"เสรีพิศุทธ์" รับเรื่องสอบ "ชัชชาติ" ปมประเมินมูลค่าโครงการร้านปลอดอากร มีเจตนาช่วยเอกชนหรือไม่ แต่ขอพิจารณาหลังเลือกตั้งผู้ว่าฯ กทม. เสร็จสิ้น รวมถึงกรณีของ "ดร.เอ้ สุชัชวีร์" เพื่อให้เกิดความเป็นธรรม

เกาะติดข่าวสาร >> Nation Online
logoline

12 พฤษภาคม 2565 พลตำรวจเอก เสรีพิศุทธ์ เตมียเวส ส.ส.พรรคเสรีรวมไทย ในฐานะ ประธานคณะกรรมาธิการ ป.ป.ช. สภาผู้แทนราษฎร รับเรื่องร้องเรียนจากกลุ่มบุคคล กรณีการปDbบัติหน้าที่และความโปร่งใส ของ นายชัชชาติ สิทธิพันธุ์  ผู้สมัครผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร โดยขอให้ตรวจสอบข้อเท็จจริงเกี่ยวกับการประเมินมูลค่าโครงการร้านค้าปลอดอากร และโครงการจัดกิจกรรมเชิงพาณิชย์ และการประเมินมูลค่าความช่วยเหลือแก่ผู้ประกอบการในสนามบินสุวรรณภูมิ

 

ผู้ร้องกับ พล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์

โดยผู้ร้องอ้างถึง นายชัชชาติ ในฐานะเป็นวิศวกรที่ปรึกษา ของสถาบันทรัพย์สินทางปัญญา จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย มีเจตนาคำนวณมูลค่าโครงการดังกล่าว ให้ต่ำกว่าความเป็นจริง เพื่อหลีกเลี่ยงกระบวนการตาม พ.ร.บ.ว่าด้วยการให้เอกชนเข้าร่วมงานหรือดำเนินการในกิจการของรัฐปี 2535 หรือไม่ และเป็นการประเมินเพื่อช่วยเหลือแก่ผู้ประกอบการในสนามบินสุวรรณภูมิ ที่สูงกว่ามติคณะรัฐมนตรี(ครม.) เพื่อให้ประโยชน์ตกแก่ผู้ประกอบการ โดยอ้างอิงข้อมูลจากรายงานผลวินิจฉัยของผู้ตรวจการแผ่นดินที่ ผผ 11 / 1525 เมื่อวันที่ 17 ตุลาคม 2561 และคำพิพากษาศาลฎีกาที่ 4101-4102 / 2563 เป็นแหล่งข้อมูล และผู้ร้องให้เหตุผลการยื่นร้องตอนนี้ที่มีการเลือกตั้งผู้ว่าฯ กทม.ว่า เป็นประชาชนที่ตรวจสอบได้

 

กมธ.ปปช. รับเรื่องร้องเรียน "ชัชชาติ" แต่ขอพิจารณาหลังเลือกตั้ง

พล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ กล่าวว่า พร้อมรับเรื่องที่จะตรวจสอบ แต่ขอให้ผ่านการเลือกตั้งผู้ว่าฯ กทม. ในวันที่ 22 พฤษภาคม ไปก่อน ด้วยกังวลว่าจะเป็นการได้เปรียบเสียเปรียบต่อการเลือกตั้ง เพื่อให้เกิดความเป็นธรรม

 

เช่นเดียวกันกับเรื่องคำร้องของ นายสุชัชวีร์ สุวรรณสวัสดิ์ ผู้สมัครผู้ว่าฯ กทม. พรรคประชาธิปัตย์ ยังคงอยู่ระหว่างการสอบคำร้อง และจะแถลงความคืบหน้าหลังผ่านการเลือกตั้งผู้ว่าฯ กทม. ไปแล้ว