svasdssvasds
เนชั่นทีวี

สังคม

5 ขวบติดโควิด-19 ไข้สูง จนท.บอกต้องรอให้ช็อกก่อนค่อยมารพ.

“รอให้ลูกชักก่อนค่อยอุ้มส่งรพ.” แม่ถึงอึ้ง ลูกป่วยโควิด-19 ทั้งครอบครัว คนเล็ก อายุ 5 ชวบ มีไข้สูงกว่า 40 องศา แน่นหน้าอก กลัวจะชัก โทร.แจ้งสายด่วนมารับไปรักษา จนท.บอก ให้ลูกชายชักก่อนค่อยพาไป ตัดสินใจขอความเหลือเพจสายไหมต้องรอด

ทีมอาสาสายไหมต้องรอด ได้เดินทางไปยัง หมู่บ้านเพทายเพลส ต.ลาดสวาย อ.ลำลูกกา จ.ปทุมธานี  เพื่อช่วยเหลือครอบครัวผู้ป่วยโควิดครอบครัวหนึ่ง ภายในบ้านมีผู้อาศัย 13 คน ติดเชื้อโควิดไป 12 คน เป็นเด็ก 11 คน ผู้ใหญ่ 1 คน โดยทยอยติดตั้งแต่วันที่ 4 มี.ค.65 ที่ผ่านมา จนกระทั่งวันที่ 6 มี.ค.65 พบว่าติดเชื้อทั้งหมด 12 คน จึงได้ติดต่อลงทะเบียนไปยังสายด่วน 1330 เพื่อเข้าระบบ HI   แต่ผ่านมา 5 วัน จนท.ยังไม่มีติดต่อกลับมาแต่อย่างใด จึงได้ออกไปหาซื้อยามาให้เด็กๆรับประทาน

 

แต่เนื่องจากเด็กในบ้านทั้งลูกและหลานติดกันถึง 11 คน ทำให้ยาไม่พอกิน ต้องให้เด็กเล็กได้กินยาก่อน (เด็กที่ติดโควิดมีอายุตั้งแต่เด็กเล็ก 5 ขวบ 6 ขวบ 7 ขวบ 8 ขวบ 10 ขวบ 12 ขวบ ไปจนถึงเด็กโต อายุ 15 ปี) ทำให้ลูกและหลานที่อายุ 8 ขวบ ขึ้นไป ไม่ได้กินยาเนื่องจากยาไม่พอ ทำให้มีไข้สูงต้องคอยเช็ดตัวทั้งวันทั้งคืน

ต่อมาลูกชายวัย 5 ขวบ มีไข้สูง 40.2 องศา มีโรคประจำตัวคือโรคลมชัก  มีอาการแน่นหน้าอกหายใจไม่ออก กินข้าวไม่ได้  แม่เกรงว่าลูกจะชัก จึงติดสินใจโทรขอความช่วยเหลือไปยังสายด่วน 1669 เพื่อให้ส่งรถมารับหรือขอให้ส่ง จนท.มาดูอาการ แต่ จนท.รับสายแจ้งว่ารถไม่ว่าง และหากจะไปโรงพยาบาลก็ต้องรอให้เด็กชักก่อนถึงจะไปโรงพยาบาลได้

 

ด้านนายเอกภพ  เหลืองประเสริฐ  ผู้ก่อตั้งกลุ่มอาสาสายไหมต้องรอด  กล่าวว่า หลังได้รับแจ้งจึงได้รีบเดินทางมาที่บ้านของผู้ป่วย พบว่าในบ้านมีคนติดเชื้อทั้งหมด 12 คน เป็นเด็กถึง 11 คน และทุกคนมีไข้สูงมาก ตั้งแต่ 38 - 41 องศา นอนซมอยู่บนที่นอน เด็กๆไม่มียารับประทานทำให้อาการทรุด นอนซม  ตนจึงเร่งให้ จนท.จัดยาลดไข้สำหรับเด็ก มาให้รับประทาน ทันที พร้อมนำอุปกรณ์มาวัดค่าชีพจรต่างๆ และให้ผู้ปกครองนำผ้ามาเช็ดตัวเด็กเพื่อลดไข้ควบคู่ไปกับการรับประทานยา ส่วนเด็กที่มีอาการเหนื่อยหอบ หายใจติดขัด ได้ให้ จนท.ประสาน รพ.ภูมิพล เพื่อรับตัวน้องเข้ารักษาตัวแล้ว  

 

ทั้งนี้ตนอยากให้ระบบการลงทะเบียน 1330 หรือ นโยบาย เจอ แจก จบ ของรัฐบาลขับเคลื่อนให้มากกว่านี้ ที่ผ่านมาการส่งยาล่าช้ามาก เคสนี้เป็นเพียงตัวอย่างเคสเดียวในอีกหลายพันหลายหมื่นเคสที่ลงทะเบียนขอรับยาไปตั้งแต่วันที่ 6 มี.ค.65 ผ่านมา 5 วัน ก็ยังไม่ได้รับยา ทำให้ผู้ป่วยซึ่งเป็นเด็กอาการทรุด นอนซม มีไข้สูง เพราะไม่มียารับประทาน

นายเอกภพ กล่าวต่อว่า ทุกวันนี้ ทีมสายไหมต้องรอด ได้รับการร้องขอความช่วยเหลือจากผู้ติดเชื้อโควิดวันละกว่า 1,000 ราย เกือบ 98% เป็นผู้ป่วยสีเขียว ที่ไม่จำเป็นต้องไปนอนรักษาตัวที่โรงพยาบาล สามารถเข้าระบบ HI รักษาตัวที่บ้านได้เลย  แต่ติดปัญหาที่ระบบการลงทะเบียนที่ยุ่งยากและซับซ้อนมากบางรายลงทะเบียนได้แต่กว่าจะมียามาส่งต้องใช้เวลารอถึง 6 วัน ทำให้ประชาชนเกิดความสับสน ทีมสายไหมต้องรอด จึงต้องนำยาที่ได้รับบริจาคจากพี่น้องประชาชน นำไปส่งมอบให้ผู้ป่วยใช้รับประทานเพื่อรักษาตามอาการไปก่อน

 

แต่ขณะนี้ยาที่ได้รับบริจาคมาก็ใกล้จะหมดเต็มทีแล้วไม่รู้ว่าจะนำไปช่วยเหลือผู้ติดเชื้อได้อีกกี่วัน  ส่วน นโยบาย เจอ แจก จบ  ของรัฐบาล ก็มองว่ายังไม่ตอบโจทย์ประชาชนเท่าที่ควร เนื่องจาก ประชาชนส่วนใหญ่ตรวจ ATK ที่บ้านตนเองและพบว่าติดเชื้อ หากจะต้องเดินทางไปรับยาที่โรงพยาบาล หรือ คลีนิก ก็ไม่รู้จะไปยังไง เพราะหลายครอบครัวไม่มีรถ  จะขึ้นรถเมล์ หรือรถสาธารณะ ก็กลัวจะไปแพร่เชื้อ ให้ผู้อื่นอีก ตนจึงอยากให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องมองจุดนี้ด้วย