นพ.มนูญ หนุนใช้ยา โมลนูพิราเวียร์ ในคนไข้ติดเชื้อโควิด กลุ่มเสี่ยงสูง ทั้งผู้สูงอายุ ผู้มีโรคประจำตัว เหตุยามีจำกัด ห้ามใช้กับสตรีมีครรภ์และเด็ก ระบุ องค์การเภสัชกรรม ควรหยุดผลิตและนำเข้า ฟาวิพิราเวียร์

เกาะติดข่าวสาร >> Nation Online
logoline

15 มีนาคม 2565 นายแพทย์มนูญ ลีเชวงวงศ์ แพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านระบบทางเดินหายใจ โรงพยาบาลวิชัยยุทธ ได้โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊ก“หมอมนูญ ลีเชวงวงศ์ FC” ระบุว่า องค์การอนามัยโลก แนะนำให้ใช้ยาโมลนูพิราเวียร์ ของบริษัทเมอร์คในคนไข้ที่เพิ่งจะติดเชื้อไวรัสโควิด-19 ไม่เกิน 5 วัน ยังมีอาการน้อย แต่มีความเสี่ยงสูงที่โรคจะดำเนินต่อไปเข้าขั้นรุนแรง ทำให้มีโอกาสเสียชีวิตได้

นพ.มนูญ หนุนใช้ ยาโมลนูพิราเวียร์ เฉพาะกลุ่มเสี่ยงสูง แนะเลิกนำเข้า ฟาวิฯ

ยานี้เป็นยาต้านไวรัสตัวใหม่ชนิดกิน ขนาด 200 มิลลิกรัม กิน 4 เม็ดทุก 12 ชั่วโมงนาน 5 วัน สามารถให้กินเป็นคนไข้นอก ช่วยลดความรุนแรงของโรค และลดการเสียชีวิตประมาณร้อยละ 30

นพ.มนูญ หนุนใช้ ยาโมลนูพิราเวียร์ เฉพาะกลุ่มเสี่ยงสูง แนะเลิกนำเข้า ฟาวิฯ

ยาโมลนูพิราเวียร์ เข้าประเทศไทยแล้ว กำลังกระจายไปตามโรงพยาบาลต่างๆสัปดาห์หน้า ยานี้มีจำนวนจำกัด ต้องใช้ตามข้อบ่งชี้เท่านั้น ให้กับคนที่มีความเสี่ยงสูง คือ คนที่ไม่เคยได้รับวัคซีน คนสูงอายุ คนที่มีโรคประจำตัวเรื้อรัง เช่น เบาหวาน และคนที่มีภูมิคุ้มกันต่ำ ไม่ใช่ให้กับคนทั่วไป

 

ห้ามให้ยาโมลนูพิราเวียร์กับหญิงตั้งครรภ์/อาจจะตั้งครรภ์ และหญิงที่กำลังให้นมบุตร เพราะอาจทำให้ทารกผิดปกติ และไม่ควรใช้กับเด็ก

ยานี้อาจมีผลข้างเคียง เช่นตามทฤษฎี เป็นไปได้อาจก่อให้เกิดโรคมะเร็ง ซึ่งยังไม่มีใครทราบ อาจก่อให้เกิดเชื้อไวรัสโควิด-19 ดื้อยา อาจกระตุ้นให้เกิดเชื้อกลายพันธุ์ ต้องติดตามระยะยาวต่อไป

นพ.มนูญ หนุนใช้ ยาโมลนูพิราเวียร์ เฉพาะกลุ่มเสี่ยงสูง แนะเลิกนำเข้า ฟาวิฯ

อย่าแปลกใจทำไมองค์การอนามัยโลกไม่เคยแนะนำให้ประเทศต่างๆใช้ ยาฟาวิพิราเวียร์ เพราะไม่มีข้อมูลจากการศึกษายืนยันว่า ยาฟาวิพิราเวียร์สามารถลดการป่วยหนักและเสียชีวิตจากโรคโควิด-19 อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติได้ เมื่อไรที่เรามียาโมลนูพิราเวียร์ และยาต้านไวรัสตัวใหม่แพกซ์โลวิดของบริษัทไฟเซอร์ ที่กำลังจะเข้าประเทศไทยเดือนหน้าจำนวนมากเพียงพอ ถึงเวลาแล้วที่องค์การเภสัชกรรมควรจะหยุดผลิตและนำเข้ายาฟาวิพิราเวียร์อีกต่อไป

 

ก่อนหน้านี้ นายแพทย์สมศักดิ์ อรรฆศิลป์ อธิบดีกรมการแพทย์ ระบุว่า ยาโมลนูพิราเวียร์ สำหรับผู้ป่วย 5 หมื่นราย ได้มาถึงประเทศไทยแล้ว อยู่ระหว่างจัดทำฉลาก และเตรียมกระจายไปยังโรงพยาบาลต่างๆ ส่วนยาแพกซ์โลวิดจะมาถึงไทยในเดือนเมษายนนี้ 

 

logo-pwa

เพิ่ม NationTV

ลงในหน้าจอหลักของคุณ

ติดตั้ง
ปิด