ชมสด "ถ่ายทอดสลากกินแบ่งฯ" เผยสำรวจตลาดลอตเตอรี่เมืองตรัง ประจำงวด 16 พฤษภาคม 2565 ยังพบผู้ค้าสลากกินแบ่ง ขาย 5 ใบ ในราคา 700 บาท โดยอ้างว่ารับต่อมาอีกทอดหนึ่ง

เกาะติดข่าวสาร >> Nation Online
logoline

 

ผู้สื่อข่าวลงพื้นที่สำรวจการจำหน่ายสลากกินแบ่งรัฐบาล งวดประจำวันที่ 16 พฤษภาคม 2565 ตามตลาดนัดต่างๆใน อ.เมือง และอ.นาโยง พบว่าส่วนใหญ่ยังจำหน่ายในราคาเดิมคือ ใบละ 100 บาท และพบเลขชุดบางแห่งจำนวน 5 ใบ จำหน่ายในราคา 700 บาท หรือตกใบละ 140 บาท แต่พบผู้ค้าส่วนใหญ่ก็พยายามจะขายปรับราคาลงเหลือในราคาใบละ 80 – 100 บาท

        

โดยผู้จำหน่ายรายย่อยบอกว่า ขึ้นอยู่กับราคาที่รับมา หากได้มาราคาไม่สูงก็จะขายในราคาที่ไม่สูง แต่หากรับมาราคาสูงก็ขายสูงตาม เพราะต้องมีรายได้เลี้ยงครอบครัว เช่น หากรับมาประมาณใบละ 75 บาท ก็ขายในราคา 80 บาท หากรับมา 80 บาท ก็ขาย 85 บาท หากรับมา 85 บาท ก็ขาย 90 บาท หรือรับมาแพงก็ขายแพงตาม ซึ่งส่วนใหญ่ไม่มีโควตาเป็นของตนเอง วอนรัฐแก้ปัญหาพ่อค้าคนกลาง หรือยี่ปั๊ว นำมาจัดสรรให้แก่ผู้ค้าสลากรายย่อยที่ทางจังหวัดสำรวจรายชื่อไว้แล้วทุกปี แต่ไม่เคยได้รับการจัดสรรโควต้า

 

ในแต่ละรายยึดอาชีพจำหน่ายสลากกินแบ่งรัฐบาลมายาวนาน แต่ไม่เคยมีโควตาเป็นของตนเอง ต้องรับต่อมาขาย เพื่อหารายได้เลี้ยงครอบครัว ซึ่งส่วนใหญ่บอกว่า สลากกินแบ่งรัฐบาลราคา 80 บาท คงเกิดยาก โดยเฉพาะตามต่างจังหวัด เนื่องจากส่วนใหญ่เป็นผู้ค้ารายย่อยที่ไม่มีโควต้าสลากเป็นของตนเอง หรือบางคนได้โควต้า แต่เมื่อนำมาจำหน่ายก็ฉวยโอกาสอ้างว่า ไม่มีโควตารับต่อมาขายเช่นกัน ก็นำมาขายในราคาสูงเหมือนกับคนที่ไม่มีโควตา โดยยืนยันพ่อค้ารายย่อยที่รับสลากมาขายงวดละประมาณ 500 – 1,000 ใบ ก็อยากจะขายในราคากำหนดคือ ใบละ 80 บาท เพราะจะทำให้ขายได้ง่ายกว่า แต่หากรับในราคาแพงก็ต้องขายเอากำไรใบละ 5 -10 บาท เพื่อจะได้มีรายได้เลี้ยงครอบครัว ทั้งนี้ สลากที่รับมาก็ขายไม่หมดทุกงวด บางงวดก็ขาดทุน ทั้งนี้ หากจะให้คนไทยซื้อสลากกินแบ่งในราคา 80 บาท รัฐต้องจัดสรรแบบกระจายสลากให้ถึงมือผู้ค้ารายย่อยตามต่างจังหวัดด้วย โดยตัดตอนพ่อค้าคนกลางหรือยี่ปั๊วออกไป จะทำให้สลากกินแบ่งรัฐบาลราคาลดลงตามที่กำหนด

 

 

ชมสด การออกรางวัลสลากกินแบ่งรัฐบาลงวดวันที่ 16 พ.ค.65 >>>