ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ก่อนหน้านี้สายการบินนกแอร์ได้ยื่นข้อเสนอ โดยขอให้ภาครัฐหรือภาคเอกชนที่เกี่ยวข้องประกันรายได้ผู้โดยสารในอัตรา 75% ของจำนวนที่นั่งบนเครื่องบิน ซึ่งมีทั้งหมด 80 ที่นั่ง ในอัตรา 3,500 บาท/ที่นั่ง แต่ภาครัฐไม่สามารถดำเนินการได้ เพราะไม่มีกฎระเบียบรองรับในการจ่ายเงินอุดหนุนให้เอกชน
ขณะที่ภาคเอกชนของจังหวัดยะลาเห็นว่าอัตราการรับประกันรายได้ภายใต้เงื่อนไข 3,500 บาท/ที่นั่งเป็นอัตราที่สูงเกินไป และต่อรองเหลือ 2,500 บาท/ที่นั่ง แต่สายการบินนกแอร์ยืนยันว่าไม่สามารถรับได้ เพราะต้นทุนการให้บริการอยู่ที่ 240,000 บาท/เที่ยวบิน หากคิดค่าตั่ว 3,500 บาท/ที่นั่ง แม้จะมีผู้โดยสารเต็มทุกที่นั่งจะมีรายได้เพียง 280,000 บาทเท่านั้น โดยยังไม่รวมค่าใช้จ่ายอื่นๆที่เกี่ยวข้อง
ในระหว่างที่การเจรจาต่อรองเงื่อนไขการให้บริการของสายการบินนกแอร์ยังไม่มีข้อสรุป แต่ภาครัฐต้องการให้เปิดเที่ยวบินปฐมฤกษ์ในวันที่ 14 มีนาคมที่ผ่านมา โดยหวังว่าเมื่อเปิดทำการบินอย่างเป็นทางการแล้ว สายการบินนกแอร์จะต้องให้บริการผู้โดยสารตามตารางบินที่กำหนด คือ 3 เที่ยวบิน/สัปดาห์ ในวันจันทร์ พุธ และศุกร์
แต่เมื่ออัตราการจองที่นั่งของสายการบินนกแอร์มีไม่ถึง 50% ของจำนวนที่นั่ง จึงต้องยกเลิกเที่ยวบินเป็นการชั่วคราว โดยนกแอร์จะหารือร่วมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเพื่อหาทางออกในวันที่ 21 มีนาคมนี้