svasdssvasds
เนชั่นทีวี

การเมือง

"บิ๊กตู่"พร้อมแก้ปัญหาหนี้ครูขอทุกฝ่ายช่วยกันเพื่อเดินหน้าประเทศ

15 กุมภาพันธ์ 2565
เกาะติดข่าวสาร >> Nation Story
logoline

"นายกรัฐมนตรี"ยืนยันพร้อมแก้ปัญหาหนี้ครู ให้เกิดความมั่นคงหลังวัยเกษียณ ยอมรับแก้ปัญหากองทุนเป็นเรื่องยาก เหตุมีผู้มีส่วนได้ส่วนเสีย ชี้อดีตเคยเป็นครูทหาร สอนคนรบกล้าฝ่ากระสุนข้าศึก แต่วันนี้ต้องสู้กับความยากจน วอนคนไทยต้องรักกันเดินหน้าประเทศ

15 กุมภาพันธ์ 2565 พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรมว.กลาโหม เป็นประธานการประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) เต็มคณะ โดยก่อนการประชุม ครม. นายสุพัฒนพงษ์ พันธ์มีเชาว์ รองนายกฯ และรมว.พลังงาน นำคณะครู เข้าพล.อ.ประยุทธ์ เพื่อแสดงความขอบคุณในการผลักดันการแก้ไขปัญหาหนี้สินครู

 

โดย พล.อ.ประยุทธ์ ระบุว่า การแก้ไขปัญหาหนี้ครู รัฐบาลให้ความสำคัญกับเรื่องนี้เป็นอย่างยิ่ง โดยเฉพาะอย่างยิ่งเรื่องภาระหนี้สิน เงินค่าใช้จ่ายที่ไม่เพียงพอ และอนาคตหลังเกษียณ หรือก่อนเกษียณอายุราชการ จะทำอย่างไรให้เกิดความมั่นคงในชีวิตได้ ทุกคนทราบดีอยู่แล้วว่า วันนี้ (15ก.พ.) โลกเปลี่ยนแปลงไปมาก แต่ก่อนนี้หลายอย่างไม่จำเป็นต้องใช้ แต่วันนี้เทคโนโลยีเจริญเติบโตขึ้นมามาก เพราะฉะนั้นความจำเป็นก็มากขึ้นตามลำดับ

 

ทั้งนี้ แม้ว่าเงินเดือนจะไม่สามารถขึ้นได้มากนัก เพราะเป็นงบประมาณจำนวนมหาศาล ฉะนั้นสิ่งที่สำคัญที่สุด คือ ในวันนี้ต้องแก้ของเก่า คือ ภาระหนี้สิน หลายคนได้รับเงินเดือน และถูกหักไว้เหลือน้อยมาก โดยเฉพาะข้าราชการ จะถูกหัก ณ ที่จ่ายด้วย วันนี้ก็เป็นภาระของข้าราชการที่จะต้องมีหนี้สิน ซึ่งจากข้อมูลเหล่านี้ มีจำนวนมหาศาล เพราะฉะนั้น ตนเข้าใจว่า จะนำงบประมาณทั้งหมดมาทุ่มตรงนี้คงไม่ได้ เพราะกลไกที่มีอยู่แล้วเดิม 

"วันนี้เองรัฐบาลก็พยายามแก้ไขปัญหาเรื่องหนี้ของประชาชนอีกด้วย และการแก้ไขปัญหาความยากจนรายครัวเรือน พร้อมย้ำว่าจะพยายามดูในทุกมิติ ยอมรับว่าปัญหาความยากจนเกิดจากหลายด้าน ทั้งจากรายได้ คุณภาพชีวิต ที่อยู่อาศัย การเข้าถึงการศึกษาที่มีคุณภาพ การบริการภาครัฐ นั่นคือสิ่งที่ทำให้เกิดความแตกต่าง และความเหลื่อมล้ำในหลายๆอย่างด้วยกัน นั่นคือภาพใหญ่ภาพกว้าง" พล.อ.ประยุทธ์ กล่าว

 

อย่างไรก็ตาม ตนก็บอกว่าต้องแก้ไขทั้งระบบ แต่ในแต่ละส่วนที่เป็นองค์ประกอบ ก็เห็นแล้วว่ามีประสิทธิภาพ โดยที่ไม่ต้องใช้งบประมาณภาครัฐไปเติม ที่สำคัญ คือ ต้องเข้มแข็งด้วยตัวเอง แล้ววันนี้ก็ทราบดีว่าสถานการณ์นั้นเป็นอย่างไร เศรษฐกิจโลก เศรษฐกิจประเทศ มีปัญหา หากไม่ทบทวนตรงนี้ดู ว่าสิ่งที่ใช้งบทั่วไปในเวลานี้ คือ ปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียง ความมีเหตุ มีผลพอประมาณ มีภูมิคุ้มกันที่ดี ว่าจะระมัดระวังอย่างไร วันนี้โลกไปไกลแล้ว ไม่สามารถไปเสริมตรงนั้นได้ แต่นี่ทั้งหมดวันนี้กำลังซื้อกำลังผ่อนไม่ไหว ตามด้วยค่าใช้จ่ายรายวันนั้นสูงขึ้น ตนเข้าใจว่าต้องปรับตัว และทำให้ลูกหลานมีความหวัง มีอนาคต ใครก็อยากให้อนาคตครอบครัวของตัวเองดี อะไรที่ทำได้เร็วก็ทำ อะไรที่ติดพันก็ไปปรึกษาหารือหากเกี่ยวข้องกับกฎหมายก็ต้องไปหารือกันอีกที 

อย่างไรก็ตาม ยืนยันว่า ตนพร้อมที่จะแก้ไขปัญหาให้ เพื่อไม่ให้เกิดปัญหาอื่นๆตามมาอีก ไม่เช่นนั้นจะเป็นสิ่งที่อันตรายที่สุด ยืนยันไม่ได้ทำเพื่ออะไรทั้งสิ้น แต่ทำเพื่อประชาชน วันนี้มีกองทุนต่างๆจำนวนมาก แต่ยอมรับว่าเป็นเรื่องยากมาก เพราะมีผู้มีส่วนได้ส่วนเสียเยอะ จึงทำให้ติดขัดไปหมด ต้องหาทางออก เพื่อให้นายกฯได้พิจารณาในกรอบอำนาจที่ทำได้ หากข้างล่างยังมีปัญหากันอยู่ ตนก็จะชี้ชัดตัดสินใจปัญหาอะไรไม่ได้ ขอค่อยๆแก้ไข แก้ได้เร็วได้มากก็ดี หากติดอยู่ก็ค่อยๆทำกันไป อะไรที่เดินได้ก็เดินไปเลย แต่ต้องไม่เกิดปัญหาในลักษณะที่เป็นคลัสเตอร์ใหญ่ๆ ที่จะซ้ำซ้อนขึ้นไปอีก

 

"เราต้องแก้อดีต ทำปัจจุบันและอนาคตคือการทำงานของรัฐบาล เพราะฉะนั้นทั้งหมดต้องบอกว่าปัญหาอยู่ที่ไหน จะต้องแก้อย่างไร รัฐบาลก็จะพยายามแก้ไขปัญหา หารายได้เข้าประเทศให้มากขึ้น ในหลายปีที่ทำมาก็คิดว่า คงจะมีรายได้เพิ่มขึ้นในเรื่องการลงทุนและเพิ่ม GDP ของประเทศ มีอีกเยอะที่รัฐบาลต้องทำ วันนี้ขอให้ทุกคนมีความรักความสามัคคี ความร่วมมือความเข้าใจ ผมขอเพียงเท่านี้ หวังว่าจะไม่มากหรือน้อยลงไป ไม่ต้องการอะไรจากพวกท่าน แต่ต้องการที่จะแก้ไขปัญหาให้พวกท่านในทุกเรื่อง" นายกฯ ระบุ

 

พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวย้ำว่า ต้องขอบคุณครูที่มอบดอกไม้ให้กับตน ก็ดีใจ เพราะอย่างน้อยก็เป็นกำลังใจ ให้ตนมีแรงที่จะทำต่อไป และพร้อมที่จะทำเพื่อทุกคนทุกกลุ่ม ตนเองก็เป็นครอบครัวครูอยู่แล้ว แม่ก็เป็นครู ตนก็เคยเป็นครูทหารมาตั้งหลายปี สอนพลทหาร สอนกันคนละเรื่อง คนละแบบ สอนให้คนไปรบ สอนให้กล้าที่จะไปสู้ฝ่ากระสุนข้าศึกได้ นั่นคือครูทางทหาร ขอขอบคุณทุกคน ตนคงไม่ได้ไปรบกับใคร แต่รบกับเรื่องของความยากจน ครูเป็นสิ่งสำคัญหากไม่รู้จักปรับตัวเอง เรื่องการสอนก็จะมีปัญหา โดยเฉพาะการถ่ายทอดจากครูสู่เด็ก

 

"แต่วันนี้มีช่องทางอื่นเข้ามาอีก ในช่องทางโซเชียลมีเดีย ผมต้องฝากครูทุกคนไปดูด้วยว่า ใช่หรือไม่ใช่ ถูกต้องหรือไม่ตามหลักการ ตามกฎหมายของประเทศ ขอให้ช่วยกันดูสอนให้เด็กรู้ คิดให้เป็น จะเปิดดูก็ดูได้ แต่ดูแล้วต้องรู้ว่าใช่หรือไม่ใช่ เพราะฉะนั้นในห้องเรียนต้องรู้จักหยิบยกเรื่องราวนี้มาสอนเด็ก แล้วจะทำให้งานต่างๆเร็วขึ้น สิ่งสำคัญในวันนี้คือการเติบโตด้านเทคโนโลยีและโซเชียลมีเดีย ทำให้การทำงานของเราเป็นไปในทิศทางที่ดีหรือร้ายก็ได้ เพราะทุกคนมีอิสระในการแสดงความคิด นี่คือระบอบประชาธิปไตยของประเทศไทยเป็นแบบนี้" พล.อ.ประยุทธ์ กล่าว 

 

ทั้งนี้ นายกฯ ระบุว่า ตนก็พยายามจะทำทุกอย่างให้เดินหน้าไปให้ได้ ขอบคุณทุกกำลังใจเมื่อวานนี้ก็เป็นวันวาเลนไทน์วันสากล แต่คนไทยก็ไปเกี่ยวกับเขาด้วยอยู่แล้ว เราต้องแสดงความรักไม่ใช่เฉพาะวันวาเลนไทน์ แต่ต้องรักทุกวัน ให้กำลังใจกันทุกวัน เพราะประเทศไทยต้องเดินหน้าไปทุกวัน เพราะฉะนั้นเราจะเสียเวลากับอะไรไม่ได้เลย

logoline