คพ.เตือน 25-26 ม.ค. ฝุ่น PM2.5 ใน กทม.-ภาคเหนือพุ่งสูงขึ้น เหตุสภาพอากาศปิดและลมอ่อน แนะงดเผา ใช้รถเท่าที่จำเป็น หลีกเลี่ยงกิจกรรมกลางแจ้ง

เกาะติดข่าวสาร >> Nation Online
logoline

     ยังคงต้องแจ้งเตือนกันอย่างต่อเนื่องสำหรับคุณภาพอากาศในประเทศไทยระยะ โดยเฉพาะสถานการณ์ฝุ่นละออง PM2.5 ในพื้นที่กรุงเทพและปริมณฑล  ที่ยังคงมีความรุนแรงและเป็นอันตรายต่อสุขภาพ โดยวันนี้ (24 ม.ค.) เพจเฟซบุ๊ก ศูนย์แก้ไขปัญหามลพิษทางอากาศ ของกรมควบคุมมลพิษ ได้โพสต์แจ้งเตือนสภาพอากาศในวันพรุ่งนี้ (25 ม.ค.) ว่า คุณภาพอากาศเริ่มมีผลต่อสุขภาพ โดยระบุ

 

     ศูนย์แบบจำลองคุณภาพอากาศ และภูมิศาสตร์สารสนเทศ  กรมควบคุมมลพิษ คาดการณ์สถานการณ์ฝุ่นละออง PM2.5 ในพื้นที่กรุงเทพและปริมณฑล

1 วันข้างหน้า  คุณภาพอากาศเริ่มมีผลต่อสุขภาพ

7 วันข้างหน้า นั้น แนวโน้มของสถานการณ์ในช่วงวันที่ 27-31 มกราคม จะอยู่ในเกณฑ์มาตรฐาน เนื่องจากสภาพอากาศที่เปิด และสภาพอากาศที่นิ่งลดลง โดยจะมีแนวโน้มที่ฝุ่นละอองจะสูงขึ้นในวันที่ 25-26 มกราคม
 

 

คพ.เตือน 25-26 ม.ค. ฝุ่น PM2.5 ใน กทม.พุ่งสูงขึ้น เหตุสภาพอากาศปิดและลมอ่อน

     ขณะที่วันนี้ สถานการณ์ PM2.5 ในประเทศอยู่ในเกณฑ์มาตรฐานเป็นส่วนใหญ่ เกินมาตรฐานเพียงจังหวัดเดียวที่ จ.หนองคาย (ค่ามาตรฐานอยู่ที่ 50 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร (มคก./ลบ.ม.)

 

     ภาคเหนือ ภาพรวมอยู่ในเกณฑ์ดีมาก ตรวจวัดได้ 11 – 35 มคก./ลบ.ม. ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ตรวจวัดได้ 18 – 51 มคก./ลบ.ม. เกินค่ามาตรฐาน 1 พื้นที่ ภาคกลางและตะวันตก ภาพรวมอยู่ในเกณฑ์ดีมาก ตรวจวัดได้ 10 – 31 มคก./ลบ.ม.

 

     ภาคตะวันออก ภาพรวมอยู่ในเกณฑ์ดีมาก ตรวจวัดได้ 9 – 26 มคก./ลบ.ม. ภาคใต้ ภาพรวมอยู่ในเกณฑ์ดีมาก ตรวจวัดได้ 14 – 21 มคก./ลบ.ม. และ กรุงเทพฯ และปริมณฑล โดยสถานีตรวจวัดของ คพ. ร่วมกับ กทม. ภาพรวมอยู่ในเกณฑ์ดีมาก ตรวจวัดได้ 10 – 34 มคก./ลบ.ม.
 

 

คพ.เตือน 25-26 ม.ค. ฝุ่น PM2.5 ใน กทม.พุ่งสูงขึ้น เหตุสภาพอากาศปิดและลมอ่อน

     นายอรรถพล เจริญชันษา อธิบดีกรมควบคุมมลพิษ เปิดเผยว่า ศกพ. คาดการณ์ปริมาณ PM2.5 ล่วงหน้า 7 วัน ในพื้นที่ภาคเหนือ 17 จังหวัดและกรุงเทพฯ และปริมณฑล พบ PM2.5 มีแนวโน้มสูงขึ้น เนื่องจากสภาพอากาศที่ปิด และลมอ่อน โดย ภาคเหนือตอนบน ในพื้นที่จังหวัดลำปาง เชียงใหม่ น่าน และ แพร่ PM2.5 จะมีแนวโน้มสูงขึ้น ระหว่างวันที่ 25 - 27 ม.ค. นี้

 

     สำหรับภาคเหนือตอนล่าง ในพื้นที่จังหวัดพิษณุโลกและพิจิตร จะมีแนวโน้มสูงขึ้นในวันที่ 25 - 28 ม.ค. นี้ ส่วนกรุงเทพฯ และปริมณฑล PM2.5 จะมีแนวโน้มสูงขึ้น ระหว่างวันที่ 25 - 26 ม.ค. นี้เช่นกัน

 

     นายอรรถพล กล่าวว่า ดังนั้น เพื่อสุขภาพของประชาชนโดยเฉพาะในพื้นที่ที่มีปริมาณ PM2.5 สูงเกินมาตรฐาน หรือ พื้นที่สีส้ม ขอให้งดการเผาในที่โล่ง ใช้รถเท่าที่จำเป็น ลดกิจกรรมที่ก่อให้เกิดฝุ่น หลีกเลี่ยงการทำกิจกรรมกลางแจ้ง สวมใส่หน้ากากอนามัย หรือใช้อุปกรณ์ป้องกันตนเอง และหากมีอาการทางสุขภาพควรปรึกษาแพทย์

 

     ทั้งนี้สามารถติดตามสถานการณ์คุณภาพอากาศได้ทั้งแบบค่าเฉลี่ยรายชั่วโมง และแบบค่าเฉลี่ยราย 24 ชั่วโมง ผ่านทางเว็บไซต์ Air4Thai.com และ bangkokairquality.com หรือทางแอปพลิเคชัน Air4Thai และ AirBKK ท่านยังสามารถติดตามข้อมูลข่าวสารเกี่ยวกับสถานการณ์คุณภาพอากาศผ่านทาง Facebook Fanpage“ศูนย์แก้ไขปัญหามลพิษทางอากาศ (ศกพ.)

 

นายอรรถพล เจริญชันษา อธิบดีกรมควบคุมมลพิษ