"ก้าวไกล" บุกค่ายทหาร กรมยุทธโยธาทหารบก "พิธา-อมรัตน์-โรม" ปราศรัยชูนโยบายปฏิรูปกองทัพ-สร้างสวัสดิการทหาร ด้าน "เพชร กรุณพล" เผย เข้าใจหัวอกข้าราชการชั้นผู้น้อย ขอ ปชช. ออกไปใช้สิทธิ์ เปลี่ยนประเทศ

เกาะติดข่าวสาร >> Nation Online
logoline

     วันนี้ (27 ม.ค.) ที่กรมยุทธโยธาทหารบก เขตจตุจักร กทม. พรรคก้าวไกล นำโดยนายพิธา ลิ้มเจริญรัตน์ หัวหน้าพรรคก้าวไกล พร้อมแกนนำพรรค อาทิ ส.ส.บัญชีรายชื่อพรรค นางอมรัตน์ โชคปมิตต์กุล และนายรังสิมันต์ โรม ร่วมเวทีปราศรัยหาเสียงให้กับนายกรุณพล เทียนสุวรรณ ผู้สมัคร ส.ส.เขตหลักสี่-จตุจักร (บางแขวง) ซึ่งบรรยากาศเป็นไปอย่างชื่นมื่น มีนายทหารทั้งระดับชั้นประทวน-สัญญาบัตร และครอบครัวทหารร่วมรับฟังการปราศรัย

 

     นายพิธา ได้กล่าวถึงงบประมาณกองทัพว่า เป็นเรื่องที่ควรมีการแลกเปลี่ยนกันระหว่างสภากับกองทัพ ซึ่งพรรคก้าวไกลในสมัยที่ยังเป็นพรรคอนาคตใหม่ เคยนำเสนอเรื่องกำลังพล งบประมาณ และขอบเขตหน้าที่ทหาร รวมทั้งสวัสดิภาพ สวัสดิการทหารชั้นผู้น้อยและครอบครัว ผ่าน พรบ.ยกเลิกการเกณฑ์ทหาร พร้อมยืนยันว่า พรรคก้าวไกลเห็นความสำคัญของความมั่นคงทางทหารและพร้อมอยู่เคียงข้างกองทัพโดยเฉพาะทหารชั้นผู้น้อย หากเป็นกองทัพทันสมัย มืออาชีพ และงบประมาณไม่เบียดเบียนภาษีประชาชน แต่สิ่งที่พรรคก้าวไกลยอมรับไม่ได้ คือการที่ทหาร เหยียบทับระบอบประาธิปไตย มีการทำรัฐประหาร มา 11 ครั้ง 67 ปี หรือเฉลี่ยในทุก 6 ปี และเรื่องนี้ทำให้เกิดความความเหลื่อมล้ำทุกด้านในสังคม

 

     สิ่งที่พรรคก้าวไกลอยากปฏิรูปกองทัพคือ สร้างรัฐสวัสดิการด้วยการต้องการนำงบประมาณในส่วนของทหารระดับนายพลที่เยอะเกินไป มาเพิ่มสวัสดิการให้ทหารชั้นผู้น้อยและครอบครัว พร้อมขอให้โอกาสนายกรุณพลเพื่อเข้าไปทำงานในสภาเพื่อร่วมเปลี่ยนแปลง
 

 

นายพิธา ลิ้มเจริญรัตน์ หัวหน้าพรรคก้าวไกล 

     ด้านนางอมรัตน์ กล่าวว่า การส่งนายกรุณพล ลงสมัครเลือกตั้งซ่อมคือการส่งอัญมณีมีค่ามาให้กับประชาชน การเลือกตั้งซ่อมครั้งนี้จึงมีความสำคัญเหมือนการเลือกตั้งทั่วไป เพื่อบอกรัฐบาลว่าประชาชนไม่ยอมรับรัฐบาลนี้ผ่านคูหาเลือกตั้ง โดยไม่ต้องลงถนน พร้อมย้ำว่าหากนายพลบริหารประเทศได้ดี ตอนนี้กองทัพไทยคงทันสมัย  ตนอยากเห็นทหารไทยมีเกียรติยศศักดิ์ศรี อยากเห็นการเป็นทหารโดยสมัครใจ 

 

     ขณะที่นายรังสิมันต์ กล่าวย้ำว่า พรรคพลังประชารัฐไม่ใช่คู่แข่งของนายกรุณพล ด้วย 3 เหตุผล คือแม้แต่ ร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า อดีตเลขาธิการพรรคยังลาออก ตั้งแต่มีการจัดเลือกตั้งซ่อมยังไม่เคยมีการฟังปราศรัยใหญ่ เบอร์ 7 นี่คือสิ่งที่แสดงให้เห็นว่า พรรคพลังประชารัฐในฐานะแชมป์เก่ายอมแพ้ต่อการเลือกตั้ง นอกจากนี้ผู้สมัครไม่เคยขึ้นเวทีดีเบต ตอนนี้จึงเหมือนมีการแข่งกันแค่ 2 พรรค ซึ่งเป็นฝ่ายค้านทั้งคู่ ส่วนตัวไม่กังวลว่า นอกจาก 2 พรรคนี้แล้วจะมีพรรคไหนชนะหากแข่งกันด้วยวิธีปกติ  ซึ่งหากประชาชนกลัวว่าจะมีการโกงเลือกตั้ง จะต้องช่วยกันจับโกง โดยพรรคก้าวไกลเตรียมอาสาสมัครไว้แล้ว และขอให้ประชาชนออกไปใช้สิทธิ์ ที่ผ่านมาพรรคก้าวไกลพิสูจน์ในสภาแล้วว่า ทำหน้าที่เพื่อข้าราชการชั้นผู้น้อย พร้อมชนกับปัญหา และเชื่อว่าหากนายพิธามีโอกาสเป็นนายกรัฐมนตรี จะมีการปฏิรูปกองทัพให้ดีขึ้นแน่นอน
 

พรรค นางอมรัตน์ โชคปมิตต์กุล

"ก้าวไกล" บุกค่ายทหาร กรมยุทธโยธาทหารบก ปราศรัยชูนโยบายปฏิรูปกองทัพ

     ด้านนายกรุณพล ในฐานะผู้สมัคร ส.ส. ได้เล่าถึงการเติบโตในฐานะลูกตำรวจที่รู้จักกับนายทหารระดับสูง เห็นการใช้งบประมาณอย่างไม่เหมาะสมมาตั้งแต่เด็ก พรรคก้าวไกลต้องการความเสมอภาค แม้ทราบดีว่า การบริหารราชการต้องมีลำดับชั้น และต้องการพัฒนาสวัสดิการกองทัพให้มีประสิทธิภาพ ให้ทุกคนภาคภูมิใจเมื่อสวมเครื่องแบบ ทั้งนี้ในวันที่ 30 ม.ค. นี้ ที่มีการเลือกตั้ง หากประชาชนไม่ชอบตน หรือพรรคก้าวไกลก็ไม่เป็นไร แต่ขอให้ไปใช้สิทธิ์เลือกพรรคที่จะเข้าไปทำงานเพื่อประชาชน 

 

นายกรุณพล เทียนสุวรรณ ผู้สมัคร ส.ส.เขตหลักสี่-จตุจักร (บางแขวง)