ร้านขายปลาร้าโคราช ยันข่าวปลาร้าสำนักพระบิดา ไม่ส่งผลกระทบต่อยอดขาย เผยมองเป็นเรื่องขำๆ เพราะที่ร้านรับปลาร้ามาจากโรงงานผลิตที่มีความสะอาด ได้มาตรฐานและรับรองจาก สธ.แล้ว

เกาะติดข่าวสาร >> Nation Online
logoline

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า จากกรณีที่สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดชัยภูมิ ได้ลงพื้นที่ตรวจสอบสุขอนามัย “สำนักพระบิดา” อ.คอนสาร จ.ชัยภูมิ และพบอาคารข้างสำนักพระบิดา ใช้ในการผลิตอาหารน้ำหมัก และถังหมักน้ำปลาร้า โดยเฉพาะบ่อหมักปลาร้า ที่ส่งกลิ่นเหม็น และมีหนอนไต่เต็มไปหมด สร้างความสะอิดสะเอียนแก่ผู้ที่พบเห็นเป็นอย่างมาก และยังพบว่าสำนักพระบิดา มีการทำอาหารหลายชนิด เช่น ปลาหมึกแห้งพระบิดา, น้ำพริกปลาแมงดา แซ่บหลายพระบิดา, แจ่วบองพระบิดา และน้ำปลาร้าพระบิดา เป็นต้น ส่งออกไปขายให้กับร้านค้าต่างๆ ในท้องถิ่น ซึ่งอาจจะส่งผลทำให้ประชาชนที่ซื้อปลาร้าไปบริโภค เกิดความไม่มั่นใจในความสะอาดนั้น

ร้านขายปลาร้ายันข่าวปลาร้าสำนักพระบิดา ไม่ส่งผลกระทบต่อยอดขาย

ผู้สื่อข่าวได้ลงพื้นที่สำรวจร้านขายปลาร้าต่างๆ ในตลาดเทิดไท อ.เมือง จ.นครราชสีมา อย่างเช่นร้านแม่เชอรี่ พบว่ายังคงมีประชาชนเดินทางมาซื้อปลาร้ากันอย่างต่อเนื่อง จากการสอบถามนางสาวธนภร หงษ์อุดมสุข ลูกค้ารายหนึ่งบอกว่า ตนเองได้ติดตามข่าวเรื่องสำนักพระบิดามาบ้าง แต่ดูเป็นเรื่องขำๆ และไม่ทำให้ขาดความมั่นใจในการซื้อปลาร้าไปบริโภคแต่อย่างใด เพราะถือว่าเรื่องเกิดที่จังหวัดอื่น ไม่น่าจะเกี่ยวข้องกับร้านขายปลาร้าในโคราช อย่างวันนี้ตนเองก็มาซื้อปลาร้า น้ำปลาร้า และปูดอง ไปเป็นจำนวนมาก เพื่อทำอาหารเลี้ยงในงานขึ้นบ้านใหม่ เนื่องจากอาหารหลายเมนูมักจะต้องใส่ปลาร้าเป็นส่วนผสม เพื่อความอร่อย

ร้านขายปลาร้ายันข่าวปลาร้าสำนักพระบิดา ไม่ส่งผลกระทบต่อยอดขาย

ร้านขายปลาร้ายันข่าวปลาร้าสำนักพระบิดา ไม่ส่งผลกระทบต่อยอดขาย

ด้าน น.ส.เรืองทิพย์ บุญส่ง อายุ 30 ปี เจ้าของร้านแม่เชอรี่ ซึ่งเป็นร้านค้าปลีกและส่งปลาร้า ในตลาดเทิดไท กล่าวว่า จากที่มีข่าวสำนักพระบิดา ทำน้ำปลาร้า และแจ่วบองขายนั้น ก็ไม่ได้ส่งผลกระทบต่อยอดขายปลาร้าในร้านของตนแต่อย่างใด มีเพียงลูกค้าบางคนมาแซวกันเล่นๆ ซึ่งตนก็มองว่าเป็นเรื่องขำๆ ไป เพราะที่ร้านของตนเองนั้น รับปลาร้ามาจากโรงงานผลิตที่มีความสะอาด ได้มาตรฐาน และผ่านการตรวจสอบความสะอาดจากกระทรวงสาธารณะสุขแล้ว จึงทำให้ลูกค้ามั่นใจในความสะอาด ปลอดภัยแน่นอน ส่วนเรื่องสำนักพระบิดา ตนมองว่าเป็นเรื่องส่วนบุคคล ลูกค้าส่วนใหญ่น่าจะแยกแยะได้ ทำให้ไม่ส่งผลกระทบต่อยอดขายของร้านแม้แต่น้อย

ร้านขายปลาร้ายันข่าวปลาร้าสำนักพระบิดา ไม่ส่งผลกระทบต่อยอดขาย

 

ภาพ/ข่าว : ประสิทธิ์ ตั้งประเสริฐ  สำนักข่าวเนชั่น จ.นครราชสีมา