อย. อนุมัติวัคซีน 2 ชนิดเพิ่มเติม ขยายครอบคลุมอายุมากขึ้น “COVOVAX” ใช้ในอายุ 12-17 ปี จากเดิมอายุเกิน 18 ปี และ โมเดอร์นา “สไปค์แวกซ์” ขยายอายุ 6-11ปี จากเดิม 12 ปีขึ้นไป

เกาะติดข่าวสาร >> Nation Online
logoline

11 พฤษภาคม 2565 นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข(สธ.)  ให้สัมภาษณ์ภายหลังการประชุมคณะกรรมการโรคติดต่อแห่งชาติ ที่กระทรวงสาธารณสุข ว่า ที่ประชุมได้หารือถึงมาตรการเตรียมรับการเปิดเทอมทั่วประเทศ ในวันที่ 17 พ.ค.2565 กระทรวงสาธารณสุข และกระทรวงศึกษาธิการ ได้ปรับมาตรการป้องกันโรค และการเรียนการสอนที่เหมาะสมกับสถานการณ์ปัจจุบัน เพื่อการเรียนรู้ที่มีประสิทธิภาพ และสามารถเปิดเรียนแบบ On site ได้อย่างปลอดภัย

 

พร้อมเร่งรัดฉีดวัคซีนป้องกันโควิดในเด็กนักเรียน ซึ่งขณะนี้เด็กอายุ 5-11 ปี ได้ฉีดวัคซีนเข็มแรกกว่า 54% และเข็มที่สอง 17%

 

ข่าวดี! อย.อนุมัติวัคซีนโควิดสำหรับเยาวชน 2 ตัว ใช้ในอายุ 12-17 ปี และ 6-11 ปี

นายอนุทิน กล่าวต่อว่า ขณะนี้มีการพิจารณาขอขึ้นทะเบียนวัคซีนเพิ่มเติม เบื้องต้น 2 ชนิด คือ

  • ชนิดแรก วัคซีนโคโวแวกซ์ (COVOVAX) ขอขึ้นทะเบียนฉีดครอบคลุมกลุ่มอายุ 12 ปี ขึ้นไป จากเดิมที่มีการขึ้นทะเบียนฉีดวัคซีนในคนอายุ 18 ปี ขึ้นไป
  • ชนิดที่สอง วัคซีนโมเดอร์นา ที่มาขึ้นทะเบียนฉีดวัคซีนครอบคลุมการฉีดในกลุ่มอายุ 6 ขวบขึ้นไป จากเดิมที่ขึ้นทะเบียนฉีดครั้งล่าสุดไว้ที่ 12 ปี ขึ้นไป 

 

นอกจากนี้ ขณะนี้ยังอยู่ระหว่างการเจรจากับทางบริษัทแอสตร้าเซนเนก้า ในการจัดซื้อยา Long Active Antibody หรือ LAAB ซึ่งผ่านการศึกษาในกลุ่มที่ฉีดวัคซีนแล้วภูมิคุ้มกันไม่สูง ไม่มีภูมิฯ เช่นผู้ป่วยโรคไต ผู้ผ่าตัดเปลี่ยนอวัยวะต้องกินยากดภูมิ เป็นต้น พบว่ามีความคุ้มค่า

 

ข่าวดี! อย.อนุมัติวัคซีนโควิดสำหรับเยาวชน 2 ตัว ใช้ในอายุ 12-17 ปี และ 6-11 ปี


ด้าน นพ.ไพศาล ดั่นคุ้ม เลขาธิการคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) กล่าวเพิ่มเติมว่า วันนี้ อย. มีการประชุมอนุกรรมการฯผู้เชี่ยวชาญเพื่อขยายขอบเขตอายุผู้รับวัคซีนป้องกันโควิด ซึ่งมีมติอนุมัติ ดังนี้ 

  1. วัคซีน COVOVAX (เหมือนวัคซีน Novavax) ขยายใช้ในอายุ 12-17ปี จากเดิมที่เคยให้ในผู้ที่อายุเกิน18ปี โดยให้ขนาด 5 ไมโครกรัม (0.5 มล.) 2 โดส ห่างกัน 3 สัปดาห์ เหมือนกับในผู้ใหญ่ 
  2. วัคซีนของโมเดอร์นา ที่ขึ้นทะเบียนชื่อ สไปค์แวกซ์ ( Spikevax)  ขยายอายุ 6-11ปี จากเดิมที่เคยให้ไว้ 12 ปีขึ้นไป ให้ขนาด 50 ไมโครกรัม  (0.25 มล.) เป็นขนาดครึ่งหนึ่งของผู้ใหญ่   โดยให้ 2โดส ห่างกัน 4 สัปดาห์