svasdssvasds
เนชั่นทีวี

ภูมิภาค

จับแก๊งขนแรงงานเถื่อนดัดแปลงรถขนผักซุกชาวเมียนมา53 คน

14 มีนาคม 2565

ขบวนค้าแรงงานเถื่อน ตบตาขนผักเต็มรถบรรทุก ขณะจะผ่านด่านตรวจ แต่ไม่รอดสายตาเจ้าหน้าที่ สั่งรื้อผักลงจากรถ พบชาวเมียนมานอนซุกอยู่ใต้ไม้อำพราง 53คน พร้อมจับผู้นำพาได้อีก2ราย คาดทำมานาน4เดือนโกยเงินนับสิบล้านบาท

             เมื่อเวลา 23.00 น.วันที่ 13 มีนาคม 65 ที่จุดตรวจความมั่นคงบ้านห้วยหินฝน ถนนสายเอเชีย12 ( สาย อ.แม่สอด-อ.เมืองตาก) ตำบลแม่ปะ อ.แม่สอด จ.ตาก ขณะที่เจ้าหน้าที่ทหารหน่วยเฉพาะกิจกรมทหารราบที่ 14 อ.แม่สอด และตำรวจสภ.แม่สอด ตำรวจตระเวนชายแดนกองร้อยตชด.ที่ 346 อ.แม่สอด ฝ่ายปกครอง อ.แม่สอด และตรวจคนเข้าเมือง จ.ตาก กำลังปฏิบัติหน้าที่อยู่นั้น ได้พบรถยนต์บรรทุกผักเป็นรถยนต์บรรทุก 6 ล้อ ยี่ห้ออีซูซุ สีขาวหมายเลขทะเบียน71-0374 กาญจนบุรี กำลังจะผ่านด่านไปยัง อ.เมืองตาก

 

จับแก๊งขนแรงงานเถื่อนดัดแปลงรถขนผักซุกชาวเมียนมา53 คน

             แต่เจ้าหน้าที่เห็นว่าเป็นรถบรรทุกผักกะหล่ำปลี และพบพิรุธ จึงตรวจสอบด้านท้ายรถยนต์อย่างละเอียด พบว่า มีคนหลบซ่อนอยู่ใต้แผ่นไม้ด้านบนที่มีกองผักต่างๆ ในลักษณะอำพรางไว้     ต่อมาเจ้าหน้าที่เลยสั่งให้คนขับรถยนต์เปิดกระบะท้ายรถบรรทุก และให้เอาผักกะหล่ำปลีลงจากรถยนต์ทั้งหมด ทำให้พบชาวเมียนมา จำนวน 53 คน แบ่งเป็นชาย 22 คน หญิง 23 คน โดยให้ลงจากรถทั้งหมด และควบคุมตัวนายณรัช เจริญสุข อายุ 31 ปี คนขับรถยนต์ และนางสาวละอองเบียร์ เตี้ยซิน อายุ 30 ปี ผู้ติดตาม

 

จับแก๊งขนแรงงานเถื่อนดัดแปลงรถขนผักซุกชาวเมียนมา53 คน

             หลังจากการจับกุมแล้วเสร็จเจ้าหน้าที่ได้รายงานให้กับพันเอกณรงค์ชัย เจริญชัย ผู้บังคับหน่วยเฉพาะกิจกรมทหารราบที่ 14 อ.แม่สอด ไปตรวจสอบ และสอบถามชาวเมียนมาทั้งหมด ที่ถูกจับกุม ทราบเรื่องการนำแรงงานเมียนมาเข้ามาตามเอ็มโอยู.โดยถูกต้องตามกฎหมายอีกไม่นั้น กลุ่มแรงงานชาวเมียนมาไม่ทราบ จึงลักลอบเข้ามาโดยผิดกฎหมาย

        จับแก๊งขนแรงงานเถื่อนดัดแปลงรถขนผักซุกชาวเมียนมา53 คน  

 

              พันเอกณรงค์ชัย กล่าวว่า เจ้าหน้าที่ร่วมกันจับกุมการลักลอบนำพาคนต่างด้าวลักลอบเข้าเมือง หากหลุดไปได้ ก็จะทำให้มีคนลักลอบเข้าเมืองไปพื้นที่ชั้นใน จำนวน 53 คน และถือว่าเป็นการกระทำที่อุกอาจมาก มีการดัดแปลงรถยนต์ที่ใช้อำพรางตบตาเจ้าหน้าที่ ส่วนชาวเมียนมาทั้งหมดต้องจ่ายค่านายหน้า 27,000-30,000 บาทต่อคน

               นายณรัช กล่าวให้การวกวนว่า ได้นำชาวเมียนมาทั้งหมดมาจากอำเภอแม่ระมาด ส่วนผักนั้นจะไปส่งที่ตลาดสี่มุมเมือง กทม. ส่วนต่างด้าวนั้นยอมรับว่า มีคนให้ไปรับจริง ไม่ทราบว่าจะไปส่งที่ไหน และได้ค่าจ้างอย่างไร

 

จับแก๊งขนแรงงานเถื่อนดัดแปลงรถขนผักซุกชาวเมียนมา53 คน

              เจ้าหน้าที่ ให้ข้อมูลว่า ขบวนการขนแรงงานเถื่อนรายนี้ ได้ทำมา 4 เดือนแล้ว มีเงินนับ 10 ล้านบาท ก่อนถูกจับได้ขนแรงงานมาจากฝั่งเมียนมาที่จังหวัดเมียวดี ตรงข้าม อ.แม่สอด จากนั้นเอารวมไว้ที่ไร่กระเทียม ในหมู่บ้านแม่กาษา ตำบลแม่กาษา อ.แม่สอด เมื่อมีแรงงานตามที่ต้องการแล้ว จึงนำขึ้นรถยนต์บรรทุกผักเพื่ออำพรางเจ้าหน้าที่ ซึ่งทำไปหลายรอบแล้ว

 

จับแก๊งขนแรงงานเถื่อนดัดแปลงรถขนผักซุกชาวเมียนมา53 คน

           ส่วนรอบนี้มีการเตรียมรถยนต์บรรทุก 6 ล้อ ไว้3 คัน แต่เนื่องจากมีชาวเมียนมาเข้ามาน้อย จึงไปส่งก่อน 1 เที่ยว แต่มาถูกจับเสียก่อน สำหรับแรงงานต่างด้าวทั้งหมด ต้องการเดินทางไปกทม. และปริมณฑล

ข่าว/ภาพ สมจิต รุ่งจำรัสรัศมี สำนักข่าวเนชั่น จังหวัดตาก