ชาวพะเยาพลิกวิกฤติ หลังเกิดฝนตกหนัก ออกหาปลาในลำน้ำเป็นรายได้เสริมกันอย่างคึกคัก เฉลี่ยได้ปลาคนละไม่ต่ำกว่า 30-40 กิโลกรัม นำไปจำหน่ายในราคากิโลกรัมละ 50 บาท สร้างรายได้วันละ 1,000 บาท

เกาะติดข่าวสาร >> Nation Online
logoline

อานิสงส์น้ำหลาก ชาวบ้านจับปลาได้วันละ1,000 บาท!

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สถานการณ์จังหวัดพะเยาเกิดฝนตกติดต่อกันหลายวันในช่วงฤดูแล้ง เกิด น้ำไหลหลาก ตามลำน้ำสายต่างๆ ชาวบ้านพากันพลิกวิกฤตเป็นโอกาส ออกหาปลากินขาย สร้างรายได้ โดยชาวบ้านชุมชนบ้านแม่ต๋ำป่าลาน ตำบลแม่ต๋ำ อำเภอเมือง จังหวัดพะเยา ต่างพากันนำยอ แห ตุ่นเต้น โพรงพราง มาดักจับปลา ที่ได้น้ำใหม่ บริเวณฝายน้ำล้นหลังวัดป่าลานคำ ต.แม่ต๋ำ อ.เมือง จ.พะเยา กันอย่างคึกคัก มีแต่คนหาปลาได้วันละ 30-40 กิโลต่อวัน ราคาซื้อขายปลาตะเพียนขาว กิโลกรัมละ 50 บาท และปลาชนิดอื่นๆจำนวนมาก หลังมีฝนตกหนักติดต่อกันหลายวันทำให้เกิดน้ำป่าไหลลงลำน้ำแม่ต๋ำ ที่ไหลลงสู่กว๊านพะเยา และลำน้ำแม่อิงไหลลง ลำน้ำโขง จึงทำให้ปลาออกมาเล่นน้ำใหม่เพื่อจะมาวางไข่ชึ่งสร้างรายได้ให้กับชาวบ้านชุมชนแม่ต๋ำกันทั่วหน้า

อานิสงส์น้ำหลาก ชาวบ้านจับปลาได้วันละ1,000 บาท!

อานิสงส์น้ำหลาก ชาวบ้านจับปลาได้วันละ1,000 บาท!

บรรยากาศบริเวณฝายน้ำล้นหลังวัดป่าลานคำ ต.แม่ต๋ำป่าลาน อ.เมืองพะเยา พบชาวบ้านจำนวนมากนำอุปกรณ์เพื่อจะมาหาปลากัน อาทิ ยอ แห โพรงพราง กระโจนดักปลา ดักจับปลาตา บริเวณฝายน้ำล้น ลำน้ำแม่ต๋ำ กันหลายรูปแบบ โดยเฉพาะปลากระโดด เข้ากระซังหรือ หรือ(โต่งเต้น) เพื่อให้ปลากระโดดเข้าให้จับนำไปขายและกิน

 

อานิสงส์น้ำหลาก ชาวบ้านจับปลาได้วันละ1,000 บาท!

ลุงจันทร์ อิทธิพาราลักษณ์ อายุ 71 ปี ชาวบ้านชุมชนแม่ต๋ำป่าลาน เล่าว่าปีนี้น้ำแม่ต๋ำมาเร็วกว่าทุกปีและมาเยอะทำให้น้ำไหลเอ่อล้นฝายน้ำล้นแม่ต๋ำ หลังบริเวณวัดป่าลานคำ ทำให้ปลาตื่นน้ำใหม่จะพากันกระโจนเล่นน้ำและขึ้นไปวางไข่ชึ่งปลาที่จับได้จะเป็นปลาตะเพียน ปลานวลจันและอีกหลายชนิดวันหนึ่งจะได้50-100 กิโลตนเองจะนำไปขายที่ตลาดกิโลกรัมละ 50 บาทและจะมีพ่อค้าที่มารับชื้อถึงที่สามารถสร้างรายได้วันละ1,000กว่าบาทในช่วงนี้

logo-pwa

เพิ่ม NationTV

ลงในหน้าจอหลักของคุณ

ติดตั้ง
ปิด