ฟินแลนด์และสวีเดนยื่นเอกสารอย่างเป็นทางการเพื่อสมัครเข้าเป็นสมาชิกของนาโตแล้วในวันนี้ (18 พ.ค.) ท่ามกลางเสียงเตือนและเสียงคัดค้านจากทั้งรัสเซียและตุรกี

เกาะติดข่าวสาร >> Nation Online
logoline

ฟินแลนด์-สวีเดนยื่นเอกสารสมัครสมาชิกนาโต

 

เยนส์ สโตลเทนเบิร์ก เลขาธิการองค์การสนธิสัญญาป้องกันแอตแลนติกเหนือ หรือ นาโต ได้รับมอบเอกสารขอสมัครเป็นสมาชิกจากเอกอัครราชทูตของฟินแลนด์และสวีเดนประจำนาโต ที่สำนักงานใหญ่ของนาโตในกรุงบรัสเซลส์ของเบลเยียมในวันนี้ และกล่าวว่า การสมัครสมาชิกของทั้งสองประเทศเป็นก้าวสำคัญทางประวัติศาสตร์ นาโตจะพิจารณาโดยคำนึงถึงผลประโยชน์ด้านความมั่นคงของชาติพันธมิตรทั้งหมด และจะแสวงหาข้อสรุปให้ได้อย่างรวดเร็ว

 

ฟินแลนด์-สวีเดนยื่นเอกสารสมัครสมาชิกนาโต

 

ฟินแลนด์-สวีเดนยื่นเอกสารสมัครสมาชิกนาโต

 

การตัดสินใจรับสมาชิกใหม่จะต้องมีการให้สัตยาบันรับรองจากรัฐสภาของชาติสมาชิกทุกชาติรวม 30 ประเทศ ซึ่งปกติอาจใช้เวลาถึงหนึ่งปี แต่นาโตต้องการเร่งรัดให้รวดเร็วขึ้น อย่างไรก็ตามขณะนี้มีอุปสรรคสำคัญ คือ ตุรกี ซึ่งเป็นชาติสมาชิก แสดงจุดยืนคัดค้าน แต่ก็พร้อมให้การรับรอง โดยตั้งเงื่อนไขว่า สองประเทศนี้ต้องหยุดให้การสนับสนุนกลุ่มก่อการร้ายชาวเคิร์ด และยุติมาตรการคว่ำบาตรด้านอาวุธต่อตุรกี

 

ส่วนประธานาธิบดีวลาดิมีร์ ปูติน ของรัสเซีย บอกว่า ไม่มีปัญหาหากฟินแลนด์และสวีเดนเข้าร่วมนาโต แต่ขู่พร้อมตอบโต้ หากนาโตเคลื่อนย้ายโครงสร้างพื้นฐานทางทหารใด ๆ เข้าไปประจำการในสองประเทศนี้ โดยฟินแลนด์มีพรมแดนติดกับรัสเซียยาวถึง 1,300 กม.

 

ฟินแลนด์-สวีเดนยื่นเอกสารสมัครสมาชิกนาโต

 

 

 

 

 

logo-pwa

เพิ่ม NationTV

ลงในหน้าจอหลักของคุณ

ติดตั้ง
ปิด