นพ.ยง เผย ทั่วโลกยอมรับ ผลงานทางวิชาการไทยเรื่องการกระตุ้นเข็ม 3 ด้วยไวรัสเวกเตอร์ หรือ mRNA  ล่าสุด เตรียมส่งผลงาน การกระตุ้นเข็ม 3 ในกลุ่มวัคซีน AZ และ mRNA สร้างภูมิต้าน omicron สูงขึ้นชัดเจน ลงเผยแพร่ในวารสาร lancet สัปดาห์นี้

เกาะติดข่าวสาร >> Nation Online
logoline

หมอยง เตรียมส่งผลงานกระตุ้นเข็ม 3 ด้วย AZ และ mRNA ต้านโอมิครอนสูง ลงวารสารโลก

26 มกราคม 2565 นพ.ยง ภู่วรวรรณ หัวหน้าศูนย์เชี่ยวชาญเฉพาะทางด้านไวรัสวิทยาคลินิก ภาควิชากุมารเวชศาสตร์ คณะแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ได้โพสต์เฟซบุ๊กส่วนตัว “Yong Poovorawan” กล่าวถึง การกระตุ้นเข็ม 3 ด้วย วัคซีนต่างชนิดกัน ทำให้ภูมิคุ้มกันสูงและอยู่ได้นาน ตามหลักวิชาการ โดยข้อความระบุว่า

 

การกระตุ้นเข็ม 3  ในปัจจุบันมีความจำเป็นที่จะต้องให้ครบหลักการ ตามการให้วัคซีนที่มี primary  วัคซีน  2  โดส แล้วตามด้วยกระตุ้นเข็ม 3  เพื่อให้ภูมิคุ้มกันได้สูงและอยู่นานขึ้น ตามหลักของการให้วัคซีน วันนี้ขอพูดตามหลักวิชาการมากหน่อย อาจจะเข้าใจยากกว่าทุกวัน

หมอยง เตรียมส่งผลงานกระตุ้นเข็ม 3 ด้วย AZ และ mRNA ต้านโอมิครอนสูง ลงวารสารโลก

ขณะนี้เริ่มเป็นที่ยอมรับกันแล้วว่า การให้วัคซีนเบื้องต้นที่เป็นวัคซีนเชื้อตาย แล้วกระตุ้นด้วยไวรัสเวกเตอร์ หรือ mRNA  กระตุ้นภูมิได้สูงมาก มีการศึกษาสนับสนุนออกมามากมาย  มาสนับสนุนงานวิจัยที่เราทำมาโดยตลอด เช่น ทีมมหาวิทยาลัย oxford  ร่วมกับบราซิล ได้ลงพิมพ์ในวารสาร lancet (https://www.thelancet.com/action/showPdf...)  รายงานนี้ก็อ้างอิงผลงานของเรา และยังมีการศึกษาในสวีเดน อินโดนีเซีย ได้ผลกระตุ้นภูมิต้านทานได้สูงเช่นเดียวกัน

 

ที่น่าสนใจการศึกษาในประเทศชิลี ถึงประสิทธิภาพการกระตุ้นเข็มสาม หลังจากได้รับวัคซีนเชื้อตาย (CoronaVac) มาแล้ว 2 เข็ม โดยให้เข็มที่ 3 เป็น เชื้อตาย (CoronaVac)  virus Vector (AZ)  และ mRNA (Pfizer) มีประสิทธิภาพในการป้องกันการเกิดโรคแบบมีอาการร้อยละ  78.8,  93.2 และ 96.5 ตามลำดับ และป้องกันการเสียชีวิตได้สูงถึงร้อยละ 86.7,  98.1  และ 96.8 ตามลำดับ รายงานนี้เสนอใน preprint ที่กำลังพิจารณาในวารสาร Lancet  https://papers.ssrn.com/sol3/papers.cfm?abstract_id=4005130 

ข้อมูลดังกล่าวได้สนับสนุนผลงานวิจัยที่ศูนย์ได้ทำมาตลอด

โดยผลงานของเราลงพิมพ์ในวารสาร  https://www.mdpi.com/2076-393X/10/1/86  ได้ผลในรูปแบบเดียวกัน ขณะนี้เป็นที่ยอมรับในระดับนานาชาติ และกำลังจะส่งผลงาน ที่มีภูมิต้านทานต่อสายพันธุ์ omicronไปเผยแพร่ในวารสาร ในอาทิตย์นี้

อีกหนึ่งเรื่อง และจะมีการเปรียบเทียบให้เห็นว่าการกระตุ้นที่ 3 เดือนและ 6 เดือน ภูมิต้านทานที่เกิดขึ้นในการกระตุ้นห่าง 6 เดือนจะได้สูงกว่าภูมิกระตุ้นที่ 3 เดือนหลังเข็ม 2  ของการให้วัคซีนเชื้อตาย แต่ข้อเสียของการกระตุ้นช้า คืออาจจะเกิดการติดเชื้อโรค covid 19 เสียก่อน ส่วนเมื่อกระตุ้นเข็ม 3 แล้ว ภูมิต้านทานต่อสายพันธุ์ omicron สูงขึ้นอย่างชัดเจน โดยเฉพาะในกลุ่มของ AZ และ mRNA

 

โดยสรุปการให้วัคซีนต่างชนิดกัน จะได้ผลในการกระตุ้นภูมิต้านทานที่สูงมาก ดังจะเห็นได้จากข้อมูลที่กำลังออกมามากมายในระดับนานาชาติทั่วไป และน่าจะลดอัตราการเสียชีวิตลงได้อย่างแน่นอน

หมอยง เตรียมส่งผลงานกระตุ้นเข็ม 3 ด้วย AZ และ mRNA ต้านโอมิครอนสูง ลงวารสารโลก