svasdssvasds
เนชั่นทีวี

ข่าวทั่วไทย

เร่งค้นหา นทท.ชาวอิหร่านสูญหายถูกน้ำป่าซัดเรือล่องแก่งล่ม

29 มีนาคม 2565
เกาะติดข่าวสาร >> NationTV
logoline

น้ำป่าซัดเรือยางล่องแก่งล่มที่แก่งสองแพรก จ.พังงา นักท่องเที่ยวชาวอิหร่านสูญหาย 1 ราย ล่าสุดได้ยุติภารกิจแล้วนัดหมายค้นหาต่อในเช้าวันพรุ่งนี้เวลา07.00 น.

 เมื่อเวลา16.00 น.วันที่ 29 มีนาคม 2565  ร.ต.อ.ชยกร เกล้าสุวรรณ พนักงานสอบสวน สภ.ทุ่งคาโงก อ.เมืองพังงา  ได้รับแจ้งว่าเกิดเหตุเรือยางล่องแก่งล่มที่บ้านสองแพรก มีนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติของบริษัทมัลติแอดเวนเจอร์ทัวร์ สูญหาย 1 ราย จึงรีบเข้าตรวจสอบพร้อมด้วย พ.ต.อ.วิษฐชาคม คำจำปา ผกก.สภ.ทุ่งคาโงก  ว่าที่ร้อยเอกพงษ์ศักดิ์ เวทยาวงศ์ นายอำเภอเมืองพังงา ผกก.ทุ่งคาโงก เจ้าหน้าที่ฝ่ายปกครอง และหน่วยกู้ภัยเคลื่อนที่เร็วสำนักงาน ปภ.พังงา ที่เกิดเหตุในคลองสองแพรกซึ่งเป็นสายน้ำล่องแก่งแนวผจญภัยชื่อดังของจังหวัดพังงา  บริเวณสะพานต้อ(ชื่อที่ชาวบ้านเรียก) ที่เป็นสะพานคอนกรีตข้ามคลองสองแพรก พบว่าทางกำนัน -ผู้ใหญ่บ้าน และผู้ประกอบการท่องเที่ยว ร่วมกับชาวบ้านจำนวนมาก ช่วยกันเร่งค้นหาร่างของนักท่องเที่ยวที่จมสูญหายในลำน้ำ ซึ่งทราบชื่อว่า Mr.Behzadifar  Javad Gholamabbas  อายุ 42 ปี น้ำหนัก ประมาณ70 กก. สูง175 cm. ชาวอิหร่าน พักอยู่ที่โรงแรมที่หาดป่าตอง จ.ภูเก็ตและเดินทางมาท่องเที่ยวแนวผจญภัย ขี่ช้าง ล่องแก่งและขับ ATV เมื่อก่อนเที่ยงวันนี้  โดยผู้ประกอบการนำเที่ยวและชาวบ้านได้เร่งเดินเท้าค้นหาร่างของผู้สูญหายตลอดสองฝั่งคลอง

นทท.อิหร่าน

ล่าสุดทางทีมประดาน้ำ สำนักงาน ปภ.พังงา ได้ลงดำน้ำค้นหาในจุดวังวนน้ำลึกท่ามกลางกระแสน้ำที่เชี่ยวกราก แต่ใช้เวลาค้นหาในน้ำประมาณ 1 ชั่วโมงก็ยังไม่พบ ล่าสุดได้ยุติภารกิจแล้วนัดหมายค้นหาต่อในเช้าวันพรุ่งนี้เวลา 07.00 น.

ค้นหานักท่องเที่ยวน้ำป่าซัดสูญหาย

ค้นหานทท.อิหร่านสูญหาย
 

 นายดำรง ทองโท อายุ38 ปี ผจก.บริษัทมัลติแอดเวนเจอร์ทัวร์ เปิดเผยว่า นักท่องเที่ยวล่องแก่งรวม3ลำ ตอนที่ปล่อยเรือจากจุดเริ่มต้นน้ำในลำคลองยังปกติอยู่ แต่อยู่ๆก็มีปริมาณน้ำจากข้างบนไหลมาเยอะมาก ซึ่งคาดว่าน่าจะเป็นน้ำป่าจากเหตุฝนตกเยอะด้านบน เมื่อเรือล่องแก่งลงมาใกล้ถึงบริเวณสะพานต้อ ทางเจ้าหน้าที่ทัวร์ได้ให้ลูกเรือนำเรือเข้าตลิ่งนำนักท่องเที่ยวขึ้นฝั่งเนื่องจากกลัวอันตราย แต่เรือได้โดนกระแสน้ำแรงซัดพายเข้าฝั่งไม่ทัน 1 ลำ เรือได้ถูกกระแสน้ำซัดกระแทกโขดหินและตอม้อสะพานจนล่ม ทำให้นักท่องเที่ยว4 คนและคนพายเรือ 2 คนหลุดออกจากเรือไหลตามน้ำไป ทางคนพายเรือและเจ้าหน้าที่ทัวร์ก็ได้ช่วยขึ้นฝั่งได้ปลอดภัย ขณะที่บริเวณที่เรือยางอัดติดอยู่กับตอม้อสะพานและโขดหินยังมีนักท่องเที่ยวติดอยู่อีก1 ราย

ค้นหานักท่องเที่ยวน้ำป่าซัด

ซึ่งคาดว่าเท้านักท่องเที่ยวอาจจะถูกอัดติดอยู่ในหรือ ทุกคนจึงรีบให้ความช่วยเหลือท่ามกลางสายน้ำที่ไหลเชี่ยวกราก จนสามารถดึงเรือออกมาได้แต่นักท่องเที่ยวไหลติดไปกับเรือยาง และห่างจากจุดเกิดเหตุประมาณ50 เมตร นักท่องเที่ยวก็หลุดจากเรือจมหายไปกับสายน้ำ ซึ่งทางผู้ประกอบการ ลูกเรือและชาวบ้านต่างช่วยกันเร่งค้นหาแต่ก็ยังไม่พบ และขอยืนยันว่าขณะที่ปล่อยเรือจากจุดเริ่มต้นนั้นสภาพน้ำในคลองสองแพรกยังปกติอยู่ แต่มีน้ำป่าจากด้านบนไหลมาอย่างฉับพลันจะเกิดอุบัติเหตุที่แสนเศร้าในครั้งนี้
     ค้นหานักท่องเที่ยวน้ำป่าซัดสูญหาย

  น.ส.รัตนภรณ์ ผสมทรัพย์ อายุ37 ปี ชาวบ้านที่เห็นเหตุการณ์ เล่าว่า นักท่องเที่ยวชาวต่างชาตินั่งเรือยางล่องแก่ง จำนวน 5 คน มีเด็กพายเรือ 2 คน  เมื่อมาถึงใต้สะพานได้เกิดพลิกคว่ำไปขัดอยู่กับเสาสะพานแล้วก็มีนักท่องเที่ยวลอยไปกับกระแสน้ำประมาณ 4 คน พร้อมกับเด็กเรือ และสามารถช่วยขึ้นฝั่งได้ ก่อนจะพบว่ายังมีนักท่องเที่ยวยังติดอยู่ในรถอีก1ราย ทุกคนต่างก็ลวงไปช่วยกันท่ามกลางกระแสน้ำไหลเชี่ยวมาก ซึ่งใช้เวลาช่วยประมาณ 20 ถึง 30 นาที เรือถึงจะออกมา และนักท่องเที่ยวก็ไหลไปกับเรือก่อนจะจมหายไปกับสายน้ำ และขอยืนยันว่าช่วงเช้าน้ำในลำคลองสองแพรกไม่ได้ไหลแรงแบบนี้    

ค้นหานักท่องเที่ยวสูญหาย


 ด้านว่าที่ร้อยเอก พงษ์ศักดิ์ เวทยาวงศ์ นายอำเภอเมืองพังงา กล่าวว่า ได้รับแจ้งว่า มีนักท่องเที่ยวต่างชาติประสบอุบัติเหตุจมน้ำสูญหาย ทราบว่าเหตุมาจากน้ำไหลเชี่ยวลักษณะน้ำหลากขึ้นฉับพลันจนเป็นเหตุให้เรือพลิกคว่ำทำให้นักท่องเที่ยวสูญหาย ขณะนี้ได้บูรณาการทุกภาคส่วนให้การช่วยเหลือออกค้นหา ขณะมาตรการของพื้นที่ในการเฝ้าระวังเรื่องกระแสน้ำ ซึ่งทางผู้นำท้องที่จะตรวจดูสภาพน้ำทุกวัน หากมีแนวโน้มจะจะอันตรายก็จะสั่งหยุดกิจกรรมล่องแก่งทันที 

ค้นหานักท่องเที่ยวน้ำป่าซัดสูญหาย


ภาพ/ข่าว : อโนทัย  งานดี สำนักข่าวเนชั่น จ.พังงา

logoline