svasdssvasds
เนชั่นทีวี

ข่าวทั่วไทย

ปางช้างแม่แตงขาดทุนเกือบ100ล.ถอดใจอาจขายกิจการ

14 มีนาคม 2565
เกาะติดข่าวสาร >> NationTV
logoline

เชียงใหม่-ผู้บริหารปางช้างแม่แตง ฝ่าวิกฤติโควิดมา 3 ปี ขาดทุนยับเกือบ 100 ล้านบาท แบกภาระเลี้ยงช้างและควาญช้างเดือนละกว่า 2 ล้านบาท แต่ไม่มีรายได้เข้ามา เผยอาจขายกิจการให้ทุนที่มีศักยภาพดดูแลช้างแบบครบวงจร ระบุเคยมีทุนจีนมาเสนอราคา 1,000 ล้านบาทแต่ยังไม่ได้ตกลงใจ

      วันที่ 14 มีนาคม 2565 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นางวาสนา ทองสุข ผู้บริหารปางช้างแม่แตง อำเภอแม่แตง จังหวัดเชียงใหม่ เปิดเผยกับผู้สื่อข่าวกรณีเกี่ยวกับสถานการณ์ของธุรกิจปางช้างในพื้นที่อำเภอแม่แตง โดยเฉพาะปางช้างแม่แตง อ.แม่แตง จ.เชียงใหม่ ที่กำลังประสบปัญหาอย่างต่อเนื่องมากว่า 3 ปี จากการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 ทำให้นักท่องเที่ยวชาวต่างชาติ ซึ่งเป็นกลุ่มนักท่องเที่ยวหลัก ไม่สามารถเข้ามาท่องเที่ยวได้ตามปกติ 

ปางช้างแม่แตงขาดทุนเกือบ100ล.ถอดใจอาจขายกิจการ

     นางวาสนา กล่าวอีกว่า ในช่วงที่ผ่านมาทางปางช้างแม่แตงต้องประสบปัญหาอย่างหนัก เพราะไม่มีนักท่องเที่ยว ปางช้างต้องมีการปรับตัวในการดำเนินธุรกิจเป็นอย่างมาก ก่อนหน้านี้เคยประกาศขายที่ดินในพื้นที่อ.เชียงดาว จ.เชียงใหม่ เพื่อนำเงินมาหมุนเวียนในธุรกิจ ที่ถึงแม้ไม่มีรายได้ แต่รายจ่ายยังคงมีอย่างต่อเนื่อง ปางช้างต้องแบกค่าใช้จ่ายเดือนละ 2-2.5 ล้านบาท ในการดูแลช้างและควาญช้าง เฉลี่ยตัวละ 51,000 บาทต่อเดือน ทำให้ขณะนี้ปางช้างแม่แตงขาดทุนสะสมแล้วไม่น้อยกว่า 100 ล้านบาท มาตลอด 3 ปีที่ไม่มีนักท่องเที่ยว

ปางช้างแม่แตงขาดทุนเกือบ100ล.ถอดใจอาจขายกิจการ

     ทั้งนี้  มีแนวคิดว่าอาจต้องขายช้างภายในปางช้างออกไป แต่การจะขายช้างออกไป มีปัจจัยหลายอย่างเช่น การปรับตัวของช้าง การมีพื้นที่ดูแลช้าง ระบบการบริหารจัดการต่างๆ ทำให้ต้องคิดกลับไปอีกมุมว่า ถ้าหากจะขายช้าง ทำไมไม่ขายกิจการปางช้างให้ผู้ที่สนใจประกอบธุรกิจปางช้างไปเลย เพราะว่าช้างไม่ต้องโยกย้ายพื้นที่ระบบการบริหารจัดการทุกอย่างเป็นระบบอยู่แล้ว 

ปางช้างแม่แตงขาดทุนเกือบ100ล.ถอดใจอาจขายกิจการ

"สำหรับราคาของปางช้างยังไม่ประเมินไว้ เพราะปัจจุบันมีช้าง 49 เชือก ที่ดินกว่า 100 ไร่ นักธุรกิจอื่นๆถ้าสนใจเข้ามาพูดคุยกันได้ ถ้าหากไม่มีคนมาซื้อกิจการต่อ ตนเองจะยังคงบริหารไปอย่างต่อเนื่อง จนกว่าสถานการณ์การท่องเที่ยวกลับมาเป็นปกติ เพราะไม่มีทางเลือก ซึ่งก็คงต้องทำทุกอย่าง เพื่อพยุงกิจการให้ได้" นางวาสนา กล่าว       

ปางช้างแม่แตงขาดทุนเกือบ100ล.ถอดใจอาจขายกิจการ

      สำหรับปางช้างแม่แตงเปิดดำเนินกิจการมากว่า 28 ปี เคยมีช้างในการดูแลมากถึง 60 เชือก เป็นช้างของปางช้าง 50 เชือก และอีก 10 เชือกเป็นช้างที่เจ้าของช้างให้ทางปางช้างแม่แตงเช่า แต่จากผลกระทบด้านการท่องเที่ยวทำให้ขณะนี้ปางช้างแม่แตง ได้คืนช้างจำนวน 10 เชือกให้กับเจ้าของกลับไปดูแลที่ภูมิลำเนาของช้าง ขณะที่ช้างไทยมีมูลค่าในการซื้อขายอยู่ที่หลักแสนบาทในช้างอายุน้อย ไปจนถึงหลักล้านบาทจะเป็นช้างที่โตเต็มวัยแล้ว ในช่วงที่ผ่านมามีนักธุรกิจชาวจีนมาขอซื้อในราคาประมาณ 1,000 ล้านบาท แต่ผู้บริหารปางช้างแม่แตงยังไม่ขาย" ผู้บริหารปางช้างแม่แตง กล่าว

 

ข่าว/ภาพ โดย เกรียงไกร รัตนา ศูนย์ข่าวเนชั่นภาคเหนือ 

 

logoline