มติสงฆ์ ฟัน ‘พระตำแซ่บ’ ขาดจากความเป็นพระ หากพบห่มผ้าเหลือง แจ้งจับแต่งเลียนแบบสงฆ์ได้ มีผลตั้งแต่วันที่ 13 พ.ค.ที่ผ่านมา

เกาะติดข่าวสาร >> Nation Online
logoline

15 พฤษภาคม 2565 จากกรณีพระตำแซ่บ (คลิกอ่านรายละเอียด) พระมหานภารัตน์ นันทโก อายุ 26 ปี มีพฤติกรรมชายรักชาย ชอบตระเวนไปตามวัดต่างๆ ที่มีสามเณรอยู่จำนวนมาก แล้วจะเข้าไปชักชวนให้สามเณรมาขายบริการทางเพศให้กับตนเองนั้น ล่าสุดเมื่อวันที่ 14 พ.ค. พระครูปลัดระพี จกฺกวโร เลขานุการเจ้าคณะอำเภอลำทะเมนชัย จ.นครราชสีมา เปิดเผยว่า พระดังกล่าว ได้อุปสมบทที่วัดศิริโภคาภิรมย์ ต.ช่องแมว อ.ลำทะเมนชัย เมื่อประมาณ 10 ปี ก่อน โดยมีเจ้าคณะอำเภอชุมพวงเป็นพระอุปัชฌาย์ มติสงฆ์ ฟัน ‘พระตำแซ่บ’ ขาดจากความเป็นพระ ห่มเหลือง แจ้งจับแต่งเลียนสงฆ์ได้

จากนั้นได้มาจำพรรษาอยู่ที่วัดจันทนไชยศรี ก่อนที่จะย้ายไปอยู่ที่วัดในพื้นที่ จ.ขอนแก่น พระดังกล่าวมีนิสัยส่วนตัวเป็นเหมือนในคลิปที่เป็นข่าว ช่วงที่อยู่ในพื้นที่ทางเจ้าคณะอำเภอก็เคยตักเตือนเรื่องพฤติกรรมดังกล่าวมาแล้ว กระทั่งเกิดกระแสข่าวดังกล่าว พระครูอดุลชัย เจ้าคณะอำเภอลำทะเมนชัย ได้ทำหนังสือแจ้ง พระเทพสีมาภรณ์ เจ้าคณะจังหวัดนครราชสีมา ลงวันที่ 13 พ.ค. เรื่อง แจ้งการขับ พระมหานภารัตน์ นันทโก ออกจากสังกัดวัดจันทนไชยศรี และให้ขาดจากความเป็นพระภิกษุ เนื่องจากหลักฐานที่ปรากฏมีความผิดชัดเจน

 

 

ด้านนายวินัย บุณยรัชตปรีชา ผู้อำนวยการสำนักงานพระพุทธศาลาจังหวัดนครราชสีมา เปิดเผยว่า ขณะนี้ยังอยู่ระหว่างการติดตามหาตัว พระมหานภารัตน์ นันทโก แต่ยังไม่พบว่าอยู่ในพื้นที่ จ.นครราชสีมา แต่จากคลิปภาพเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น ต้องถือว่าพระมหานภารัตน์ มีความผิดถึงขั้นปาราชิก ซึ่งการปาราชิกไม่จำเป็นต้องจับสึก เพราะถือว่า ขาดจากความเป็นพระโดยพฤติกรรมอยู่แล้ว และจะไม่สามารถกลับมาบวชใหม่ได้

มติสงฆ์ ฟัน ‘พระตำแซ่บ’ ขาดจากความเป็นพระ ห่มเหลือง แจ้งจับแต่งเลียนสงฆ์ได้

ส่วนความผิดทางอาญาผู้เสียหายสามารถแจ้งความดำเนินคดีเอาผิดได้เลย อย่างไรก็ตามจนถึงขณะนี้ คณะสงฆ์ในพื้นที่นครราชสีมายังไม่พบตัวพระมหานภารัตน์ นันทโก ในขณะที่วัดจันทรไชยศรีต้นสังกัด ได้ประกาศให้พระมหานภารัตน์ นันทโก พ้นจากสังกัดของวัดแล้ว และทางคณะสงฆ์ อ.ลำทะเมนชัย โดยเจ้าคณะอำเภอได้มีมติให้ พระมหานภารัตน์ ขาดจากความเป็นพระภิกษุ นับตั้งแต่วันที่มีมติของคณะสงฆ์ตั้งแต่วันที่ 13 พ.ค.ที่ผ่านมา และหากใครพบเห็นพระมหานภารัตน์ นันทโก สวมใส่จีวร สามารถแจ้งเจ้าหน้าที่ดำเนินการเอาผิดฐานแต่งกายเลียนแบบสงฆ์ได้ทันที