จับตาวันนี้ ครม.เคาะจัดซื้อยารักษาโควิด-19 "Paxlovid" หากผ่านพร้อมเซ็นสัญญา 24 มี.ค.นี้ พร้อมเปิดประสิทธิภาพรักษา

เกาะติดข่าวสาร >> Nation Online
logoline

22 มีนาคม 2565 บริษัท Pfizer (ไฟเซอร์) เผยความคืบหน้าผลการศึกษา Paxlovid ที่ใช้รักษาโควิด-19 ว่า จากการทดลองยา Paxlovid (แพ็กซ์โลวิด) 3 ตัวอย่าง พบ มีประสิทธิภาพในการจัดการเชื้อไวรัสโคโรนากลายพันธุ์ สายพันธุ์ โอมิครอน  โดยหนึ่งในผลการศึกษาพบว่า Nirmatrelvir ที่เป็นส่วนประกอบที่สำคัญของ Paxlovid มีประสิทธิภาพยับยั้งการทำงานของเอนไซม์ในเชื้อไวรัสโคโรนา ที่จะใช้ในการจำลองตัวและเพิ่มจำนวนเชื้อไวรัสได้ ทั้งในสายพันธุ์กลายพันธุ์อย่าง โอมิครอน และสายพันธุ์ดั้งเดิม

บริษัท Pfizer (ไฟเซอร์) เผยความคืบหน้าผลการศึกษา Paxlovid ที่ใช้รักษาโควิด-19

ขณะที่ผลการศึกษาที่เหลืออีก 2 ตัวอย่าง ศึกษาการทำงาน และปริมาณที่จำเป็นของ Paxlovid ที่จะใช้จัดการเชื้อ โอมิครอน และเชื้อกลายพันธุ์อื่น ๆ ก่อนหน้านี้ได้อย่างมีประสิทธิภาพ โดยช่วงปลายเดือนธันวาคมที่ผ่านมา ผู้บริหารระดับสูงของ Pfizer เผยผลการศึกษาเบื้องต้นว่า ยาเม็ด Paxlovid มีประสิทธิภาพในการลดความเสี่ยงที่จะเข้าพักรักษาตัวในโรงพยาบาลหรือเสียชีวิต ภายหลังติดโควิดสูงถึง 89%

 

สหรัฐอเมริกา ได้สั่งซื้อยาเม็ดชนิดนี้แล้ว 20 ล้านคอร์ส คาดว่า จะส่งมอบยาทั้งหมดภายในปีนี้ โดยคณะกรรมการอาหารและยาสหรัฐฯ ได้อนุมัติการใช้ยาเม็ด Paxlovid เป็นกรณีฉุกเฉินได้ ขณะนี้เริ่มส่งมอบแล้วแต่ยังมีปริมาณน้อยมาก เมื่อเทียบกับผู้ติดเชื้อรายใหม่ในสหรัฐฯ ที่ติดเชื้อเพิ่มกว่า 20,800 รายต่อวันในช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมา

ดร.แอนโทนี เฟาชี

ด้าน ดร.แอนโทนี เฟาชี ที่ปรึกษาด้านการแพทย์ของทำเนียบขาว ระบุว่า ยาเม็ดรักษาโควิด-19 อย่าง Paxlovid จาก Pfizer รวมถึง Molnupiravir จาก Merck จะมีส่วนสำคัญในการช่วยจัดการกับสถานการณ์การแพร่ระบาดของโควิด-19 ภายในสหรัฐฯ ในขณะที่วิธีการอื่น ๆ ที่ใช้จัดการกับเชื้อไวรัสต่างเป็นไปอย่างยากลำบาก ขณะที่ผู้เชี่ยวชาญด้านสาธารณสุข ชี้ การฉีดวัคซีนโควิด-19 ยังคงเป็นวิธีการที่จะช่วยยับยั้งการแพร่ระบาดของโควิด-19 รวมถึงลดความเสี่ยงที่จะเข้าพักรักษาตัวในโรงพยาบาลหรือเสียชีวิตได้มีประสิทธิภาพมากที่สุด

 

โดยสำนักงานอาหารและยาของสหรัฐอเมริกา หรือ เอฟดีเอ ได้อนุมัติการใช้ยาเม็ด Paxlovid ของบริษัทไฟเซอร์ เพื่อรักษาผู้ป่วยโควิด-19 เป็นกรณีฉุกเฉิน นับเป็นยาเม็ดชนิดแรกที่ผู้ป่วยสามารถทานเองที่บ้าน โดยกลุ่มผู้ป่วยโควิด-19 ที่มีอายุมากกว่า 12 ปีขึ้นไป จะได้รับยา Paxlovid ไปทานที่บ้าน ซึ่งแพทย์จะต้องเป็นผู้สั่งยาดังกล่าวให้

เอฟดีเอ ระบุว่า ผู้ป่วยจะต้องได้รับยา Paxlovid ทันทีที่ถูกพบว่าติดโรคโควิด-19 และต้องได้รับยาในช่วงที่มีอาการ 5 วันแรก ซึ่งยา Paxlovid นั้น ประกอบไปด้วยยาต้านไวรัสตัวใหม่ชื่อ เนอร์มาเทรลเวียร์ กับยาตัวเก่าชื่อ ริโทนาเวียร์ และผู้ป่วยต้องทานยาติดต่อกันเป็นเวลา 5 วัน โดยบริษัท ไฟเซอร์ พบว่า ยา Paxlovid สามารถลดความเสี่ยงการเข้าโรงพยาบาลและอัตราการเสียชีวิตได้ราว 89 เปอร์เซ็นต์ หากผู้ป่วยวัยผู้ใหญ่ได้รับยาดังกล่าวเมื่อเริ่มมีอาการป่วยโควิดในช่วงแรก

นพ.สมศักดิ์ อรรฆศิลป์

ก่อนหน้านี้ นพ.สมศักดิ์ อรรฆศิลป์ อธิบดีกรมการแพทย์ กระทรวงสาธารณสุข (สธ.) กล่าวถึงแนวทาง การจัดซื้อยา Paxlovid ว่า กำลังจะนำ Paxlovid เข้ามา เนื่องจากเป็นยาที่มีผลการศึกษาวิจัยว่า มีประสิทธิภาพสูงสุดในการลดอัตราการเข้าโรงพยาบาล และการเสียชีวิตได้ดีมาก ซึ่งวันนี้ คาดว่า จะมีการนำเรื่องเข้าคณะรัฐมนตรี (ครม.) เพื่อขอความเห็นชอบในการใช้งบประมาณจัดซื้อ Paxlovid จำนวน 50,000 คอร์สการรักษา โดยเมื่อผ่านความเห็นชอบแล้ว คาดว่าวันที่ 24 มีนาคม จะมีการลงนามในสัญญาจัดซื้อต่อไป โดยบริษัทผู้ผลิตระบุว่า หลังจากลงนามแล้วจะพร้อมส่งสินค้าภายใน 1 สัปดาห์ จึงคาดว่าจะมียา Paxlovid ใช้รักษาผู้ป่วย ติดเชื้อโควิด-19 ก่อนเทศกาลสงกรานต์

ข้อมูล คมชัดลึกออนไลน์

logo-pwa

เพิ่ม NationTV

ลงในหน้าจอหลักของคุณ

ติดตั้ง
ปิด