หมอธีระวัฒน์ ตั้งข้อสังเหตุ "โควิด" ปรับรหัสพันธุกรรมแพร่ในสัตว์เพิ่มมากขึ้น อาจส่งผลต่อในมนุษย์อย่างรุนแรงในอนาคตได้

เกาะติดข่าวสาร >> Nation Online
logoline

9 กุมภาพันธ์ 2565 ศ.นพ.ธีระวัฒน์ เหมะจุฑา หรือ “หมอธีระวัฒน์” ผู้อำนวยการศูนย์วิทยาศาสตร์สุขภาพโรคอุบัติใหม่ คณะแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย โพสต์เฟซบุ๊ก “ธีระวัฒน์ เหมะจุฑา Thiravat Hemachudha” ระบุถึงการปรับรหัสพันธุกรรมของ โควิด-19 เข้าสู่สัตว์ อาจจะส่งผลกระทบในระยะยาว มีรายละเอียดดังนี้..

 

โควิด ปรับรหัสพันธุกรรมหนีจากเดิมไปมาก และทั้งในระหว่างการรักษา อาจเป็นข้ออธิบายที่ยารักษาต่างๆ ทั้ง ฟาวิพิราเวีย และ เรมเดซิเวีย ได้ผลน้อยลงหรือไม่? (Genetic change during treatment)

 

หมอธีระวัฒน์ จับตา "โควิด" ปรับรหัสพันธุกรรมแพร่ในสัตว์ อาจก่อโรครุนแรง

นพ.ธีระวัฒน์ ยังระบุด้วยว่า การแพร่ของเชื้อ โควิด-19 จากคนเข้าสู่สัตว์ อาจจะส่งผลกระทบรุนแรงในอนาคตได้ จำเป็นที่ต้องเฝ้าระวังเพื่อสามารถควบคุมโรคได้อย่างทันท่วงที โดยระบุว่า..

 

 อะไรคือ ปรากฏการณ์เชื้อจากคนเข้าสู่สัตว์ (reverse zoonosis) 

โรคระบาดที่ผ่านมาเกิดจากการเพาะบ่มและวิวัฒนาการของเชื้อโรคจากสัตว์โดยเฉพาะสัตว์ป่า สู่คน หรือถูกพัฒนาดัดแปลงเชื้อเหล่านี้ในการศึกษาและหลุดรั่วออกไป 

 

โควิด-19 มีการพบตั้งแต่เมษายน 2563 ของการที่เชื้อย้อนกลับไปสู่สัตว์ เสือ แมว มิ้งค์ และอื่นๆ สัตว์เหล่านี้ไม่เกิดโรคและไม่เป็นปัญหาในการกลับมาติดคน ”

 

หมอธีระวัฒน์ จับตา "โควิด" ปรับรหัสพันธุกรรมแพร่ในสัตว์ อาจก่อโรครุนแรง

จนกระทั่ง โอมิครอน ที่น่าจะเกิดจาก โควิดอู่ฮั่น จากคนเข้าไปในหนูและวิวัฒนาการโดยตรงจนเกิดโอมิครอนและระบาดทั่วโลก

 

โอมิครอน ปัจจุบันนี้อย่างน้อยในสหรัฐอเมริกาย้อนกลับจากคนเข้าไปติดในกวาง และตั้งตัวในกวางแพร่กันเอง ”

 

ไวรัสโคโรนา สายพันธุ์โอมิครอน

นพ.ธีระวัฒน์ ระบุว่า ผลต่อเนื่องติดตามมา จะเกิดขึ้นรุนแรง “ถ้า” ตัวที่กลับเข้าไปในสัตว์เหล่านี้ มีการผันแปรวิวัฒนาการให้ล้ำลึกมากขึ้น มีการหลบหลีกภูมิคุ้มกัน (immune escape) พร้อมกับก่อโรครุนแรงขึ้น

 

ดังนั้น การเฝ้าระวังที่ดีที่สุดคือตอบปัญหาให้ได้ว่า มนุษย์ที่ติดเชื้อ คือเชื้ออะไร เชื้อนั้นเป็นเชื้อใหม่หรือไม่ และเริ่มควบคุมทันที

 

หมอธีระวัฒน์ จับตา "โควิด" ปรับรหัสพันธุกรรมแพร่ในสัตว์ อาจก่อโรครุนแรง

logo-pwa

เพิ่ม NationTV

ลงในหน้าจอหลักของคุณ

ติดตั้ง
ปิด