่อกระทําความผิดอาญา ผู้กระทําต้องระวางโทษจําคุกตั้งแต่1 ปี ถึง 10 ปี และความผิดตาม พ.ร.บ.เครื่องหมายราชการ พ.ศ. 2482 มาตรา 6 ที่ระบุว่า ห้ามไม่ให้บุคคลใดใช้เครื่องหมายราชการ เว้นแต่หน่วยงานราชการที่กำหนดเครื่องหมายนั้นๆ จะได้อนุญาตให้ใช้เครื่องหมายได้ ถ้าฝ่าฝืนมีความผิด จำคุกไม่เกิน 1 ปี และปรับไม่เกิน 2,000 บาท

 

ภาพ/ข่าว : กฤษณะ ทิวัตถ์สิริกุล สำนักข่าวเนชั่น จ.นครศรีธรรมราช