สปสช.เขต 5 ราชบุรี เร่งเยียวยา “หญิงผิวหนังพุพองหลังฉีดวัคซีนโควิด-19" ระบุ แม้จะเป็นโครงการทดลองรับวัคซีน แต่เข้าเกณฑ์รับการเยียวยาได้

เกาะติดข่าวสาร >> Nation Online
logoline

18 พฤษภาคม 2565 นางทิพาพรรณ หอศิวาลัย รองผู้อำนวยการเขต สำนักงานหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ เขต 5 ราชบุรี เปิดเผยว่า หลังจากที่ได้รับทราบข้อมูลข่าวเมื่อช่วงเช้าวันนี้ กรณีของนางเพ็ญนภา สุขอินทร์ อายุ 35 ปี ที่เกิดอาการผิวหนังพุพองทั่วร่างกาย ภายหลังจากที่เข้ารับการฉีดวัคซีนโควิด-19 เข็มที่ 3 เมื่อช่วงเดือนมกราคม 2565 จึงได้ประสานไปยังกลุ่มงานประกันหลักประกันสุขภาพจังหวัดกาญจนบุรี เพื่อลงพื้นที่ไปดูข้อเท็จจริง จากข้อมูลที่ได้รับเบื้องต้นพบว่า เป็นการรับการฉีดวัคซีนโควิด-19 ภายใต้โครงการความร่วมมือระหว่างมหาวิทยาลัยและโรงพยาบาลแห่งหนึ่ง ในโครงการทดลองทางคลินิควัคซีนโควิด-19 ที่ผลิตโดยบริษัทเอกชนแห่งหนึ่ง

สปสช.เขต 5 ราชบุรี เร่งเยียวยา “หญิงผิวหนังพุพองหลังฉีดวัคซีนโควิด-19"

จากข้อมูลในการติดตามอาการภายหลังการฉีดตามระยะเวลาของผู้ป่วยรายนี้ ในช่วงการติดตาม 3 ครั้งแรก ผู้ป่วยยังไม่มีอาการผิดปกติแต่อย่างใด แต่เริ่มมีอาการพุพองในช่วงวันที่ 80 หลังการฉีด และหลังจากนั้นผู้ป่วยก็ไม่มารับการติดตามต่อเนื่อง จนเกิดภาวะแผลติดเชื้อ ซึ่งขณะนี้ทาง รพ.พหลพลพยุหเสนา ได้ลงไปดูแลและให้การรักษาผู้ป่วยแล้ว 

 

สปสช.เขต 5 ราชบุรี เร่งเยียวยา “หญิงผิวหนังพุพองหลังฉีดวัคซีนโควิด-19"

 

นางทิพาพรรณ กล่าวต่อว่า อย่างไรก็ตามจากข้อมูลที่ได้รับ ผู้ป่วยรายนี้ถือว่า เข้าเกณฑ์ที่สามารถขอรับการช่วยเหลือเบื้องต้นกรณีเกิดอาการไม่พึงประสงค์ หลังรับการฉีดวัคซีนโควิด-19 จาก สปสช. เพื่อบรรเทาความเดือดร้อนได้ เนื่องจากการรับวัคซีนโควิด-19 เป็นไปตามหลักเกณฑ์ขอรับการช่วยเหลือที่กำหนด คือ ต้องเป็นการรับบริการฉีดวัคซีนฟรี ไม่เสียค่าใช้จ่าย และเป็นการให้บริการฉีดโดยหน่วยบริการ ซึ่งขณะนี้ทาง สปสช.เขต 5 ราชบุรี ได้ประสานไปยัง รพ.พหลพลพยุหเสนา และสำนักงานสาธารณสุขจังหวัดกาญจนบุรี (สสจ.กาญจนบุรี) เพื่อดำเนินการให้ผู้ป่วยยื่นคำร้องขอรับการช่วยเหลือแล้ว 

“กรณีผู้ป่วยรายนี้ ถือว่าเข้าหลักเกณฑ์การยื่นขอรับการช่วยเหลือได้ แต่จะได้รับการช่วยเหลือเท่าไหร่นั้น ต้องขึ้นอยู่กับการพิจารณาของอนุกรรมการพิจารณาวินิจฉัยคำร้องขอรับเงินช่วยเหลือเบื้องต้น กรณีผู้รับบริการได้รับความเสียหายจากการรับวัคซีนป้องกันโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 ระดับเขตพื้นที่ สปสช. เขต 5 ราชบุรี เป็นผู้พิจารณา โดยจะมีการประชุมคณะอนุกรรมการ เพื่อพิจารณาสัปดาห์ละ 1 ครั้ง ทุกวันอังคาร หากยื่นเรื่องเข้ามาได้ภายในสัปดาห์นี้ สปสช.เขต 5 ราชบุรีจะนำเข้าสู่การพิจารณาของอนุกรรมการฯ ในสัปดาห์หน้าทันที” รอง ผอ.สปสช. เขต 5 ราชบุรี กล่าว และกล่าวต่อ

 

หลังเกิดภาวะเจ็บป่วยจนถึงขณะนี้ยังไม่มีการยื่นคำร้องเข้ามา เนื่องจากผู้ป่วยเองขาดการเข้ารับการติดตามอาการ ทำให้โรงพยาบาลที่ดูแลไม่ทราบข้อมูลและไม่มีการยื่นเรื่องเข้ามา อย่างไรก็ตามการพิจารณาของอนุกรรมการฯ ไม่ล่าช้า ซึ่งจะเร่งให้การช่วยเหลือตามหลักเกณฑ์การช่วยเหลือโดยเร็ว

logo-pwa

เพิ่ม NationTV

ลงในหน้าจอหลักของคุณ

ติดตั้ง
ปิด