svasdssvasds
logo-pwa

เพิ่ม nation online

ลงในหน้าจอหลักของคุณ

ติดตั้ง
ปิด
เนชั่นทีวี

สังคม

ไทยติดเชื้อทะยานอันดับ 5 ของโลก นพ.ธีระ แนะ ควรกักตัว 14 วันหลังพบเชื้อ

04 มีนาคม 2565
3.8 k

หมอธีระ เผยสถานการณ์ระบาดโควิด "โอมิครอน" ในไทยยังน่าเป็นห่วง ติดเชื้อสูงพุ่งอันดับ 5 ของโลก แนะตรวจ ATK พบผลบวก ควรกักตัว 14 วัน เพื่อให้แน่ใจว่าจะตัดโอกาสแพร่เชื้อ ระบุ นโยบายสาธารณสุขยังไม่สามารถรับมือสถานการณ์ระบาด อย่างมีประสิทธิภาพเพียงพอ

4 มีนาคม 2565 จากสถานการณืการแพร่ระบาดของไวรัสโคโรโรนา 2019หรือ โควิด-19 ได้ระบาดลามทั่วโลก ล่าสุด อยู่ในช่วงของ"โอมิครอน" รศ.นพ.ธีระ วรธนารัตน์ คณะแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย รายงานสถานการณ์การโควิดทั่วโลก ประจำวันที่ 4 มีนาคม 2565 โดยโพสต์ข้อความผ่าน เฟซบุ๊ก "Thira Woratanarat " ระบุข้อความว่า ยอดติดเชื้อรวมทะลุ 440 ล้านแล้ว และเสียชีวิตเกิน 6 ล้านคน เมื่อวานทั่วโลกติดเพิ่มสูงถึง 1,476,855 คน ตายเพิ่ม 7,121 คน รวมแล้วติดไปรวม 441,774,808 คน เสียชีวิตรวม 6,000,263 คน 5 อันดับแรกที่ติดเชื้อสูงสุดคือ เยอรมัน เกาหลีใต้ รัสเซีย ญี่ปุ่น และบราซิล

 

จำนวนติดเชื้อใหม่ในแต่ละวันของทั่วโลกตอนนี้ มาจากทวีปเอเชีย ยุโรป และอเมริกาเหนือ/ใต้ ซึ่งรวมกันคิดเป็นร้อยละ 95.54 ของทั้งโลก ในขณะที่จำนวนการเสียชีวิตคิดเป็นร้อยละ 97.55 ในขณะที่ยุโรปนั้นคิดเป็นร้อยละ 48.45 ของทั้งโลก ส่วนจำนวนเสียชีวิตเพิ่มคิดเป็นร้อยละ 38.36 เมื่อวานนี้จำนวนติดเชื้อใหม่มีประเทศจากยุโรปและเอเชียครอง 9 ใน 10 อันดับแรก และ 15 ใน 20 อันดับแรกของโลก

...สถานการณ์ระบาดของไทย

เมื่อวานนี้หากดูเฉพาะจำนวนติดเชื้อยืนยัน จะสูงเป็นอันดับ 17 ของโลก

แต่หากรวม ATK ด้วย จะพุ่งไปถึงอันดับ 5 ของโลก และอันดับ 3 ของเอเชีย

 

...ติดเชื้อแล้ว ควรแยกจากคนอื่น 14 วัน

Boucau J และคณะ จากสหรัฐอเมริกา ทำการศึกษาระยะเวลาในการตรวจพบเชื้อไวรัสที่มีชีวิต โดยทำการเพาะเชื้อ (culture) พบว่ายังสามารถเพาะเชื้อได้ถึง 25% ณ 7 วัน แต่จะเพาะเชื้อไม่ขึ้นหากติดตามไป 14 วันหลังจากติดเชื้อ การติดเชื้อไม่ว่าจะเป็นสายพันธุ์ Omicron หรือเดลตา มีระยะเวลาพอๆ กัน ผลการศึกษานี้ช่วยให้เรานำความรู้ไปประยุกต์ใช้ในชีวิตประจำวัน หากตนเอง สมาชิกในครอบครัว เพื่อนร่วมงาน เกิดติดเชื้อโรคโควิด-19 ขึ้นมา ควรแยกกักตัวจากคนอื่นไป 2 สัปดาห์ หรือ 14 วัน เพื่อให้แน่ใจว่าจะตัดโอกาสแพร่เชื้อ

...การระบาดของไทยนั้นรุนแรง กระจายไปทั่ว

 

นโยบายสาธารณสุขนั้นยังไม่สามารถรับมือสถานการณ์ระบาดอย่างมีประสิทธิภาพเพียงพอ สัดส่วนของผู้ที่ได้รับวัคซีนเข็มกระตุ้นนั้นยังน้อยมากเมื่อเทียบกับประชากรทั้งหมด ดังนั้นหากตรวจพบว่าติดเชื้อ การแยกจากคนอื่นโดยใช้เวลานานเพียงพอจึงมีความจำเป็นอย่างยิ่ง

 

ส่วนคนที่ยังไม่ติดเชื้อ ก็จำเป็นต้องป้องกันตัวอย่างเคร่งครัด เป็นกิจวัตร ใส่หน้ากากเสมอ เว้นระยะห่างจากคนอื่น พบปะคนอื่นเท่าที่จำเป็น ใช้เวลาสั้นๆ เลี่ยงการกินดื่มหรือแชร์ของกินของใช้ร่วมกับผู้อื่น หากไม่สบาย ควรหยุดเรียนหยุดงาน แจ้งคนใกล้ชิดและที่ทำงาน และไปตรวจรักษาให้หายดีเสียก่อน

อ้างอิง

Boucau J et al. Duration of viable virus shedding in SARS-CoV-2 omicron variant infection. medRxiv. 2 March 2022.

ไทยติดเชื้อทะยานอันดับ 5 ของโลก นพ.ธีระ แนะ ควรกักตัว 14 วันหลังพบเชื้อ

ไทยติดเชื้อทะยานอันดับ 5 ของโลก นพ.ธีระ แนะ ควรกักตัว 14 วันหลังพบเชื้อ