จากกรณีการจับกุม นายกีรติ เจริญใจ อายุ 39 ปี ได้ที่บริเวณ ทุ่งลุงรีสอร์ท ในพื้นที่ อ.หาดใหญ่ จ.สงขลา เมื่อวันที่ 25 มีนาคม ที่ผ่านมา พร้อมรถกระบะ ที่มีความพยายามลักลอบนำพาคนต่างด้าว ชาวโรฮิงญา 61 คน เข้ามายังประเทศไทยแล้วเดินทางไปยังชายแดนประเทศที่สาม เมื่อวันที่ 25 มีนาคม ที่ผ่านมา
ล่าสุด วันนี้ (29 มี.ค.2565) พล.ต.ท.สุรเชษฐ์ หักพาล ผู้ช่วยผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ (รอง ผบ.ตร.)ในฐานะ รองผู้อำนวยการ ศูนย์พิทักษ์เด็ก สตรี ครอบครัว ป้องกันปราบปรามการค้ามนุษย์ และภาคประมง สำนักงานตำรวจแห่งชาติ ( รอง ผอ.ศพดส.ตร.) เดินทางไปตรวจดูความพร้อม กระบวนการคัดแยกเหยื่อและได้สั่งการให้ พล.ต.ต.อาชาน จันทร์ศิริ ผบก.ภ.จว.สงขลา และเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้อง เร่งดำเนินการสืบสวนขยายผล
ข้อมูลเบื้องต้น นายกีรติ ให้การว่า ตนได้รับการว่าจ้าง 10,000 บาท ทำหน้าที่นำพาชาวโรฮิงญา 61 คน จาก อ.ลาดหลุมแก้ว จ.ปทุมธานี ขึ้นรถกระบะ 4 คัน ออกเดินทางตั้งแต่เวลา 22.00 น.ของวันที่ 24 มี.ค.65 ที่ผ่านมา มาพักค้างที่วัดบางธน ต.บ้านพรุ อ.หาดใหญ่ จ.สงขลา ก่อนเดินทางต่อไปยังรีสอร์ทที่เกิดเหตุ ใน ต.ทุ่งลุง อ.หาดใหญ่ โดยเปิดห้องพักไว้ 3 ห้อง และกระท่อมอีก 1 หลัง เพื่อพักค้าง ก่อนเตรียมตัวส่งต่อไปยังชายแดนประเทศมาเลเซีย