svasdssvasds
เนชั่นทีวี

ภูมิภาค

มข.เปิดตัวสเปรย์ฟ้าทะลายโจรกันโควิด เตรียมพร้อมรับมือเป็นโรคประจำถิ่น

22 มีนาคม 2565
7.4 k

มข.จับมือ ลิลลี่ เปิดตัวสเปรย์ฟ้าทะลายโจรสู้ภัยโควิด ลดความเสี่ยงของการรับประทานสมุนไพรในรูปปกติในปริมาณมากเกินขนาด รับแผนโรดแมปปลดล็อคโควิดให้เป็นโรคประจำถิ่น วางขายร้านยาทั่วประเทศ เมษายน 65

การแพร่ระบาดของไวรัสโควิด 19 ส่งผลให้นักวิจัยต่างคิดค้นผลิตภัณฑ์ เวชภัณฑ์ รวมทั้งวัคซีนที่สามารถใช้ในการป้องกัน รักษา การติดเชื้อมาอย่างต่อเนื่อง โดยเฉพาะการนำสมุนไพรไทยมาใช้ในการป้องกัน รักษา ทำให้สมุนไพรอย่างฟ้าทะลายโจรได้รับความสนใจเป็นอย่างมาก ที่นำมาใช้ในการบรรเทาอาการของผู้ป่วย เพราะมีสรรพคุณที่ป้องกัน รักษาอาการหวัด และยับยั้งการเพิ่มจำนวนไวรัส เพราะฟ้าทะลายโจรมีสารสำคัญที่ให้ฤทธิ์ป้องกันและยับยั้งเชื้อโควิดได้คือแอนโดรกราโฟไลด์ สารนี้ได้รับความสนใจในระดับสากล มีการนำมาพัฒนาด้วยเทคโนโลยีทางการแพทย์ และมีงานวิจัยข้อมูลทางการแพทย์มากมายในต่างประเทศ  ลดความเสี่ยงของการรับประทานสมุนไพรในรูปปกติในปริมาณมากเกินขนาด

22 มีนาคม 2565 ที่ห้องประชุมชั้น 2 อาคารสิริคุณากร มหาวิทยาลัยขอนแก่น หรือ  รศ.นพ.ชาญชัย พานทองวิริยะกุล อธิการบดีมหาวิทยาลัยขอนแก่น   พร้อมด้วย ศ.ดร.มนต์ชัย ดวงจินดา รองอธิการบดี ฝ่ายวิจัยและบัณฑิตศึกษา มข. และ ดร.นพรัตน์ อินทร์วิเศษ หัวหน้าทีมวิจัย บริษัท มิส ลิลลี่ จำกัด ร่วมกันแถลงข่าวเปิดตัวสเปรย์สำหรับช่องปากและลำคอ จากสมุนไพรฟ้าทะลายโจร ซึ่งสถาบันวิจัยและพัฒนา มข.ร่วมกับ บ.มิส ลิลลี่ จำกัด ได้ทำการวิจัยและคิดค้นขึ้นสำเร็จเป็นครั้งแรกของโลก  

มข.เปิดตัวสเปรย์ฟ้าทะลายโจรกันโควิด เตรียมพร้อมรับมือเป็นโรคประจำถิ่น
 

 ศ.ดร.มนต์ชัย ดวงจินดา รองอธิการบดี ฝ่ายวิจัยและบัณฑิตศึกษา มข. กล่าวว่า สารแอนโดรกราโฟไลด์  เป็นสารออกฤทธิ์สำคัญที่พบในฟ้าทะลายโจรที่มีรายงานทางวิชาการทั้งในประเทศไทยและต่างประเทศว่า มีฤทธิ์ลดไข้ ต้านการอักเสบ และต้านเชื้อไวรัส เป็นสารที่ให้รสขม    คณะนักวิจัย ได้วิจัยและพัฒนาผลิตภัณฑ์แอนโดรกราโฟไลด์บริสุทธ์ ด้วยเทคโนโลยีนาโนอิมัลชัน ซึ่งช่วยเพิ่มประสิทธิภาพการดูดซึมขึ้นอีกหลายเท่า ทำให้ใช้ปริมาณเพียงเล็กน้อยแต่มีประสิทธิภาพในการทำงานในระดับสูง ลดความเสี่ยงของการรับประทานสมุนไพรในรูปปกติในปริมาณมากเกินขนาด   เป็นการนำองค์ความรู้และเทคโนโลยีจากงานวิจัยมาใช้ประโยชน์และต่อยอดสู่ผลิตภัณฑ์ในการดูแลสุขภาพของคนไทยในสถานการณ์โควิด-19 ซึ่งเทคโนโลยีนาโนอิมัลชันถูกใช้ในหลายผลิตภัณฑ์มาเป็นเวลานานแล้ว

มข.เปิดตัวสเปรย์ฟ้าทะลายโจรกันโควิด เตรียมพร้อมรับมือเป็นโรคประจำถิ่น
 

“ปัจจุบันกระบวนการผลิตได้ข้อสรุปและมีการต่อยอดเชิงพาณิชย์ในรูปแบบของสเปรย์พ่นช่องปากและลำคอ ขนาด 10 มิลลิลิตรและ 20 มิลลิตร ที่ขณะนี้ได้ออกแบบผลิตภัณฑ์ตัวอย่างวางจำหน่ายแล้วที่ รพ.ศรีนครินทร์ คณะแพทยศาสตร์ มข. และ ร้านขายาในความรับผิดชอบของ มข. และ จะมีการต่อยอดเชิงพาณิชย์ไปในกลุ่มร้านขายยา ซึ่งคดว่าจะสามารถวางจำหน่ายได้ในช่วงต้นเดือน เม.ย.ที่จะถึงนี้ อย่างไรก็ตามสเปรย์พ่นช่องปากและลำคอจากฟ้าทะลายโจรดังกล่าว ถือเป็นการเตรียมการที่สำคัญตามแผนโรดแมปตามที่รัฐบาลได้เตรียมการคลายล็อคมาตรการต่างๆและประกาศให้โรคโควิด-19 เป็นโรคประจำถิ่นในวันที่ 1 ก.ค.ที่จะถึงนี้ ซึ่งผลงานวิจัยของ มข.จะเป็นยาสามัญประจำบ้านที่เหมาะต่อการใช้งานเพื่อระวัง และป้องกันได้ในทุกเพศ ทุกวัยสามารถฉีดพ่นได้ทุกเวลาอีกด้วย”

ข่าวโดย-กวินทรา  ใจซื่อ

มข.เปิดตัวสเปรย์ฟ้าทะลายโจรกันโควิด เตรียมพร้อมรับมือเป็นโรคประจำถิ่น