จากรณีที่มีการนำเสนอข่าว ภาพเสาไฟฟ้าที่มีประติมากรรมพญานาคพันอยู่หัวเสาในพื้นที่สวนสาธารณะบริเวณใกล้กับถนนวงแหวนรอบใน  ในตำบลศรีบุญเรือง อำเภอเมือง จังหวัดมุกดาหาร ที่ถูกปล่อยทิ้งให้รกร้างไร้ประโยชน์  

เกาะติดข่าวสาร >> Nation Online
logoline

เมื่อวันที่ 23 มีนาคม65  ผู้สื่อข่าวได้ไปสำรวจพื้นที่บริเวณดังกล่าวอีกครั้ง พร้อมได้พบกับชาวบ้านที่อยู่บริเวณนั้นได้บอกว่า เรื่องนี้ไม่ใช่เรื่องใหม่ แต่เป็นเรื่องเดิมที่ชาวบ้านในบริเวณนั้นได้เคยร้องเรียนว่าสวนสาธารณะแห่งนี้ถูกทิ้งให้รกร้าง ไม่สามารถใช้ประโยชน์ในพื้นที่ได้เลย ตั้งแต่ปี 2563 และไม่มีหน่วยงานเข้าไปดูแลและทำความสะอาด พอเป็นข่าวก็มีหน่วยงานที่เกี่ยวข้องมาทำความสะอาด เวลาผ่านไปไม่นานก็กลับมาอยู่ในสภาพเดิมอีก  โดยทางชาวบ้านเองก็พอทราบมาว่า งบประมาณในการก่อสร้างนั้นเป็นงบพัฒนาปรับภูมิทัศน์ จากสำนักงานโยธาธิการและผังเมืองจังหวัดมุกดาหารตอนนี้ตนเองที่อยู่บริเวณนี้ก็ไม่กล้าเข้าไปใช้งานเพราะว่ามีหญ้ารกทึบ ที่สำคัญจากการเดินสำรวจ พบว่ามีทั้งอุปกรณ์เสพยาเสพติด และถุงยางอนามัยใช้แล้ว คาดว่าเป็นแหล่งมั่วสุมของวัยรุ่น เนื่องจากบริเวณนี้ไม่มีประชาชนมาใช้ประโยชน์ และไม่มีใครอยากเข้ามาในพื้นที่นี้   

 

พบสวนสาธารณะ2แห่งถูกปล่อยทิ้งร้างชาวบ้านผวาใช้เป็นที่ร่วมเพศและเสพยา

พบสวนสาธารณะ2แห่งถูกปล่อยทิ้งร้างชาวบ้านผวาใช้เป็นที่ร่วมเพศและเสพยา

ต่อมาผู้สื่อข่าวได้รับแจ้งจากชาวบ้านอีกว่ามีลักษณะเสาไฟฟ้าประติมากรรมคล้ายกันนี้อีก 1 แห่ง ซึ่งคาดว่าจะเป็นโครงการเดียวกันสร้างอยู่ที่บริเวณห้วยเข้ ซึ่งทางเข้าจะอยู่บริเวณริมถนนมุกดาหาร-ดอนตาล  ตำบลศรีบุญเรือง จ.มุกดาหาร มีสภาพไม่ต่างกันกับที่แรก แต่ที่น่าตกใจก็คือเสาไฟฟ้าเป็นรูปปั้นพญานาคคู่พันรอบเสาไฟ ถูกตั้งเข้าไปในป่าตามแนวถนนคอนกรีต ผ่านทุ่งนาของชาวบ้าน ซึ่งส่วนใหญ่จะไม่มีคนอาศัยอยู่บริเวณนั้นโดยถนนคอนกรีตมีความกว้างประมาณ 4 เมตร ซึ่งเสาไฟฟ้าพร้อมระบบต่างๆไม่สามารถใช้งานได้ เมื่อไปถึงบริเวณริมห้วยก็จะพบกังหันลมสูบน้ำความสูงประมาณ 15 เมตร ถังเก็บน้ำและท่อดูด-ส่งน้ำ  พร้อมโครงเหล็ก, ม้านั่งปูนปั้นลายไม้, ศาลาชมวิวและงานประติมากรรมพญานาคคู่พันรอบเสาไฟ ไฟเบอร์กลาส สูง 1.50 เมตร

 

พบสวนสาธารณะ2แห่งถูกปล่อยทิ้งร้างชาวบ้านผวาใช้เป็นที่ร่วมเพศและเสพยา

 

ซึ่งโครงการดังกล่าวเป็นโครงการพัฒนาจังหวัดมุกดาหาร ปี พ.ศ.2559  ได้ก่อสร้างแล้วเสร็จเมื่อปี 2561 โดยสำนักงานโยธาธิการและผังเมืองจังหวัดมุกดาหารจำนวน 5 โครงการ งบประมาณทั้งสิ้น 29 ล้านบาท ถูกปล่อยรกร้าง หญ้าปกคลุม ขาดคนเหลียวแล

พบสวนสาธารณะ2แห่งถูกปล่อยทิ้งร้างชาวบ้านผวาใช้เป็นที่ร่วมเพศและเสพยา

โดย - แสวง รูปดี

logo-pwa

เพิ่ม NationTV

ลงในหน้าจอหลักของคุณ

ติดตั้ง
ปิด