องค์การอนามัยโลก“แนะนำอย่างยิ่ง”ให้ใช้ยาต้านไวรัส “แพ็กซ์โลวิด” ของไฟเซอร์สำหรับรักษาโควิดผู้ที่ยังไม่ฉีดวัคซีนโดยเฉพาะกลุ่มผู้ที่มีอาการเล็กน้อย แต่มีความเสี่ยงสูงเข้าโรงพยาบาล

เกาะติดข่าวสาร >> Nation Online
logoline

22 เมษายน 2565 สำนักข่าวรอยเตอร์ ระบุว่า ผู้เชี่ยวชาญขององค์การอนามัยโลก หรือ WHO เขียนบทความตีพิมพ์ในวารสารการแพทย์ BMJ ระบุ ยาแพ็กซ์โลวิด ของบริษัท “ไฟเซอร์” ที่เป็นการผสมระหว่าง nirmatrelvir และ ritonavir เป็นตัวเลือกที่ดีกว่าในการรักษาโควิดผู้ที่ยังไม่ฉีดวัคซีน ผู้สูงอายุ หรือคนที่ภูมิคุ้มกันบกพร่อง

 

ขณะเดียวกันสำหรับคนไข้กลุ่มนี้ WHO ยังแนะนำแบบมีเงื่อนไข (เล็กน้อย) ในการใช้ยาเรมดิซิเวียร์ของบริษัทจีลีดของสหรัฐ ที่ก่อนหน้านี้ไม่แนะนำให้ใช้

 

ยาแพ็กซ์โลวิด ของ ไฟเซอร์

ทั้งนี้ WHO แนะนำให้ใช้ ยาแพ็กซ์โลวิด มากกว่า เรมดิซิเวียร์, ยาโมลนูพิราเวียร์ของบริษัท เมิร์ค รวมถึง โมโนโคลนอลแอนติบอดี โดยให้เหตุผลว่า ยารักษาโควิดของไฟเซอร์ ป้องกันการเข้าโรงพยาบาลได้มากกว่าตัวเลือกอื่นที่มีในขณะนี้ มีข้อกังวลถึงอันตรายน้อยกว่ายาโมลนูพิราเวียร์ ใช้ง่ายกว่าเรมดิซิเวียร์และแอนติบอดีที่ต้องฉีดเข้าเส้นเลือดดำ

 

กระบวนการผลิต แพกซ์โลวิด

คำแนะนำใหม่อ้างอิงตามข้อค้นพบจากการทดลองสองครั้ง กับคนไข้เกือบ 3,100 คน พบว่า ยาแพ็กซ์โลวิด ลดความเสี่ยงเข้าโรงพยาบาลได้ 85% การเสียชีวิตไม่แตกต่างกันมาก ความเสี่ยงเกิดผลร้ายที่จะนำไปสู่การเลิกยามีน้อยหรือไม่เสี่ยงเลย

 

ทั้งนี้ แนะนำให้ใช้กับประชาชนอายุ 18 ปีขึ้นไป แต่ไม่ใช้กับผู้หญิงตั้งครรภ์หรือที่กำลังให้นมบุตร และไม่ใช้กับผู้ป่วยที่ความเสี่ยงอาการโควิดรุนแรงมีน้อย เพราะจะได้ประโยชน์น้อย ผู้เชี่ยวชาญไม่ได้ให้ความเห็นเรื่องการใช้ยาแพ็กซ์โลวิดกับผู้ป่วยโควิดรุนแรงเนื่องจากยังไม่มีข้อมูล
 

WHO แนะใช้ "ยาแพ็กซ์โลวิด" รักษาผู้ป่วยโควิดที่ไม่ฉีดวัคซีน

 

ขอบคุณข้อมูล : กรุงเทพธุรกิจ

logo-pwa

เพิ่ม NationTV

ลงในหน้าจอหลักของคุณ

ติดตั้ง
ปิด