ประธานาธิบดีโจ ไบเดน ใช้อำนาจตามกฎหมายการผลิตในภาวะสงคราม เพื่อเร่งการผลิตนมผงสำหรับทารกให้เพียงพอกับความต้องการ หลังสินค้าขาดตลาดอย่างหนัก

เกาะติดข่าวสาร >> Nation Online
logoline

ประธานาธิบดีโจ ไบเดน ของสหรัฐฯ ลงนามในคำสั่งเมื่อวันพุธ ประกาศใช้อำนาจตามกฎหมายการผลิตในภาวะสงคราม (Defense Production Act) เพื่อให้อำนาจรัฐบาลในการกำหนดให้ซัพพลายเออร์จัดส่งวัตถุดิบสำหรับการผลิตนมผงทารก ให้กับบริษัทผู้ผลิตนมผงโดยตรงก่อนเป็นอันดับแรก เพื่อให้สามารถผลิตนมผงภายในประเทศได้เพียงพอกับความต้องการ 

 

ไบเดนใช้กฎหมายการผลิตภาวะสงคราม เร่งแก้ขาดแคลนนมผงเด็ก

นอกจากนี้เขายังประกาศให้เร่งนำเข้านมผงสำหรับทารกจากต่างประเทศโดยด่วน และเริ่มกระจายสินค้ามากขึ้นสู่ร้านค้าโดยเร็วเท่าที่เป็นไปได้ โดยสั่งการให้กระทรวงสาธารณสุขและกระทรวงเกษตรใช้เครื่องบินพาณิชย์ของกระทรวงกลาโหม จัดส่งเครื่องบินไปลำเลียงนมผงนำเข้าจากต่างประเทศได้รวดเร็วขึ้น 

 

ไบเดนใช้กฎหมายการผลิตภาวะสงคราม เร่งแก้ขาดแคลนนมผงเด็ก

ปกติสหรัฐฯ ผลิตนมผงสำหรับทารกได้มากถึง 98% ของปริมาณการบริโภคในประเทศ แต่ประสบปัญหาขาดแคลนนมผงทารกมานานหลายเดือนแล้ว เนื่องจากปัญหาห่วงโซ่อุปทาน และสถานการณ์เลวร้ายลงในเดือน ก.พ. เมื่อมีการเรียกเก็บนมผงทารกของบริษัทแอบบอตต์ นิวทริชัน ผู้ผลิตรายใหญ่ที่สุดแห่งหนึ่งของสหรัฐฯ ออกจากตลาดทั่วประเทศ และปิดโรงงานหนึ่งแห่งของบริษัทเนื่องจากพบการปนเปื้อนเชื้อแบคทีเรีย

 

ไบเดนใช้กฎหมายการผลิตภาวะสงคราม เร่งแก้ขาดแคลนนมผงเด็ก

 

แต่เมื่อวันจันทร์แอบบอตต์ได้รับอนุญาตให้โรงงานในรัฐมิชิแกนกลับมาผลิตได้ตามเดิมแล้ว  ซึ่งจะทำให้สามารถผลิตสินค้าได้เพิ่มขึ้นเพื่อบรรเทาปัญหาขาดแคลนในขณะนี้

logo-pwa

เพิ่ม NationTV

ลงในหน้าจอหลักของคุณ

ติดตั้ง
ปิด