กรมอนามัย กระทรวงสาธารณสุข เตือนกิน "อึ่งช็อต" ระวังหนอนพยาธิ หลังเมนูสุดแปลกกำลังเป็นกระแสไวรัล แนะควรปรุงร้อนให้สุกอย่างทั่วถึง ก่อนทำเมนูอาหารต้องล้างทำความสะอาดอึ่งอ่างทั้ง

เกาะติดข่าวสาร >> Nation Online
logoline

เป็นเมนูใหม่ที่บรรดาผู้ที่ชื่นชอบเปิบเมนูสุดพิสดารกำลังให้ความนิยมเป็นอย่างมาก สำหรับเมนู "อึ่งช็อต" ที่มีการนำอึ่งอ่างมาใส่แก้วช็อต จัดวางในลักษณะขาชี้ฟ้า หัวทิ่มแก้ว จุ่มอยู่ในน้ำจิ้ม แล้วกิน และตอนนี้กระแส "อึ่งช็อต" ก็แซงหน้าเมนูต้นตำรับอย่าง "หมึกช็อต" ไปเป็นที่เรียบร้อยแล้ว   

 

และจากความนิยมในเมนูสุดพิสดารดังกล่าว ทำให้วันนี้ (5 พ.ค.) นายแพทย์สุวรรณชัย วัฒนายิ่งเจริญชัย อธิบดีกรมอนามัย กล่าวว่า จากกระแสการกิน "อึ่งช็อต" นั้น การกินในลักษณะนี้ ผู้บริโภคควรคำนึงถึงความสะอาด และต้องปรุงให้สุกร้อนอย่างทั่วถึง เพราะอึ่งอ่างเป็นสัตว์สี่เท้าสะเทินนํ้าสะเทินบก ที่มักพบการปนเปื้อนของไข่พยาธิหรือหนอนพยาธิในทางเดินอาหาร  

 

 

นายแพทย์สุวรรณชัย วัฒนายิ่งเจริญชัย อธิบดีกรมอนามัย

การป้องกันที่ดีที่สุด คือ ควรหลีกเลี่ยงการกินอึ่งแบบสุก ๆ ดิบ ๆ หรือหากปรุงประกอบอาหารเอง ต้องล้างทำความสะอาดอึ่งอ่างทั้งตัว รวมทั้งควรนำเครื่องในออกมาล้างทำความสะอาด โดยนำมาเคล้าเกลือ เพื่อล้างเมือกหรือยางที่ตัวออก จากนั้นล้างด้วยน้ำสะอาดหลาย ๆ ครั้ง จะช่วยลดการปนเปื้อนเชื้อโรคที่มากับตัวอึ่งอ่างได้ และควรปรุงด้วยความร้อนอย่างน้อย 70 องศาเซลเซียส นาน 2 นาทีขึ้นไป จะช่วยลดความเสี่ยงจากโรคหนอนพยาธิ และอาหารเป็นพิษได้

 

เมนู "อึ่งช็อต" ที่เป็นกระแสไวรัล


 

“ทั้งนี้ ปัจจุบันยังไม่มีข้อมูลของอึ่งอ่างในระบบฐานข้อมูลโภชนาการของไทย แต่อึ่งอ่างจัดเป็นแหล่งโปรตีนของเนื้อสัตว์พื้นบ้านอาหารพื้นถิ่น เพราะกินแมลงชนิดต่าง ๆ จำพวกปลวก แมงเม่า และมดเป็นอาหารหลัก คุณค่าทางโภชนาการจึงใกล้เคียงกับกบ ซึ่งเป็นสัตว์สี่เท้าสะเทินนํ้าสะเทินบกในวงศ์ใกล้กัน

 

อึ่งอ่างให้พลังงาน และไขมันต่ำ เมื่อเทียบกับเนื้อสัตว์ประเภทอื่น มีปริมาณโปรตีนระดับปานกลาง การกินอึ่งอ่างให้ได้คุณค่าทางโภชนาการที่ดีนั้น ควรเพิ่มคุณค่าจากผักพื้นบ้านต่าง ๆ เพื่อให้ได้สารอาหารครบถ้วน เช่น ต้มยำ แกงอ่อม ต้มมะขาม หรือการทำเมนูอึ่งย่างหรือทอด ที่นิยมกินทั้งกระดูก อาจทำให้ได้แร่ธาตุเพิ่มด้วย” อธิบดีกรมอนามัย กล่าว

 

 

 

เมนู "อึ่งช็อต" ที่เป็นกระแสไวรัล

เมนู "อึ่งช็อต" ที่เป็นกระแสไวรัล

เมนู "อึ่งช็อต" ที่เป็นกระแสไวรัล