"ศรีสุวรรณ" ร้อง มท.สอบผู้ว่าฯเชียงใหม่-ลำพูน กรณีจัดงานฉลองกอล์ฟการกุศล ดื่มเหล้าเบียร์ ท้าทายคำสั่งควบคุมโควิด-19

เกาะติดข่าวสาร >> Nation Online
logoline

นายศรีสุวรรณ จรรยา เลขาธิการสมาคมองค์การพิทักษ์รัฐธรรมนูญไทย เปิดเผยว่า ตามที่ จังหวัดเชียงใหม่ ร่วมกับภาคเอกชนจัดการแข่งขันกอล์ฟการกุศล “เพื่อลมหายใจ” ของชาวเชียงใหม่ ขึ้นมาเมื่อวันที่ 22 ม.ค.65 ที่ผ่านมา ที่สนามกอล์ฟอัลไพน์ กอล์ฟ รีสอร์ท เชียงใหม่ ถนนสันกำแพง-บ้านธิ อ.บ้านธิ จ.ลำพูน เพื่อระดมทุนในการใช้ป้องกันไฟป่า ตลอดจนช่วยเหลือเจ้าหน้าที่ที่ได้รับบาดเจ็บหรือได้รับผลกระทบจากการปฏิบัติหน้าที่ในการป้องกันไฟป่า และให้ทุกภาคส่วนมีส่วนร่วมในการรักษาลมหายใจของจังหวัดเชียงใหม่นั้น
 

"ศรีสุวรรณ"ร้องมท.สอบผู้ว่าฯเชียงใหม่-ลำพูน จัดฉลองงานกอล์ฟ เสี่ยงโควิด

แต่ปรากฏว่าในช่วงค่ำของงานดังกล่าวได้มีการการจัดงานเลี้ยง โดยมีกลุ่มนักกอล์ฟที่แข่งขันร่วมงานเลี้ยงรับประทานอาหารและร่วมพิธีมอบรางวัลกันอย่างคึกคักในบริเวณของสนามกอล์ฟ ที่ใช้จัดการแข่งขัน โดยมีการจัดเตรียมอาหารเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ทั้งเหล้า และเบียร์ ไว้อย่างพร้อมสรรพเพื่อให้บริการแก่ผู้ร่วมงานเลี้ยงได้ดื่มกินกัน

"ศรีสุวรรณ"ร้องมท.สอบผู้ว่าฯเชียงใหม่-ลำพูน จัดฉลองงานกอล์ฟ เสี่ยงโควิด

โดยมีผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ และข้าราชการระดับผู้บริหารหน่วยงานหลายแห่งอยู่ในงานด้วย ทั้งๆ ที่เวลานี้ยังมีปัญหาการแพร่ระบาดของโควิด-19 อยู่และจังหวัดเชียงใหม่โดยคณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัดเชียงใหม่ มีการประกาศขอความร่วมมือให้ประชาชนทั่วไปงดเว้นการจัดกิจกรรมรวมกลุ่มเพื่อลดความเสี่ยงในการแพร่ระบาดของโรค แต่ทำไมผู้ว่าฯเชียงใหม่จึงมาเป็นประธานในกิจกรรมงานดังกล่าวได้

การจัดกิจกรรมดังกล่าวมีการเลี่ยงบาลีโดยไปจัดที่ อ.บ้านธิ จ.ลำพูน ซึ่งอาจใช้เป็นข้ออ้างว่ามิได้จัดขึ้นในพื้นที่จังหวัดเชียงใหม่ก็ได้ แต่การจัดกิจกรรมดังกล่าวอาจเป็นการฝ่าฝืนคำสั่งคณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัดลำพูนที่ 5/2565 ที่บังคับใช้มาตั้งแต่วันที่ 12 ม.ค.65 เป็นต้นมา โดยให้ปิดสถานที่ อาทิ สถานบริการ สถานประกอบการที่มีลักษณะคล้ายสถานบริการ สถานบันเทิงทุกแห่ง ซึ่งเสี่ยงต่อการแพร่ระบาดของโควิด-19 หรือสถานที่อื่นที่มีลักษณะคล้ายกัน และห้ามจำหน่ายหรือใช้สถานที่เพื่อบริโภคสุราหรือเครื่องดื่มแอลกอฮอล์โดยเด็ดขาด

"ศรีสุวรรณ"ร้องมท.สอบผู้ว่าฯเชียงใหม่-ลำพูน จัดฉลองงานกอล์ฟ เสี่ยงโควิด

นอกจากนั้นยังมีคำสั่งที่ 9/2565 ที่บังคับใช้ตั้งแต่วันที่ 14 ม.ค.65 เป็นต้นมา นั้นพบว่า ได้สั่งห้ามข้าราชการ ผู้บริหาร พนักงาน ลูกจ้าง ทุกสังกัดของส่วนราชการ รัฐวิสาหกิจ สถานประกอบการทุกแห่งทุกองค์กรในจังหวัด ห้ามเดินทางข้ามเขตจังหวัดเชียงใหม่-ลำพูน-ลำปางโดยเด็ดขาด

 

และให้หลีกเลี่ยงการเข้าร่วมกิจกรรมที่มีความเสี่ยงต่อการแพร่โรคอีกด้วย กรณีที่เกิดขึ้นได้ก่อให้เกิดประเด็นคำถามและตั้งข้อสงสัยกันค่อนข้างมากว่าผู้ว่าฯเชียงใหม่ ใหญ่กว่าคำสั่งผู้ว่าฯลำพูนหรือไม่
 

"ศรีสุวรรณ"ร้องมท.สอบผู้ว่าฯเชียงใหม่-ลำพูน จัดฉลองงานกอล์ฟ เสี่ยงโควิด

ด้วยเหตุดังกล่าว สมาคมองค์การพิทักษ์รัฐธรรมนูญไทย จึงทำคำร้องส่งถึง รมว.กระทรวงมหาดไทย ให้ดำเนินการตั้งกรรมการสอบผู้ว่าฯเชียงใหม่ และลำพูน และข้าราชการระดับสูงที่เกี่ยวข้องเพื่อดำเนินการลงโทษหรือสั่งย้ายเข้ากรุ มิให้เป็นเยี่ยงอย่างต่อประชาชนต่อไป