svasdssvasds
เนชั่นทีวี

การเมือง

"วัฒนา" เสนอแนวทางแก้สภาล่มบ่อย จ่ายเงินเดือน ส.ส. ตามวันประชุม

05 กุมภาพันธ์ 2565
498

ดัดหลังท่านผู้ทรงเกียรติ! "วัฒนา เมืองสุข" เสนอแนวทางแก้สภาล่มบ่อย จ่ายเงินเดือน ส.ส. ตามวันประชุม ขาดประชุมเกินให้สิ้นสภาพ ดัดหลัง ส.ส. ขี้เกียจ ชี้การเล่นเกมเพื่อล่มการประชุมคนที่เสียหายคือประชาชน

     เป็นปัญหาอย่างมากกรณีสภาล่มบ่อยครั้งในระยะหลังนี้ ส่งผลให้การทำงานในฐานะฝ่ายนิติบัญญัติต้องสะดุด ไม่สามารถเดินหน้าออกกฎหมายที่เป็นประโยชน์แก่ประชาชนได้ ปัญหาสภาล่มบ่อยครั้งในช่วงนี้ มีการมองกันว่าเป็นเกมการเมืองเพื่อหวังบีบให้มีการยุบสภาเลือกตั้งใหม่ 
ทั้งนี้ปัญหาที่เกิดขึ้นฝ่ายต่างๆ ได้พยายามหาทางแก้ไขปัญหา โดยเฉพาะฝ่ายการเมืองที่ต้องลบคำครหาว่า ส.ส.ทำงานไม่คุ้มเงินเดือนหลักแสนที่เป็นภาษีจากพี่น้องประชาชน 

 

"วัฒนา" เสนอแนวทางแก้สภาล่มบ่อย จ่ายเงินเดือน ส.ส. ตามวันประชุม
 

     ล่าสุดวันนี้ (5 ก.พ.) นายวัฒนา เมืองสุข ประธานคณะทำงานด้านการเมืองและกฎหมาย พรรคไทยสร้างไทย (ทสท.) ได้โพสต์ทวิตเตอร์ ถึงปัญหาสภาฯ ล่ม พร้อมเสนอทางแก้ว่า ในระบบรัฐสภา องค์ประชุมเป็นความรับผิดชอบร่วมกันเพราะประชาชนเป็นคนเลือกพวกคุณมาเป็นผู้แทน การประชุมจึงเป็นงานในหน้าที่ การเล่นเกมเพื่อล่มการประชุมคนที่เสียหายคือประชาชน เพราะงานในสภาฯมีเรื่องที่เป็นผลประโยชน์ต่อประชาชนด้วย ไม่ใช่แค่ของรัฐบาล

 

     ส่วนการนับองค์ประชุม หรือการวอล์คเอาท์ ฝ่ายค้านจะใช้เป็นเครื่องมือแสดงความไม่เห็นด้วยที่ฝ่ายรัฐบาลใช้เสียงข้างมากทำให้ประชาชนเสียหาย เช่น เลื่อนญัตติมากลบเรื่องที่ฝ่ายค้านจะตรวจสอบรัฐบาล เป็นต้น แต่ไม่ใช่ต้องการป่วนเพื่อล่มการประชุมโดยไม่มีสาเหตุหรือล่มเพื่อประโยชน์ของตัว

 

"วัฒนา" เสนอแนวทางแก้สภาล่มบ่อย จ่ายเงินเดือน ส.ส. ตามวันประชุม

     “องค์ประชุมไม่ครบ รัฐธรรมนูญไม่ได้ให้ยุบสภาฯหรือลาออก ดูที่การผ่านกฎหมายสำคัญ เช่น งบประมาณ ถ้านายกฯ ไม่ผ่านต้องยุบสภาฯหรือแพ้การลงมติไม่ไว้วางใจนายกฯ ก็ต้องพ้นจากตำแหน่ง กลไกตรวจสอบถ่วงดุลเป็นแบบนั้น องค์ประชุมไม่ครบจึงไม่ได้แปลว่ารัฐบาลไม่มีเสถียรภาพแต่แปลว่า ส.ส.ขี้เกียจไม่มาประชุม" 

 

     "อีกมาตรการที่น่าจะได้ผลคือให้จ่ายเงินเดือน ส.ส.ตามจำนวนวันที่เข้าประชุม ใครไม่มาลงชื่อเข้าประชุมก็ตัดเงินเดือนไปตามนั้น และถ้าขาดประชุมเกินกำหนดก็ให้สิ้นสภาพการเป็น ส.ส.แบบนี้รับรององค์ประชุมครบแน่” นายนายวัฒนา ระบุ 

 

 

นายวัฒนา เมืองสุข ประธานคณะทำงานด้านการเมืองและกฎหมาย พรรคไทยสร้างไทย