หลังจาก ติ๊ก-เจษฎาภรณ์ ออกมาทวีตข้อความเกี่ยวกับการลดค่าใช้จ่ายในการดูแลทรัพยากรธรรมชาติ ทำให้โลกออนไลน์สะเทือนเป็นที่วิพากษ์วิจารณ์กันในวงกว้างล่าสุด รมว.ท็อป วราวุธ (ทส.) ออกมาแจง ของบกลางจ้าง “พิทักษ์ป่า” เรียบร้อยแล้วอยู่ระหว่างแจงสำนักงบฯ

เกาะติดข่าวสาร >> Nation Online
logoline

หลังจากพระเอกชื่อดัง “ติ๊ก-เจษฎาภรณ์ ผลดี” ออกมาทวีตทวิตเตอร์ส่วนตัว @tik_pholdee โดยระบุว่า “รู้สึกน่าเสียดายมากนะครับกับการลดงบค่าใช้จ่ายการดูแลทรัพยากรธรรมชาติ #เจ้าหน้าที่พิทักษ์ป่า”  

 

‘ติ๊ก’ ห่วงจนท.ป่าไม้ถูกลดงบฯ ‘วราวุธ’ แจงส่งของบกลางจ้างพิทักษ์ป่าแล้ว

สืบเนื่องจากเจ้าหน้าที่พิทักษ์ป่า กำลังจะถูกตัดเงินเดือนลง รัฐบาลมีการปรับงบประมาณการดูแลผืนป่าในปี 2565 ลดลงถึง 47 เปอร์เซ็นต์ มีการปรับลดงบประมาณของกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติฯ แน่นอนว่ากระทบพนักงานจ้างเหมาของอุทยาน และอาจถูกเลิกจ้างสูงถึง 50 เปอร์เซ็นต์ และทางมูลนิธิสืบนาคะเสถียรก็ได้ยื่นหนังสือถึง นายกรัฐมนตรี เพื่อให้พิจารณาการจัดสรรงบประมาณจ้างงานของเจ้าหน้าที่พิทักษ์ป่า เมื่อเรื่องดังกล่าวได้เผยแพร่ออกไปทำให้เป็นที่วิพากษ์วิจารณ์กันอย่างมากมายในโลกออนไลน์ ส่วนใหญ่มองว่า ภาครัฐควรให้ความสำคัญกับการดูแลพิทักษ์ผืนป่า โดยเฉพาะกำลังเจ้าหน้าที่ต่างๆหากไม่พออาจจะส่งผลกระทบต่อผืนป่าประเทศของเราได้

‘ติ๊ก’ ห่วงจนท.ป่าไม้ถูกลดงบฯ ‘วราวุธ’ แจงส่งของบกลางจ้างพิทักษ์ป่าแล้ว

 

ล่าสุด นายวราวุธ ศิลปอาชา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม (ทส.) โพสต์Facebook แจง "ติ๊ก เจษฎาภรณ์" เบื้องต้นได้ส่งขอ งบกลางจ้าง “พิทักษ์ป่า” เรียบร้อยแล้วอยู่ระหว่างแจงสำนักงบฯ พร้อมมั่นใจจ้างกลับมาได้ทั้งหมด 3-4 พันอัตราเพราะงานป้องกันป่ามีความสำคัญมาก  

 

ผมเชื่อว่าสำนักงบประมาณจะเห็นถึงความจำเป็นและอนุมัติงบประมาณ หากเป็นไปตามคำขอ เราจะสามารถจ้างงานเจ้าหน้าที่พิทักษ์ป่าได้ทั้งหมด และจะไม่มีใครถูกเลิกจ้างหรือตัดเงินเดือนอีก เนื่องจากที่ผ่านมา การปฏิบัติงานของเจ้าหน้าที่มีกำลังพลไม่เพียงพออยู่แล้ว เพราะโดยเฉลี่ยแล้ว การดูแลผืนป่าของเจ้าหน้าที่พิทักษ์ป่า 1 คน ต้องดูแลมากถึง 10,000 ไร่ ในการรับมือกับการบุกรุกตัดไม้ทำลายป่าและล่าสัตว์ป่าครับ”  

 

‘ติ๊ก’ ห่วงจนท.ป่าไม้ถูกลดงบฯ ‘วราวุธ’ แจงส่งของบกลางจ้างพิทักษ์ป่าแล้ว