หรือท่านเห็นดีเห็นงามกับการอนุญาตทั้งที่ไม่เป็นไปตามกฎหมาย และขัดต่อกฎหมายในครั้งนี้ ขอความกรุณาท่าน ช่วยตอบคนไทยทั้งประเทศให้ชัดๆ
เพราะคดีเหมืองทองคำ เป็นคดีศักดิ์ศรีและความมั่นคงของชาติไทย การดำเนินการไปโดยที่ไม่ใส่ใจความเสียหายร้ายแรงต่อประเทศไทย จะเป็นตราบาปครั้งประวัติศาสตร์ของชาติไทย
รัฐบาลไม่ขัดข้อง 'คิงเกตส์' รับสัมปทานเหมืองทอง
เมื่อวันที่ 26 ม.ค.65 นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี ตอบข้อถามสื่อมวลชน ที่ทำเนียบรัฐบาลกรณีบริษัทคิงส์เกตสามารถกลับมาทำเหมืองแร่ในที่เดิม คดีข้อพิพาทที่อยู่ในชั้นอนุญาโตตุลาการระหว่างรัฐบาลไทยกับบริษัทคิงส์เกตจะยุติหรือไม่ ว่า เรื่องนี้ไม่ทราบแน่ชัด เพียงแต่ชี้แจงได้ว่าตามพระราชบัญญัติเหมืองแร่ฉบับใหม่ มีข้อกำหนดว่ากรณีที่ผู้ประกอบการทำไม่ถูกก็ให้มาทำใหม่ให้ถูกต้องแล้วดำเนินการต่อไปได้ โดยมี 4 ข้อที่ต้องดำเนินการ ได้แก่ 1.ข้อกฎหมายในการขออนุญาตใช้พื้นที่ 2.ด้านสิ่งแวดล้อม 3.ด้านที่ดิน และ4.ด้านมวลชน ชุมชน ถ้าทำถูกต้องตามเงื่อนไขเหล่านี้การกลับเข้ามาทำในพื้นที่เดิมสามารถทำได้ไม่มีปัญหา
ส่วนเหตุการณ์ที่ผ่านมารัฐบาล คสช.ไม่ได้ไปยกเลิก ไม่ได้ไปยึด เพียงแต่ให้หยุดไว้ก่อน และไม่ต่ออายุให้คือให้สิ้นสุด ณ ปีนั้น เพราะตอนนั้นกฎหมายแร่ฉบับใหม่ยังไม่ออก เมื่อกฎหมายออกมาแล้วก็ให้มาขออนุญาตได้เพื่อให้สามารถดำเนินกิจการได้ แต่เขาได้ทำอย่างถูกต้องหรือยัง ไม่รู้ เพราะเป็นขั้นตอนที่อยู่ที่หน่วยงานที่มีหน้าที่กำกับดูแล ผู้เกี่ยวข้องต้องไปดูแล้วรายงานขึ้นมาตามวงรอบ
ส่วนกรณีที่บริษัท คิงส์เกต ได้รับสัมปทานในพื้นที่เดิมจะส่งผลต่อการพิจารณาของอนุญาโตตุลาการหรือไม่ นายวิษณุ กล่าวตอบว่า ก็ต้องรอดู แต่ยังไม่แน่ว่าในวันที่ 31 ม.ค.จะมีการตัดสินของอนุญาโตตุลาการหรือไม่ เพราะอาจมีการเลื่อนออกไปอีกก็ได้ เพราะครั้งล่าสุดมีกำหนดว่าจะมีการประชุมกันที่สิงคโปร์แล้วก็เลื่อนออกไปเนื่องจากสถานการณ์โควิด-19 สุดท้ายในครั้งนี้จะมีการประชุมในวันที่ 31 ม.ค.หรือไม่ต้องรอดูอีกครั้ง
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
พิรุธ!!อนุญาตประทานบัตรเหมืองทองคำ"รุกป่า"