svasdssvasds
เนชั่นทีวี

อาชญากรรม

กลุ่มคนรักแตงโมนัดทนายตั้ม บุก สภ.นนทบุรี ทวงความยุติธรรมให้แตงโมอีกรอบ

กลุ่มคนรักแตงโมบุกพร้อมทีม "ทนายตั้ม" รวมตัวหน้า สภ.เมืองนนทบุรี ทวงความเป็นธรรมให้ดาราสาว จี้ให้สื่อและดีเอสไอร่วมตรวจสอบ ขณะที่ทนายตั้มเผยสัปดาห์หน้า จะประชุมทีมทนายเพื่อร่วมสางคดีหลัง "แม๊" ให้อภัยและไฟเขียว 100%

     วันนี้ (13 มี.ค.) เมื่อเวลา 13.00 น. ที่ สภ.เมืองนนทบุรี กลุ่มคนรัก “แตงโม” ในชื่อกลุ่ม “คดีแตงโม ต้องได้รับความยุติธรรม” ได้เดินทางมาที่เพื่อทวงคืนความยุติธรรมกรณีการเสียชีวิตของดาราสาว "แตงโม นิดา" เป็นวันที่สอง โดยวันนี้มี ทนายตั้มษิทรา เบี้ยบังเกิด , ทนายรณณรงค์ แก้วเพ็ชร์ , ทนายรัชพล ศิริสาคร มาร่วมด้วย

 

     ตัวแทนกลุ่มกล่าวว่า ต้องการให้สื่อมวลชนและดีเอสไอร่วมตรวจสอบคดีนี้ เพราะแฟนคลับและประชาชนต้องการความชัดเจน ความยุติธรรม และจับตาคดีนี้อยู่ ที่ผ่านมายังมองไม่เห็นความยุติธรรมในคดี กลัวว่าสุดท้ายคดีจะสรุปว่าเป็นเพียงความประมาทหรืออุบัติเหตุ ทั้งที่จากการวิเคราะห์ของแฟนคลับไม่น่าเป็นไปในลักษณะดังกล่าว 

 

     ส่วนข้อเรียกร้องวันนี้ แตกต่างจากเมื่อวาน ที่ต้องการให้ แพทย์หญิง คุณหญิง พรทิพย์ โรจนสุนันท์ สมาชิกวุฒิสภา อดีตผู้อำนวยการสถาบันนิติวิทยาศาสตร์ มาร่วมการชันสูตร แต่วันนี้เราต้องการการความปลอดภัยในชีวิต เนื่องจากประชาชนต้องอยู่ร่วมกับการทำงานที่ไม่เป็นธรรมของเจ้าหน้าที่ตำรวจ และอำนาจเงิน หรืออำนาจใดก็ตามที่ทำโดยไม่เกรงกลัวสายตาสื่อหรือสายตาประชาชน เราจะอยู่ในสังคมนี้ได้อย่างไรถ้าคนมีเงิน มีอำนาจ สามารถทำอะไรก็ได้ 

 

     ทั้งนี้อยากให้ตำรวจนำหลักฐานทุกอย่าง รวมถึงภาพจากกล้องวงจรปิดที่มีผู้นำมาให้ทั้งหมดมาตรวจสอบ รวมถึงให้มีผลการชันสูตรที่ยุติธรรมโดยมีหน่วยงานพิเศษร่วมตรวจสอบเพื่อความยุติธรรม ปราศจากอำนาจเงิน หรืออำนาจใดมาเกี่ยวข้อง และของเรียกร้องให้ตำรวจเปิดสื่อมวลชนและประชาชน ตรวจสอบการทำงานโดยไม่มีการปิดกั้นทุกขั้นตอน  

กลุ่มคนรักแตงโมนัดทีมทนายตั้ม บุก สภ.นนทบุรี ทวงความยุติธรรมให้ดาราสาวซ้ำ

กลุ่มคนรักแตงโมนัดทีมทนายตั้ม บุก สภ.นนทบุรี ทวงความยุติธรรมให้ดาราสาวซ้ำ

     ด้าน ทนายตั้ม ษิทรา เบี้ยบังเกิด กล่าวว่า พวกตนต้องการมาให้กำลังใจและมอบดอกไม้กัยกลุ่มแฟนคลับ ที่ออกมาเรียกร้องความเป็นธรรมให้แตงโม คนเหล่านี้เป็นพลังบริสุทธิ์ไม่ได้มีส่วนได้ส่วนเสีย และมุ่งหวังให้สังคมดีขึ้น 

 

     ส่วนความคืบหน้าทางคดีล่าสุด "คุณแม่ภนิดา ศิระยุทธโยธิน" แม่ของแตงโม ได้เลื่อนการฌาปนกิจออกไปไม่มีกำหนด เพื่อให้สถาบันนิติวิทยาศาสตร์ผ่าชันสูตรร่างของแตงโมอีกครั้ง ซึ่งหลังจากการผ่าแล้ว เจ้าหน้าที่จะมีการถ่ายภาพและส่งให้ตำรวจเก็บเข้าสำนวน และต้องดูว่าความเห็นของแพทย์ที่ผ่าพิสูจน์ว่า จะมีความเห็นว่าอย่างไร

 

แต่ในส่วนของ แพทย์หญิง คุณหญิง พรทิพย์  นั้น คงไม่ลงมือผ่าพิสูจน์ด้วยตัวเอง เพราะเกษียณอายุไปแล้ว คงทำหน้าที่เป็นที่ปรึกษา เพราะความรู้ความสามารถที่มี ยังเป็นประโยชน์ต่อสังคมและรูปคดีสามารถให้ความเห็นได้ 

 

     "เรื่องของแตงโม เราต้องช่วยกันสร้างความจริงให้ปรากฎ โดยตัดคำว่าทนายตวามออกมา ส่วนการทำงานร่วมกับทนายกฤษณะ พวกตนยินดีที่จะพูดคุยแต่จะต้องประสานไปยังทนายเดชา และคุณแม่ภนิดาก่อน" ทนายตั้ม กล่าว

 

     และเผยว่า ส่วนพยานหลักฐานที่ยังมีอยู่ในมือนั้น ขอปรึกษาทีมทนายก่อนว่า ควรจะส่งชิ้นไหนให้ตำรวจบ้าง แต่อย่างไรก็ตามสุดท้ายก็ต้องส่งให้ตำรวจทุกชิ้น โดยเฉพาะคลิปที่มีผู้ส่งมาให้จำนวนมาก ส่วนผลการชันสูตรใหม่คงหาพยานหลักฐานใหม่คงหาจากศพไม่ได้ แต่จะได้ความเห็นที่น่าเชื่อถือเพิ่มมากขึ้นมากกว่า ส่วนผลการชันสูตรใหม่ คาดว่าน่าจะใช้เวลาเป็นเดือนกว่าผลจะออกมา ส่วนถามว่าจะช้าไปหรือไม่ คงไม่ช้าเพราะอย่างน้อยได้เริ่มดีกว่าไม่ทำอะไร 

 

ทนายตั้ม ษิทรา เบี้ยบังเกิด
 

     ทนายตั้ม ยังกล่าวถึงกระบวนการชันสูตรว่า ความจริงควรทำตามหลักการคือใกล้ที่ไหนทำที่นั่น แต่ถ้าเกิดความสงสัยก็สามารถขอย้ายสถานที่ชันสูตรได้ ส่วนตัวยังไม่ได้พบกับ คุณเอกพันธ์ บรรลือฤทธิ์ แต่ขอชื่นชมที่อุทิศตัวเพื่อสังคมคมมาเป็นสิบ ๆ ส่วนตัวเชื่อว่าคุณเอกพันธ์มีประสบการณ์การดูสภาพศพมากกว่าแพทย์บางคนด้วยซ้ำ หากได้เจออาจจจะคุยกันเรื่องคดี้นี้กัน ทั้งนี้หากตำรวจเห็นว่าคุณเอกพันธ์มีความเชี่ยวชาญ ก็สามารถเรียกมากเป็นพยานหรือขอความเห็นได้  "เข้าใจว่า ตำรวจสามารถเปิดเผยได้เพียงบางส่วน จึงขอให้ทำคดีอย่างตรงไปตรงมา" 

 

     ทนายตั้ม ยังกล่าวถึงการเดินทางไปร่วมพิธีไว้อาลัยแตงโมวานนี้ว่า ไม่ได้เจอกับแก๊งเพื่อนบนเรือ แต่เจอแม่ภนิดาที่ต้องขอบคุณ คุณเอ ศุภชัย ที่จูงมือตนไปปรับความเข้าใจกับแม่ ซึ่งตนได้กราบขอโทษที่ล่วงเกิน ซึ่งแม่ก็เข้าใจว่า เราทำเพราะอยากรู้ความจริง จึงจับมือบอกว่า จะสู้ไปด้วยกันและให้อภัยตนร้อยเปอร์เซ็นต์ นอกจากนี้ยังพบกับ พี่ต๋อย ดายศ ได้คุยกันว่าจากนี้เราสามารถเดินได้อย่างเต็มที่แล้ว ทั้งนี้สัปดาห์หน้าทีมทนายจะมีการนัดหารือกันรวมถึงอาจเชิญ ส.ส.เต้ มงคลกิตติ์ สุขสินธารานนท์ มาร่วมหารือด้วย 

 

ทีมทนายร่วมพิธีไว้อาลัย "แตงโม นิดา"