"สาธิต" ระบุ จนท.ภาครัฐ และเอกชน เร่งสกัดกั้น "น้ำมันดิบรั่ว" พื้นที่มาบตาพุด โดยจะวางทุ่นล้อมกรอบ และโปรยสารเคมีทำลายคราบน้ำมัน

เกาะติดข่าวสาร >> Nation Online
logoline

ความคืบหน้าเหตุ “น้ำมันดิบรั่ว” บริเวณมาบตาพุด จ.ระยอง ซึ่งทางบริษัทสตาร์ปิโตรเลี่ยม จำกัด มหาชน แจ้งว่า มีปริมาณการรั่วไหลมากกว่า 400,000 สิตร จากท่อใต้ทะเลของทุ่นรับน้ำมันดิบกลางทะเล โดยจุดที่น้ำมันรั่ว มีลักษณะเป็นรูขนาด 0.9 เซนติเมตร เกิดขึ้นที่บริเวณข้อต่อระหว่างปลายท่อที่หุ้มโพลิยูรีเธน กับหน้าแปลนบริเวณที่มีเพรียงทะเลเกาะนั้น

จนท.ระดมวางทุ่นล้อม "น้ำมันดิบรั่ว" พร้อมโปรยสารเคมีทำลายคราบ

 

ล่าสุดนายสาธิต ปิตุเตชะ รมช.สาธารณสุข และ ส.ส.ระยอง โพสต์ข้อความอัปเดตว่า “ทางจังหวัดระยอง และ บริษัทเอกชนได้ร่วมมือกับทุกฝ่าย เช่น ศรชล กองทัพเรือ เป็นต้น ได้เร่งควบคุมคราบน้ำมันดิบ โดยใช้ทุ่นล้อมวงกันคราบนำ้มันดิบ พร้อมส่งเครื่องบินโปรยสารเคมี เพื่อทำลายคราบน้ำมันดิบไปด้วย ทราบจากรายงานว่าปริมาณนำ้มันดิบที่รั่วน้อยกว่าครั้งที่แล้วครับ ติดตามต่อไปนะครับ”

ขณะที่ก่อนหน้านี้ กรมควบคุมมลพิษ ได้ใช้แบบจำลอง OilMap แสดงให้เห็นว่า กลุ่มน้ำมันอาจเคลื่อนตัวเข้าสู่ชายฝั่งทะเลบริเวณหาดแม่รำพึง จนถึงบริเวณอุทยานแห่งชาติเขาแหลมหญ้า-หมู่เกาะเสม็ด ในวันที่ 28 ม.ค.เวลาประมาณ 17.00 น.

จนท.ระดมวางทุ่นล้อม "น้ำมันดิบรั่ว" พร้อมโปรยสารเคมีทำลายคราบ

จนท.ระดมวางทุ่นล้อม "น้ำมันดิบรั่ว" พร้อมโปรยสารเคมีทำลายคราบ